spot_img
HomeGiáo dục - Đào tạoTải mẫu đơn xin MIỄN HỌC THỂ DỤC cho học sinh, sinh...

Tải mẫu đơn xin MIỄN HỌC THỂ DỤC cho học sinh, sinh viên

Tải mẫu đơn xin miễn học thể dục cho học sinh, cách làm đơn xin miễn học thể dục – bộ môn giáo dục thể chất. Thủ tục, lưu ý khi làm đơn xin miễn giảm thể dục.

Đơn xin miễn học thể dục là gì?

Đơn xin miễn học thể dục cho học sinh là văn bản được viết bởi cá nhân là học sinh hay phụ huynh học sinh với mục đích xin phép nhà trường, lãnh đạo bộ môn cho phép học sinh không tham gia vào các hoạt động, môn học thể dục thể chất do nhà trường quy định vì lý do sức khỏe.

Khi làm đơn xin miễn học thể dục, người viết đơn cần trình bày và thể hiện lý do chính đáng về vấn đề xin miễn học phần thể chất. Cần có thêm các giấy tờ bổ sung như giấy xác nhận của bệnh viện, cơ sở y tế trung ương xác nhận về tình trạng sức khỏe của học sinh trong 3 tháng gần nhất.

Tải mẫu đơn xin MIỄN HỌC THỂ DỤC cho học sinh, sinh viên

Điều kiện, trường hợp được miễn học thể dục thể chất

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT:

 1. Học sinh sẽ được miễn các môn giáo dục thể chất trong chương trình giáo dục nếu học sinh gặp khó khăn trong học tập môn học do mắc các căn bệnh mãn tính, bị tai nạn, bị khuyết tật, hoặc bị bệnh đang phải điều trị;
 2. Hồ sơ xin miễn học môn học thể dục gồm có: Đơn xin miễn học của học sinh, giấy chứng nhận thương tật hoặc bệnh án được cấp bởi bệnh viện từ cấp huyện trở lên;
 3. Học sinh được đồng ý cho phép miễn học thể dục với lý do bị ốm đau hoặc tai nạn chỉ thì chỉ được áp dụng trong năm học; các trường hợp học sinh bị bệnh mãn tính, khuyết tật hoặc thương tật lâu dài mới được áp dụng cho cả năm học hoặc cả cấp học;
 4. Hiệu trưởng nhà trường cho phép học sinh được miễn học môn thể dục  trong 1 học kỳ hoặc cả năm học. Cu thể:
 • Nếu được miễn học môn thể dục trong suốt cả năm học thì môn học này không cần phải tham gia đánh giá, xếp loại học lực của học kỳ và cả năm học;
 • Nếu môn thể dục chỉ được miễn học 1 học kỳ thì sẽ lấy kết quả đánh giá, xếp loại của học kỳ đã học trong năm để đánh giá, xếp loại cả năm học.

Tải đơn xin miễn môn thể dục cho học sinh

Maudon.net chia sẻ mẫu đơn xin miễn học thể dục cho học sinh có ghi lý do cụ thể, bạn có thể tham khảo, chỉnh sửa trực tiếp trên trang và tải về nhé.

Tải về
Sửa/In biểu mẫu

PHÒNG GD&ĐT …

TRƯỜNG …

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

 

.., ngày…tháng…năm ….

 

ĐƠN XIN MIỄN HỌC THỂ DỤC

 

Kính gửi: Hiệu trưởng Trường ...

Tôi tên: …..………………………. Là phụ huynh Em: ………………………….. Học sinh lớp: ……….. Trường ….

Nay Tôi làm đơn này kính mong Hiệu trưởng Trường ………………… xin cho em …………………………………………. Học sinh lớp ………… được miễn học môn Thể dục ……………………. (HK hoặc cả năm) năm học: 20…... – 20……

Lý do: .........................................................................................................................….

..........................................................................................................................................

(có kèm theo chứng từ do bệnh viện cấp).

Kính mong nhà trường xem xét giải quyết. Xin chân thành cảm ơn./.

 

Người làm đơn
(Ký và ghi rõ họ tên)

 

 

Cách làm đơn xin miễn học thể dục cho học sinh chi tiết

Thông thường, đơn xin miễn học thể dục cho học sinh sẽ bao gồm 3 phần như sau:

➤ Phần mở đầu đơn xin miễn học thể dục

Mở đầu lá đơn xin miễn học thể dục cho học sinh sẽ gồm có tên Phòng Giáo dục và Đào tạo, tên trường học hiện tại, quốc hiệu, tiêu ngữ, địa điểm, thời gian viết đơn và tên người nhận lá đơn. Trong đó, các mục viết chi tiết như sau:

 • Phòng Giáo dục và Đào tạo: Ghi rõ thông tin Phòng Giáo dục và Đào tạo của trường học mà học sinh hiện đang theo học;

Ví dụ: Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Bình Thạnh.

 • Tên trường học: Ghi rõ tên trường mà học sinh đang theo học và muốn xin miễn học môn thể dục; 

Ví dụ: Trường THPT Thanh Đa.

 • Quốc hiệu và tiêu ngữ: Viết theo quy chuẩn đã được  nhà nước ban hành, quốc hiệu viết toàn bộ bằng chữ in hoa, mỗi cụm trong tiêu ngữ phải viết hoa chữ cái đầu, cách nhau bởi dấu gạch ngang;
 • Địa điểm và thời gian viết đơn: Ghi rõ địa điểm và ngày, tháng, năm khi làm đơn xin miễn học môn thể dục;
 • Kính gửi: Ghi rõ người nhận đơn là Hiệu trưởng nhà trường. 

Ví dụ: Kính gửi: Hiệu trưởng trường THPT Thanh Đa.

Tải mẫu đơn xin MIỄN HỌC THỂ DỤC cho học sinh, sinh viên

➤  Phần nội dung đơn xin miễn học thể dục cho học sinh

Phần nội dung của đơn xin miễn học thể dục cho học sinh sẽ bao gồm thông tin chi tiết của học sinh như tên, lớp,  mã số học sinh. Trong trường hợp người viết đơn là phụ huynh, người viết đơn cũng cần ghi rõ tên của mình vào trong đơn. 

Ví dụ: 

Tôi tên: Nguyễn Ngọc Phương Hà

Là phụ huynh em: Nguyễn Phương Nhi

Lớp: 10A1

Trường THPT Thanh Đa.

Nội dung tiếp theo cần trình bày là lý do viết đơn, nêu rõ tình trạng sức khỏe và đính kèm các giấy tờ, hồ sơ liên quan.

Nội dung cũng cần thể hiện rõ thời hạn xin miễn học thể dục để đảm bảo nhà trường và ban lãnh đạo có thể nẵm rõ ràng thông tin để quản lý học sinh, cũng như nhanh chóng đưa ra quyết định sau khi xem xét đơn. 

Ví dụ: 

“Nay tôi làm đơn này kính mong Hiệu trường trưởng THPT Thanh Đa đồng ý cho em Nguyễn Phương Nhi, học sinh lớp 10A1 được miễn học môn thể dục trong cả năm học, năm học 2022 – 2023.

Lý do: Em Nguyễn Phương Nhi đang chữa trị sau tai nạn xe, không thể tham gia vận động mạnh và có xác nhận từ bệnh viện Chợ Rẫy.”

➤ Phần cuối đơn xin miễn học thể dục cho học sinh

Người viết đơn viết lời cảm ơn, ký và ghi rõ họ tên vào cuối đơn xin miễn học thể dục cho học sinh.

Thủ tục làm đơn xin miễn học giáo dục thể chất 

 • Để xin miễn học thể dục, học sinh và phụ huynh cần chuẩn bị đơn xin miễn học môn thể dục, hồ sơ bệnh án hoặc giấy xác nhận tình trạng sức khỏe do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp;
 • Hồ sơ này được nộp cho Hiệu trưởng nhà trường, ban lãnh đạo bộ môn thể dục. Căn cứ vào các giấy tờ, hồ sơ như: đơn xin miễn học môn thể dục, giấy xác nhận của bệnh viện, Hiệu trưởng nhà trường và ban lãnh đạo bộ môn liên quan sẽ xem xét và đưa ra quyết định;
 • Hồ sơ xin miễn học môn Thể dục sẽ có giá trị trong 1 năm hoặc hoặc cả cấp học.

Lưu ý khi chuẩn bị đơn xin miễn học thể dục cho học sinh

Khi viết đơn xin miễn học thể dục cho học sinh, người viết đơn cần làm rõ được lý do và các hồ sơ giấy tờ để có thể được nhà trường, ban giám hiệu giải quyết nhanh chóng:

 • Hồ sơ bao gồm đơn xin miễn học thể dục và bệnh án, giấy xác nhận về tình trạng sức khỏe của học sinh. Trong một số trường hợp, nhà trường sẽ cần thực hiện thẩm định tính chính xác của các loại giấy tờ để đảm bảo sự trung thực và xác thực của phụ huynh, học sinh khi làm đơn;
 • Thời gian xin miễn học thể dục cũng vô cùng quan trọng, điều này sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe của học sinh, cần đảm bảo quá trình học tập không làm ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh và gây khó khăn cho học sinh;
 • Khi viết đơn, người làm đơn lưu ý cung cấp đầy đủ thông tin chính xác, tránh mất thời gian bổ sung sau này.

Các câu hỏi liên quan đến đơn xin miễn giảm thể dục 

1. Con tôi bị bệnh tim mãn tính có giấy xác nhận của bệnh viện Chợ Rẫy, tôi có thể mang giấy này lên trường để xin miễn học thể dục và giáo dục quốc phòng cho cháu được không?

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT, học sinh có thể được miễn học thể dục khi gặp khó khăn học tập như mắc bệnh mãn tính, bị bệnh đang điều trị. Phụ huynh có thể làm hồ sơ xin miễn học thể dục cho con em mình với các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin miễn học thể dục cho học sinh;
 • Hồ sơ bệnh án hoặc giấy xác nhận tình trạng bệnh tật, sức khỏe được cấp bởi bệnh viện từ cấp huyện trở lên.

2. Thể dục có phải là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục?

Theo quy định tại Mục 1 Chương trình giáo dục phổ thông môn giáo dục thể chất, giáo dục thể chất hay thể dục là một môn học bắt buộc, được thực hiện từ lớp 1 đến lớp 12. 

Do đó, nếu học sinh có vấn đề về sức khỏe, không đảm bảo được thể lực khi tham gia học thì phụ huynh cần chuẩn bị hồ sơ để xin miễn học thể dục cho con em mình.

3. Nếu không học Thể dục thì điểm đánh giá cuối kỳ của con tôi có bị ảnh hưởng không?

Điều này sẽ phụ thuộc vào thời hạn xin miễn học thể dục của học sinh là một kỳ hay một năm học. Nếu học sinh được miễn học môn thể dục trong suốt cả năm học thì môn học này không cần phải tham gia đánh giá, xếp loại học lực của học kỳ và cả năm học. 

Nếu môn Thể dục chỉ được miễn học một học kỳ thì sẽ lấy kết quả đánh giá, xếp loại của học kỳ đã học trong năm để đánh giá, xếp loại cả năm học của học sinh.

Có thể bạn quan tâm ?

Tải mẫu đơn xin gia hạn hợp đồng lao động và hồ sơ gia hạn

Hợp đồng lao động là gì? Có được gia hạn hợp đồng lao động không? Tải mẫu đơn gia hạn hợp đồng lao động. Hồ sơ và thời gian gia hạn hợp đồng lao động.