spot_img
HomeGiáo dục - Đào tạoĐơn xin học bù - Mẫu đơn xin học bù dành cho...

Đơn xin học bù – Mẫu đơn xin học bù dành cho sinh viên mới

Đơn xin học bù là gì? Mẫu đơn xin học bù cho sinh viên và hướng dẫn chi tiết các nội dung cần có trong khi soạn đơn xin học bù thuyết phục nhất năm 2024. Tải miễn phí: đơn xin học bù, mẫu đơn xin học bù…

Đơn xin học bù là đơn gì?

Trong quá trình học, trong các tình huống bất khả kháng khiến cho bạn bỏ lỡ các lớp học và rất muốn được quay trở lại bù đắp kiến thức. Đơn xin học bù thường được sử dụng trong các tình huống này. 

Đơn xin học bù là đơn gì?

Đơn xin học bù thường bao gồm các thông tin sau: tên, mã số sinh viên, lớp, môn học, giáo viên, ngày vắng mặt, lý do vắng mặt, ngày muốn học bù, và chữ ký của sinh viên… Việc viết đơn cần rất nhiều điều bạn phải lưu ý để có thể truyền đạt đúng mục đích một cách rõ ràng, đơn giản.

Tải mẫu đơn xin học bù cho sinh viên, học sinh 

Mẫu đơn xin học bù có thể được sử dụng khi làm đơn xin học bù. Bạn có thể linh hoạt thay đổi tên đơn để phù hợp với mục đích xin học bù. 

Tải về
Sửa/In biểu mẫu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—–o0o—–

…, ngày…tháng…năm…

ĐƠN XIN HỌC BÙ

Kính gửi: – Ban Giám hiệu trường……..

– Phòng Đào tạo …..

– Trưởng Bộ môn……

Em tên là……………MSSV……………

Lớp……………Khoá……………..Hệ đào tạo:…

Sinh ngày:………..Tại:……

CMND số:…………………….Cấp ngày:…………………….Nơi cấp:…………………………..

Quê quán:…………………

Chỗ ở hiện tại:…………………….

Số điện thoại:…………………….

Vào ngày…tháng…năm…, nhà trường cùng tổ bộ môn……………. có tổ chức một buổi học môn….cho sinh viên các  các khóa……và khóa…..Được biết sau khi tham gia buổi học sinh viên phải viết một bài tiểu luận về………….nộp lại cho………………..và sẽ được tính vào điểm rèn luyện cho sinh viên. Tuy nhiên ngày diễn ra buổi học em không thể tham dự vì lý do sức khỏe không cho phép.

Chính vì vậy, Em làm đơn này kính mong nhà trường cho em tham dự buổi học vào ngày…..tháng….năm….cùng khóa….

Em xin hứa sẽ đến đúng giờ học, chú ý nghe giảng và hoàn thành bài tiểu luận theo yêu cầu.

Em xin chân thành cảm ơn.

 

 

Tài liệu kèm theo

Người làm đơn

1. Giấy vào viện

2. Giấy ra viện

 

 

Tại sao cần làm đơn xin học bù?

Viết đơn xin học bù là một bước cần thiết và quan trọng khi bạn không thể tham gia lớp học theo kế hoạch do có lý do chính đáng. 

Đơn xin học bù sẽ giúp bạn giải thích rõ ràng và cụ thể nguyên nhân vắng mặt, đề nghị thời gian và phương thức học bù phù hợp với giáo viên và môn học, và thể hiện sự tôn trọng và trách nhiệm với việc học tập cũng như với giáo viên. 

Đơn xin học bù cũng giúp cho bạn theo kịp các kiến thức trên lớp, không bỏ qua các bài giảng quan trọng và bị tụt hậu so với các bạn.  Bạn cũng có thể tạo được ấn tượng tốt đối với giảng viên, gây ấn tượng với tinh thần học tập tốt. Sự ưu ái từ giảng viên là điều mọi người đều muốn có nếu muốn cải thiện kết quả học tập. 

 >> Tham khảo: Đơn xin học bù thực hành.

Ai là người sử dụng mẫu đơn xin học bù?

Mẫu đơn xin học bù được sử dụng nhiều nhất dành cho sinh viên đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học. Ngoài ra, mẫu đơn này còn được sử dụng bởi: 

 • Phụ huy học sinh, người giám hộ: Trong trường học học sinh vì một số lý do khách quan không thể trực tiếp làm đơn xin học bù  thì phụ huynh có thể làm thay học sinh;
 • Người lao động: Trường hợp người lao động đang đi làm nhưng có tham gia các khóa học bổ sung chứng chỉ có thể sử dụng mẫu đơn xin học bù khi lỡ vắng mặt buổi học;
 • Tuy rất hiếm, nhưng có một số khóa học trực tuyến cao cấp có sử dụng mẫu đơn học bù trong trường hợp người tham gia học trực tuyến vắng mặt các buổi , thao tác trong quá trình học. 

Cách viết mẫu đơn xin học bù thuyết phục nhất

Mẫu đơn xin học bù cơ bản gồm các phần chính: 

 • Phần thông tin cá nhân: Họ và tên, mã số sinh viên, lớp, khoa, địa chỉ… tuỳ mỗi trường hoặc giảng viên sẽ có thể có yêu cầu khác nhau;
 • Phần thông tin buổi học: Nêu cụ thể ngày giờ, tên tiết học vắng mặt, giảng viên phụ trách tiết học, địa chỉ giảng đường…;
 • Phần lý do vắng mặt: Lý do cần nêu cụ thể, nếu có giấy tờ kèm theo (giấy xác nhận từ bệnh viện…) càng tăng sức thuyết phục. Để thêm tính thuyết phục, hãy trình bày lý do một cách thành thực, như vấn đề sức khỏe, gia đình, hoặc các tình huống đặc biệt ngoài ý muốn đã ảnh hưởng đến khả năng học tập của bạn;
 • Thời gian học bù dự kiến: đề cập đến thời gian dự kiến mà bạn dự định để học bù. Nêu rõ kế hoạch học tập cụ thể, bao gồm các ngày, tháng, và thời gian trong ngày mà bạn sẽ dành cho việc học. Cố gắng tạo ra một lịch trình hợp lý và hiệu quả để thể hiện sự cam kết và sự nghiêm túc trong việc học bù.

Chú ý viết theo đúng form mẫu chuẩn:

 • Để đảm bảo sự trình bày gọn gàng và dễ đọc, sử dụng kết cấu và định dạng đúng cho đơn xin học bù. Bao gồm các phần chính như tiêu đề, địa chỉ, ngày tháng, nội dung chính và kết luận;
 • Sử dụng các đoạn văn ngắn để trình bày ý và chú ý đến khoảng cách và việc căn lề cho văn bản.

Ngoài ra, phần thông tin mong muốn được tham gia học bù cũng là một điểm cần chú trọng khi viết đơn. 

Để đơn xin học được duyệt, đơn nên được gửi sớm nhất có thể để giảng viên có thể xem xét và sắp xếp thời gian phù hợp. Sau khi gửi đơn, sinh viên nên liên lạc với giảng viên để nhận phản hồi và theo dõi tiến trình xử lý đơn.

Giấy tờ đính kèm khi nộp đơn xin học bù 

Phần giấy tờ đính kèm sẽ là thông tin giúp xác minh việc học sinh, sinh viên không tham gia tiết học là có lý do chính đáng. 

Đa số các lý do nghỉ học trong trường hợp bất khả kháng là:

 • Nhập viện và điều trị tại bệnh viện theo đề nghị của bác sĩ: Giấy tờ đính kèm cho lý do này là giấy nhập viện hoặc giấy xuất viện có xác minh của bệnh viện hoặc bác sĩ điều trị. Bắt buộc cần có cụ thể ngày giờ nhập viện, xuất việc để làm căn xác thực cho lý do nghỉ học do bị ốm;
 • Người thân qua đời: Với lý do người thân thiết trong gia đình qua đời, học sinh sinh viên có thể trao đổi riêng với giảng viên phụ trách nộp đơn xin nghỉ phép để giảng viên tạo điều kiện thuận lợi hơn khi làm đơn xin học bù;
 • Tài chính không thuận lợi: Một số trường hợp học sinh, sinh viên không thể tham gia tiết học do đã bảo lưu việc học từ trước vì tài chính không thuận lợi. Khi tiếp tục học có thể gặp riêng và trình bày cụ thể lý do này để nhận được sự thông cảm, duyệt đơn từ giảng viên;
 • Các lý do khẩn cấp khác: Không thể tham gia tiết học do thiên tai, bão lũ, dịch bệnh… là các lý do liên quan đến xã hội đáng báo động. Người làm đơn có thể không cần đính kèm giấy tờ khi viết đơn xin học bù trong trường hợp này. 

Trên đây là một số lý do nghỉ học phổ biến kèm giải pháp, giấy tờ đính kèm giúp người làm đơn học bù thuận lợi hơn trong quá trình soạn đơn. Ngoài các lý do trên, bạn có thể linh hoạt tinh chỉnh câu từ để phù hợp hơn với các trường hợp không tham gia được tiết học . 

Lưu ý khác khi nộp đơn xin học bù

Thời gian nộp đơn xin học bù 

Người nộp đơn cần lưu ý về thời nộp đơn bắt buộc phải trong khoảng thời gian môn học còn diễn ra theo đúng lộ trình đào tạo của tổ chức giáo dục. 

Nắm rõ quy trình xét duyệt đơn xin học bù

Nắm vững quy định và hạn chế của trường học về việc xin học bù. Đảm bảo rằng bạn đã tham khảo và tuân theo tất cả các quy tắc và quy định của trường học khi viết đơn.

Nếu có bất kỳ yêu cầu hoặc hướng dẫn cụ thể nào từ phía trường, hãy chắc chắn rằng bạn đã thực hiện đúng.

Sử dụng mẫu đơn xin học bù theo quy định

Tham khảo trước các văn bản thuộc ban hành từ phía nhà trường để nắm rõ mẫu đơn chuẩn theo quy định. Trong trường hợp nhà trường không ban hành chính xác mẫu đơn xin học bù  bạn có thể tùy chỉnh lại đúng với mục đích sử dụng. 

Lý do vắng mặt lớp học phải thuyết phục 

Nếu được, hãy cung cấp cụ thể lý do khiến bạn vắng mặt tại buổi học để mong nhận được sự thông cảm từ giảng viên đứng lớp. Hạn chế điền các lý do chung chung như bận việc cá nhân hay lý do không thuyết phục như xe hư, kẹt xe…

Kiểm tra đơn xin học bù trước khi nộp

Trước khi nộp đơn, hãy kiểm tra kỹ lỗi chính tả và ngữ pháp, hoặc nếu cần, bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra chính tả và ngữ pháp trực tuyến để đảm bảo tính chính xác. 

Điều đó cũng thể hiện sự tôn trọng và cảm ơn đối với giáo viên hoặc cơ quan quản lý, cũng như sự nghiêm túc và cam kết với việc học tập.

Theo dõi quá trình duyệt đơn

Đơn xin học bù  sẽ được giảng viên duyệt trong thời gian ngắn so với các mẫu đơn khác. Hãy theo ngày duyệt đơn cụ thể để sắp xếp kế hoạch tham gia học bù ở buổi học tiếp theo. 

Các câu hỏi liên quan đến đơn xin học bù 

1. Đơn xin học bù  là đơn gì?

Đơn xin học bù là một loại mẫu đơn được học sinh, sinh viên gửi đến thầy cô phụ trách tiết học xin được học bù tiết  đã vắng mặt trước đó. 

2. Đơn xin học bù  được sử dụng khi nào? 

Đơn xin học bù được sử dụng khi học sinh, sinh viên vì một số lý do bất khả kháng không thể tham gia tiết học . Đơn xin học bù tạo điều kiện tham gia học bù đắp các kiến thực đã bị bỏ lỡ trong buổi học trước. 

3. Ai là người đơn xin học bù ?

Học sinh, sinh viên là người trực tiếp làm đơn xin học bù. Tuy nhiên, phụ huynh và người giám hộ học sinh, sinh viên có thể gián tiếp làm đơn trong trường hợp con cái họ không thể soạn đơn được.

4. Ai là người duyệt đơn xin học bù?

Thầy cô, giảng viên, người đứng lớp, người chịu trách nhiệm chính của tiết học  sẽ là người duyệt đơn cho phép học sinh, sinh viên tham gia lớp học vào các tiết sau 

5. Nên tham khảo mẫu đơn xin học bù  ở đâu?

Tham khảo ngay mẫu đơn xin học bù dành cho học sinh, sinh viên tại:

>>> Tải mẫu đơn xin học bù.

Trên đây là phần hỗ trợ từ Maudon.net với các thông tin về mẫu đơn xin học bù và các thông tin cần nắm khi làm đơn. Mọi thắc mắc về các mẫu đơn bạn có thể liên hệ Maudon.net để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất. 

Minh Châu
Minh Châu
Minh Châu sẽ đồng hành và giúp bạn giải quyết tất tần tật các vấn đề liên quan đến văn bản, mẫu đơn… thuộc nhiều lĩnh vực như pháp lý, đào tạo, giáo dục, tài chính, hôn nhân… Bạn đọc có thể chỉnh sửa trực tiếp trên trang và tải về miễn phí.

Có thể bạn quan tâm ?

Mẫu đơn xin nghỉ hưu trước tuổi mới: điều kiện & mức hưởng

Đơn xin nghỉ hưu trước tuổi là gì? Tải miễn phí mẫu đơn xin nghỉ hưu trước tuổi. Điều kiện, hồ sơ và mức hưởng lương hưu đối với người lao động nghỉ hưu non.