spot_img
HomeGiáo dục - Đào tạoHướng dẫn viết đơn xin học bù thực hành cho sinh viên...

Hướng dẫn viết đơn xin học bù thực hành cho sinh viên – Mới

Đơn xin học bù thực hành cho sinh viên? Hướng dẫn cách viết đơn xin học bù thuyết phục, dễ được duyệt.  Tải miễn phí: mẫu đơn xin học bù, mẫu đơn xin học bù thực hành…

Đơn xin học bù thực hành là đơn gì?

Trong quá trình đi học vì một số lý do bất khả kháng nên sẽ có nhiều học sinh, sinh viên bị lỡ mất các tiết học thực hành tại trường. Đơn xin học bù thực hành là một loại mẫu đơn được học sinh, sinh viên gửi đến thầy cô phụ trách tiết học xin được học bù tiết thực hành đã vắng mặt trước đó. 

Đơn xin học bù thực hành là đơn gì?

Tại sao cần làm đơn xin học bù thực hành?

Việc học sinh, sinh viên làm đơn xin học bù các tiết học đã bỏ lỡ là một điều cần thiết. 

 • Học sinh, sinh viên được bổ sung các kiến thức trong tiết học không tham dự;
 • Thầy cô, giảng viên sẽ đánh giá thái độ tốt hơn trong suốt quá trình học tập;
 • Một số trường học có quy định cụ thể về việc học bù dành cho học sinh, sinh viên, làm đơn xin học bù thực hành là một minh chứng cho sự tuân thủ theo quy định nhà trường.

Tải mẫu đơn xin học bù thực hành tại đây

Mẫu đơn xin học bù có thể được sử dụng khi làm đơn xin học bù thực hành hoặc đơn xin học bù lý thuyết tại lớp. Bạn có thể linh hoạt thay đổi tên đơn để phù hợp với mục đích xin học bù. 

Tải về
Sửa/In biểu mẫu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—–o0o—–

…, ngày…tháng…năm…

ĐƠN XIN HỌC BÙ THỰC HÀNH

Kính gửi: – Ban Giám hiệu trường……..

– Phòng Đào tạo …..

– Trưởng Bộ môn……

Em tên là……………MSSV……………

Lớp……………Khoá……………..Hệ đào tạo:…

Sinh ngày:………..Tại:……

CMND số:…………………….Cấp ngày:…………………….Nơi cấp:…………………………..

Quê quán:…………………

Chỗ ở hiện tại:…………………….

Số điện thoại:…………………….

Vào ngày…tháng…năm…, nhà trường cùng tổ bộ môn……………. có tổ chức một buổi học thực hành cho sinh viên các  các khóa……và khóa…..Được biết sau khi tham gia buổi học sinh viên phải viết một bài báo cáo thực hành về………….nộp lại cho………………... Tuy nhiên ngày diễn ra buổi học em không thể tham dự vì lý do sức khỏe không cho phép.

Chính vì vậy, Em làm đơn này kính mong nhà trường cho em tham dự buổi học bù thực hành vào ngày…..tháng….năm….cùng khóa….

Em xin hứa sẽ đến đúng giờ học, chú ý nghe giảng và hoàn thành bài thực hành theo yêu cầu.

Em xin chân thành cảm ơn.

 

 

Tài liệu kèm theo

Người làm đơn

1. Giấy vào viện

2. Giấy ra viện

 

 

Ai là người sử dụng mẫu đơn xin học bù?

Mẫu đơn xin học bù thực hành được sử dụng nhiều nhất dành cho sinh viên đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học. Ngoài ra, mẫu đơn này còn được sử dụng bởi: 

 • Phụ huy học sinh, người giám hộ: Trong trường học học sinh vì một số lý do khách quan không thể trực tiếp làm đơn xin học bù thực hành thì phụ huynh có thể làm thay học sinh;
 • Người lao động: Trường hợp người lao động đang đi làm nhưng có tham gia các khóa học bổ sung chứng chỉ có thể sử dụng mẫu đơn xin học bù khi lỡ vắng mặt buổi học thực hành;
 • Tuy rất hiếm, nhưng có một số khóa học trực tuyến cao cấp có sử dụng mẫu đơn học bù trong trường hợp người tham gia học trực tuyến vắng mặt các buổi thực hành, thao tác trong quá trình học. 

Cách viết mẫu đơn xin học bù thực hành thuyết phục nhất

Mẫu đơn xin học bù cơ bản gồm có ba phần chính: 

 • Phần thông tin học sinh, sinh viên: Họ và tên, mã số sinh viên, lớp, khoa; 
 • Phần thông tin buổi học: Nêu cụ thể ngày giờ, tên tiết học vắng mặt, giảng viên phụ trách tiết học;
 • Phần lý do vắng mặt: Lý do cần nêu cụ thể, nếu có giấy tờ kèm theo (giấy xác nhận từ bệnh viện…) càng tăng sức thuyết phục.

Để đơn xin học bù thực hành được duyệt và học sinh, sinh việc được cho phép đến lớp học bù trong quá trình viết cập tập trung làm tăng sức thuyết phục tại phần lý do vắng mặt. Ngoài ra, phần thông tin mong muốn được tham gia học bù tiết thực hành cũng là một điểm nhấn quan trọng khi viết đơn xin học bù. 

Giấy tờ đính kèm khi nộp đơn xin học bù thực hành

Phần giấy tờ đính kèm sẽ là thông tin giúp xác minh việc học sinh, sinh viên không tham gia tiết học là có lý do chính đáng. 

Đa số các lý do nghỉ học trong trường hợp bất khả kháng là:

 • Nhập viện và điều trị tại bệnh viện theo đề nghị của bác sĩ: Giấy tờ đính kèm cho lý do này là giấy nhập viện hoặc giấy xuất viện có xác minh của bệnh viện hoặc bác sĩ điều trị. Bắt buộc cần có cụ thể ngày giờ nhập viện, xuất việc để làm căn xác thực cho lý do nghỉ học do bị ốm:
 • Mất người thân: Với lý do người thân thiết trong gia đình qua đời, học sinh sinh viên có thể trao đổi riêng với giảng viên phụ trách nộp đơn xin nghỉ phép để giảng viên tạo điều kiện thuận lợi hơn khi làm đơn xin học bù thực hành;
 • Tài chính không thuận lợi: Một số trường hợp học sinh, sinh viên không thể tham gia tiết học thực hành do đã bảo lưu việc học từ trước vì tài chính không thuận lợi. Khi tiếp tục học có thể gặp riêng và trình bày cụ thể lý do này để nhận được sự thông cảm, duyệt đơn từ giảng viên;
 • Các lý do khẩn cấp khác: Không thể tham gia tiết học do thiên tai, bão lũ, dịch bệnh… là các lý do liên quan đến xã hội đáng báo động. Người làm đơn có thể không cần đính kèm giấy tờ khi viết đơn xin học bù trong trường hợp này. 

Trên đây là một số lý do nghỉ học phổ biến kèm giải pháp, giấy tờ đính kèm giúp người làm đơn học bù thuận lợi hơn trong quá trình soạn đơn. Ngoài các lý do trên, bạn có thể linh hoạt tinh chỉnh câu từ để phù hợp hơn với các trường hợp không tham gia được tiết học thực hành. 

Lưu ý khác khi nộp đơn xin học bù thực hành

Thời gian nộp đơn xin học bù 

Người nộp đơn cần lưu ý về thời nộp đơn bắt buộc phải trong khoảng thời gian môn học thực hành còn diễn ra theo đúng lộ trình đào tạo của tổ chức giáo dục. 

Nắm rõ quy trình

Mỗi nhà trường, tổ chức giáo dục sẽ có các quy định khác nhau về về nộp đơn học bù thực hành, phê duyệt đơn xin học bù. Hãy liên hệ tham khảo quy trình trước khi soạn đơn. 

Sử dụng mẫu đơn xin học bù theo quy định

Tham khảo trước các văn bản thuộc ban hành từ phía nhà trường để nắm rõ mẫu đơn chuẩn theo quy định. Trong trường hợp nhà trường không ban hành chính xác mẫu đơn xin học bù thực hành bạn có thể tùy chỉnh lại đúng với mục đích sử dụng. 

Lý do vắng mặt cần thuyết phục 

Nếu được, hãy cung cấp cụ thể lý do khiến bạn vắng mặt tại buổi học thực hành để mong nhận được sự thông cảm từ giảng viên đứng lớp. Hạn chế điền các lý do chung chung như bận việc cá nhân hay lý do không thuyết phục như xe hư, kẹt xe….

Kiểm tra đơn trước khi nộp

Không chỉ mẫu đơn xin học bù mà tất cả các mẫu đơn khi soạn thảo bạn cần kiểm tra lại văn phong, lỗi chính tả… trước khi nộp cho người duyệt. Đó là một sự tôn trọng của bạn dành cho họ. 

Theo dõi quá trình duyệt đơn

Đơn xin học bù thực hành sẽ được giảng viên duyệt trong thời gian ngắn so với các mẫu đơn khác. Hãy theo ngày duyệt đơn cụ thể để sắp xếp kế hoạch tham gia học bù ở buổi học tiếp theo. 

Các câu hỏi liên quan đến đơn xin học bù thực hành

1. Đơn xin học bù thực hành là đơn gì?

Đơn xin học bù thực hành là một loại mẫu đơn được học sinh, sinh viên gửi đến thầy cô phụ trách tiết học xin được học bù tiết thực hành đã vắng mặt trước đó. 

2. Đơn xin học bù thực hành được sử dụng khi nào? 

Đơn xin học bù thực hành được sử dụng khi học sinh, sinh viên vì một số lý do bất khả kháng không thể tham gia tiết học thực hành. Đơn xin học bù tạo điều kiện tham gia học bù đắp các kiến thực đã bị bỏ lỡ trong buổi học trước. 

3. Ai là người đơn xin học bù thực hành?

Học sinh, sinh viên là người trực tiếp làm đơn xin học bù. Tuy nhiên, phụ huynh và người giám hộ học sinh, sinh viên có thể gián tiếp làm đơn trong trường hợp con cái họ không thể soạn đơn được.

4. Ai là người duyệt đơn xin học bù?

Thầy cô, giảng viên, người đứng lớp, người chịu trách nhiệm chính của tiết học thực hành sẽ là người duyệt đơn cho phép học sinh, sinh viên tham gia lớp học vào các tiết sau 

5. Nên tham khảo mẫu đơn xin học bù thực hành ở đâu?

Tham khảo ngay mẫu đơn xin học bù thực hành dành cho học sinh, sinh viên tại Maudon.net.

Trên đây là phần hỗ trợ từ Maudon.net với các thông tin về mẫu đơn xin học bù thực hành và các thông tin cần nắm khi làm đơn. Mọi thắc mắc về các mẫu đơn bạn có thể liên hệ Maudon.net để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất. 

Minh Châu
Minh Châu
Minh Châu sẽ đồng hành và giúp bạn giải quyết tất tần tật các vấn đề liên quan đến văn bản, mẫu đơn… thuộc nhiều lĩnh vực như pháp lý, đào tạo, giáo dục, tài chính, hôn nhân… Bạn đọc có thể chỉnh sửa trực tiếp trên trang và tải về miễn phí.

Có thể bạn quan tâm ?

Tải mẫu đơn xin gia hạn hợp đồng lao động và hồ sơ gia hạn

Hợp đồng lao động là gì? Có được gia hạn hợp đồng lao động không? Tải mẫu đơn gia hạn hợp đồng lao động. Hồ sơ và thời gian gia hạn hợp đồng lao động.