spot_img
HomeHành chính - Tư phápTải đơn xác nhận dân sự - Thủ tục xin giấy xác...

Tải đơn xác nhận dân sự – Thủ tục xin giấy xác nhận dân sự

Giấy xác nhận dân sự là gì? Giấy xác nhận dân sự có cần ảnh không? Hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ, thủ tục xin giấy xác nhận dân sự của công an phường (xã).

Giấy xác nhận dân sự là gì?

Xác nhận dân sự là khi các cơ quan thẩm quyền tại địa phương thực hiện xác nhận một cá nhân không vi phạm pháp luật, không có tiền án, tiền sự hoặc xác nhận lý lịch, thông tin cá nhân của công dân. Minh chức cho hoạt động xác nhận là: chữ ký, nhận xét, đóng dấu từ cơ quan dân sự.

Giấy xác nhận dân sự là gì?Giấy xác nhận dân sự là một dạng văn bản mà người làm đơn cần hoạt động xác nhận từ cơ quan thẩm quyền rằng bản thân họ tuân thủ theo đạo đức, pháp luật. Thông thường, những người đi làm giấy xác nhận dân sự đều là người lao động và văn bản này là căn cứ để doanh nghiệp xem qua lý lịch, thông tin cá nhân của người lao động. 

Tải mẫu giấy xác nhận dân sự chuẩn nhất

Mẫu đơn xác nhận dân sự cập nhật bản mới nhất tại Maudon.net. 

Tải về
Sửa/In biểu mẫu

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

--------------***--------------

ĐƠN XIN XÁC NHẬN DÂN SỰ

Kính gửi: Công an phường (xã)............................................

 1. Tên tôi là:................................................................................................................................. Sinh ngày: ..................................................................................................................................... Thường trú tại: .............................................................................................................................. Nghề nghiệp:................................................................................................................................. Nơi công tác:.................................................................................................................................
 2. Họ và tên Bố:........................................................................................................................... Thường trú tại: .............................................................................................................................. Nghề nghiệp:................................................................................................................................. Nơi công tác:.................................................................................................................................
 3. Họ và tên Mẹ:.......................................................................................................................... Thường trú tại: .............................................................................................................................. Nghề nghiệp:................................................................................................................................. Nơi công tác:.................................................................................................................................
 4. Họ tên vợ/chồng:..................................................................................................................... Thường trú tại: .............................................................................................................................. Nghề nghiệp:................................................................................................................................. Nơi công tác:.................................................................................................................................

Tôi xin đề nghị quý Công an phường (xã) xác nhận về nhân sự cho tôi trong thời gian thường trú tại địa phương không vi phạm tiền án, tiền sự tôi nghiêm chỉnh chấp hành những chủ trương chính sách của Đảng Nhà nước và các quy định của Chính quyền địa phương. .................,

Tôi xin cam đoan những thông tin ở trên là đúng sự thật. Nếu sai tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Ngày........tháng........năm........  

XÁC NHẬN CỦA ĐỊA PHƯƠNG                                 NGƯỜI VIẾT ĐƠN

    (Nơi nhân sự có sổ hộ khẩu)                                       (Ký và ghi rõ họ tên)

Tại sao cần xin giấy xác nhận dân sự?

Thông thường, người đi xin giấy xác nhận dân sự với các mục đích sau: 

 • Bổ sung hồ sơ xin việc khi doanh nghiệp yêu cầu;
 • Làm hồ sơ xuất khẩu lao động ra nước ngoài.

Các doanh nghiệp trong nước có thể tùy theo quy định mà có hoặc không cần bổ sung xác nhận dân sự. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nước ngoài khi thực hiện tuyển dụng lao động nước khác sẽ bắt buộc yêu cầu cần có giấy xác nhận dân sự. Đảm bảo người này đủ điều kiện lao động tại doanh nghiệp nước họ.

Xin giấy xác nhận dân sự ở đâu?

Hiện nay, pháp luật chưa ban hành chính xác, cụ thể các điều khoản liên quan đến giấy xác nhận dân sự. Tuy nhiên, dựa trên nhu cầu xin giấy từ công dân thì các cơ quan địa phương có thẩm quyền đã hỗ trợ xác nhận tại 2 nơi: 

 • Công an xã, phường, thị trấn; 
 • Ủy ban Nhân dân xã, phường, thị trấn.

Thủ tục, quy trình xin giấy xác nhận dân sự

Hồ sơ xin giấy xác nhận dân sự

Khi đi xác nhận dân sự, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau để đảm bảo quá trình xác nhận tại cơ quan có thẩm quyền diễn ra suôn sẻ. 

 • Mẫu đơn xin xác nhận dân sự đã có chữ ký người làm đơn và có dán ảnh thẻ theo quy định 4×6;
 • Giấy tờ tùy thân: căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu;
 • Nếu xin xác nhận tại địa phương tạm trú bạn cần mang theo giấy tạm trú có xác nhận từ địa chỉ thường trú (địa chỉ trên sổ hộ khẩu).

Thủ tục xin giấy xác nhận dân sự

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định bạn tiến hành nộp cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ dân sự.

Tại đây, cơ quan có quyền kiểm tra tính hợp lệ của các loại giấy tờ đi kèm trong hồ sơ xin xác nhận. Cán bộ thực hiện tra cứu thêm các thông tin liên quan đến công dân trên hệ thống thông tin dân sự. Sau khi đã hoàn tất quá trình kiểm qua và xác minh tính hợp lệ, cán bộ thực hiện ký và đóng dấu xác nhận. 

Trường hợp, người làm đơn không có đủ giấy tờ, thủ tục cần thiết theo quy định, cán bộ tại cơ quan công an sẽ từ chối xin xác nhận. Vì vậy, hãy đảm bảo chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để quá trình làm đơn xác nhận hạnh kiểm diễn ra suôn sẻ. 

Giấy xác nhận dân sự có cần ảnh không? 

Người đi làm đơn xác nhận đa số với mục đích đính kèm hồ sơ xuất khẩu lao động ra nước ngoài và đây là loại giấy tờ bắt buộc có nên chắc chắn bạn phải đính kèm ảnh cá nhân. Ảnh cá nhân dán trên giấy xác nhận dân sự là loại ảnh với kích cỡ 4×6 và được chụp với nền xanh. 

Cách làm giấy xác nhận dân sự

Sau đây là một vài hướng dẫn cơ bản từ Maudon.net đến người lao động khi có nhu cầu làm đơn xin xác nhận dân sự.

Người lao động có thể tham khảo thêm các nội dung bên dưới, tuy nhiên hãy đảm bảo các phần nội dung tuân thủ với yêu cầu về mẫu đơn do doanh nghiệp quy định (nếu có).

Phần thông tin cơ quan xác nhận dân sự

Thông thường tại phần này bạn sẽ phải điền chính xác đơn vị công an phường (xã) nơi bạn xin xác nhận. 

Ví dụ:

Kính gửi: Công an phường 13, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Kính gửi: Công an phường 2, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

Phần thông tin người làm đơn xác nhận dân sự

Hãy đảm bảo điền đúng và đầy đủ các thông tin cơ bản khi viết đơn:

Phần thông tin cá nhân

 • Họ và tên;
 • Ngày tháng năm sinh;
 • Nghề nghiệp;
 • Nơi công tác;
 • Số căn cước công dân;
 • Chi tiết về hộ khẩu thường trú.

Phần thông tin bố và mẹ

Ở phần thông tin bố và mẹ hãy đảm bảo điền đầy đủ các thông tin: họ và tên bố mẹ, địa chỉ thường trú, số căn cước công dân của bố và mẹ.

Phần lý do làm đơn xác nhận dân sự

Đối với trường hợp làm giấy xác nhận dân sự với mục đích bổ sung hồ sơ xin việc bạn hãy điền “bổ sung hồ sơ xin việc”. Với các trường hợp khác, bạn hãy điền chính xác lý do đúng với mục đích xin giấy xác nhận dân sự. 

Tôi viết đơn này, xin đề nghị cơ quan (điền cơ quan nơi bạn đến xác nhận) xác nhận dân sự cho tôi trong thời gian tôi cư trú tại địa phương không vi phạm các quy định về pháp luật, không có tiền án, tiền sự và nghiêm chỉnh chấp hành tốt quy định của chính quyền địa phương, chấp hành đúng chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. 

Phần kết đơn xin xác dân sự

Tôi xin cam kết những thông tin trên là đúng với sự thật, nếu có sai trái, tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Theo đó, đơn cần có chữ ký xác minh chính chủ từ người làm đơn ngay bên dưới phần kết đơn. Chữ ký này như một lời cam kết và khẳng định bản thân người làm đơn có đủ đạo đức để bắt đầu tham gia quy trình tuyển dụng tại doanh nghiệp hay xuất khẩu lao động ra nước ngoài. 

Lưu ý khi làm đơn xin xác nhận hạnh kiểm

 • Ghi rõ họ và tên đầy đủ, chính xác đúng với căn cước công dân;
 • Ghi rõ họ và tên đầy đủ của bố mẹ, vợ chồng;
 • Ghi rõ địa chỉ liên lạc phòng khi cơ quan xác nhận cần xác nhận lại thông tin;
 • Ghi rõ địa chỉ thường trú đúng với địa chỉ trên căn cước công dân, sổ hộ khẩu hoặc địa chỉ tạm trú tạm thời;
 • Trong trường hợp nhờ người khác ủy quyền làm đơn xác nhận dân sự hãy ghi rõ mối quan hệ giữa chủ đơn và người được ủy quyền làm đơn.

Các câu hỏi liên quan đến đơn xin xác nhận dân sự

1. Đơn xin xác nhận dân sự là đơn gì?

Giấy xác nhận dân sự là một dạng văn bản mà người làm đơn cần hoạt động xác nhận từ cơ quan thẩm quyền rằng bản thân họ tuân thủ theo đạo đức, pháp luật. 

2. Mẫu đơn xin xác nhận dân sự được sử dụng khi nào? 

Mẫu đơn xin xác nhận dân sự được sử dụng khi doanh nghiệp yêu cầu người lao động bổ sung nhằm xác minh và đảm bảo an ninh trật tự môi trường lao động. Các doanh nghiệp trong nước có thể tùy doanh nghiệp mới yêu cầu xác nhận dân sự.

Tuy nhiên, khi bạn có ý định xuất khẩu lao động thì chắc chắn phải chuẩn bị giấy tờ xác nhận dân sự này. 

3. Có thể ủy quyền người thân xin xác nhận dân sự được không?

Bạn có thể ủy quyền người thân làm thủ tục xin xác nhận dân sự tại địa phương. Tuy nhiên, trong giấy xác nhận cần ghi rõ mối quan hệ của người được ủy quyền. Người được ủy quyền cũng cần cầm theo các giấy tờ liên quan chứng minh mối quan hệ như sổ hộ khẩu gia đình. 

4. Ai là người duyệt giấy xác nhận dân sự?

Cơ quan công an phường (xã) là cơ quan có thẩm quyền duyệt đơn xin xác nhận dân sự. Trước đó bạn cần cung cấp các loại giấy tờ, thủ tục cần thiết để quá trình duyệt đơn diễn ra suôn sẻ hơn.

5. Nên tham khảo mẫu đơn xin xác nhận dân sự ở đâu?

Bạn có thể tham khảo, chỉnh sửa trực tiếp và tải mẫu xác nhận dân sự miễn phí tại:

>> Mẫu đơn xác nhận dân sự tại Maudon.net.

Trên đây là phần hỗ trợ từ Maudon.net với các thông tin về xác nhận dân sự và một số thông tin liên quan khác. Mọi thắc mắc về các mẫu đơn bạn có thể liên hệ Maudon.net để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất. 

 

Minh Châu
Minh Châu
Minh Châu sẽ đồng hành và giúp bạn giải quyết tất tần tật các vấn đề liên quan đến văn bản, mẫu đơn… thuộc nhiều lĩnh vực như pháp lý, đào tạo, giáo dục, tài chính, hôn nhân… Bạn đọc có thể chỉnh sửa trực tiếp trên trang và tải về miễn phí.

Có thể bạn quan tâm ?

Download mẫu đơn xác nhận nơi cư trú (giấy CT07) mới nhất

Giấy xác nhận thông tin cư trú là gì? Tải mẫu giấy xác nhận cư trú CT07. Hướng dẫn điền giấy xác nhận cư trú CT07 và thủ tục đăng ký cư trú cho người dân.