spot_img
HomeGiáo dục - Đào tạoTải mẫu đơn xin Miễn Giảm Học Thêm kèm lý do thuyết...

Tải mẫu đơn xin Miễn Giảm Học Thêm kèm lý do thuyết phục

Tại sao phải viết đơn xin miễn giảm học thêm? Tải miễn phí mẫu đơn xin miễn học thêm mới nhất & có lý do chính đáng. Quy định về dạy thêm ngoài trường học.

Đơn xin miễn học thêm là đơn gì?

Đơn xin miễn học thêm là mẫu đơn được viết khi học sinh các cấp không có nhu cầu đăng ký học thêm, học phụ đạo các lớp ngoài trường học.  

Mẫu đơn xin miễn giảm học thêm có thể do học sinh trực tiếp soạn hoặc phụ huynh học sinh viết đơn gửi đến thầy cô giáo chủ nhiệm lớp tại trường đang theo học. 

Đơn xin không học thêm là đơn gì?

Tải mẫu đơn xin miễn giảm học thêm tại đây

Mẫu đơn xin không học thêm có thể được sử dụng đối với học sinh các cấp và các bạn sinh viên. Bạn có thể linh hoạt thay đổi phần lý do làm đơn để phù hợp với cấp học. 

Tải về
Sửa/In biểu mẫu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

--------------

ĐƠN XIN KHÔNG HỌC THÊM

………., ngày… tháng… năm...

Kính gửi:...........

- Ban Chủ nhiệm Khoa.......

- Giáo viên Chủ nhiệm lớp......

- Giáo viên phụ trách môn học.....

Em tên là..................... Mã số sinh viên:....................

Hiện đang học lớp:................. Khóa:........................

Hệ đào tạo:..............tại Trường:............................

Hôm nay em viết đơn này kính mong quý Thầy (Cô) cho phép em được không học thêm môn

Lý do:...............................................................

Em xin cam đoan thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với môn học.

Em xin chân thành cảm ơn!

Ý kiến GVCN                                                                   Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)                                                    (Ký và ghi rõ họ tên)

 

Tại sao cần làm đơn xin miễm giảm học thêm?

Hiện nay, ngoài các môn học chính được học theo chương trình đào tạo tại lớp, học sinh còn được yêu cầu học thêm một số môn bổ trợ kiến thức ngoài giờ học. Đa số các một học thêm bên ngoài trường đều là môn học chính nhưng được phụ đạo thêm một số bài tập nhằm cải thiện kỹ năng làm bài, nâng cao kiến thức. 

Tuy nhiên, trên thực tế không phải học sinh nào cũng có nhu cầu đi học thêm, nhất là những môn học sinh cảm thấy kiến thức học trên trường và việc tự ôn tập ở nhà đã quá đủ. Chỉ những môn khó, những môn cần xin thêm nhiều bài tập để rèn luyện phương pháp giải mới cần đến việc đăng ký học thêm. 

Lúc này đây, mẫu đơn xin không học thêm chính là vị cứu tinh trên giấy tờ được hợp thức hóa về việc học sinh từ chối đề nghị học thêm ngoài trường.

Đặc biệt hơn, nếu trong nội dung của đơn xin không học thêm có kèm ý kiến của phụ huynh học sinh kèm chữ ký sẽ tăng độ thuyết phục cho mẫu đơn. 

>> Xem thêm: Đơn xin phép nghỉ học – học sinh, sinh viên.

Gợi ý các lý do thuyết phục nhất khi viết đơn xin không học thêm

Tất nhiên, nếu nhắc đến lý do để điền vào mẫu đơn kiến nghị không học thêm thì ai cũng biết đó là không có mong muốn học. 

Tuy nhiên, học sinh khi làm đơn cần nêu lý do và dẫn chứng cụ thể để chứng minh cho việc không học thêm vẫn đảm bảo kết quả điểm số tốt tại trường. Học sinh và phụ huynh có thể tham khảo một số lý do Maudon.net gợi ý dưới đây: 

 • Lý do tự tin vào kiến thức: Các kiến thức được học ở trường cộng thêm năng lực tự học, tự tiếp thu của cá nhân mỗi học sinh có thể đã quá đủ để đạt điểm như mong muốn. Vì vậy học sinh có quyền yêu cầu xin không học thêm;
 • Lý do tốn nhiều thời gian: Vẫn biết là lớp học thêm bên ngoài những vẫn đi theo đúng giáo án được các giáo viên soạn sẵn. Trong một số trường hợp có những kiến thức học sinh đã nắm rõ nên không cần mất thời gian ngồi nghe nữa. Tuy nhiên nếu đăng ký học vẫn phải ngồi nghe do giáo viên cần giảng các kiến thức đó cho các bạn chưa nắm vững; 
 • Lý do cấn lịch học các môn khác: Không chỉ đảm bảo việc học văn hóa trên trường, ngày nay các bậc cha mẹ thường cho phép con cái theo đuổi đam mê nghệ thuật như: ca hát, nhảy múa, chơi đàn, thể thao. Vì vậy, nếu cảm thấy tự tin năng lực tự học tại nhà và lịch học thêm trùng lịch học các lớp nghệ thuật bạn có thể sử dụng lý do này;
 • Lý do tài chính không cho phép: Đăng ký học thêm theo yêu cầu từ nhà trường bắt buộc phụ huynh học sinh phải thêm một khoảng không hề nhỏ. Vì vậy, nếu ngoài giới hạn tài chính cho phép, học sinh có thể soạn mẫu đơn xin không học thêm. Với lý do này, nhà trường chắc chắn sẽ thông cảm và duyệt đơn. 

Hướng dẫn viết đơn xin miễn giảm học thêm đơn giản

Sau đây là một vài hướng dẫn cơ bản từ Maudon.net đến phụ huynh và học sinh khi có nhu cầu làm đơn yêu cầu không tham gia học thêm. Quý phụ huynh học sinh có thể tham khảo thêm các nội dung bên dưới, tuy nhiên hãy đảm bảo các phần nội dung tuân thủ với yêu cầu làm đơn từ trường học sinh đang theo học. 

Phần thông tin người làm đơn 

Hãy đảm bảo điền đúng và đầy đủ các thông tin cơ bản khi viết đơn:

 • Họ và tên người làm đơn: Trong trường hợp người làm đơn là học sinh hãy viết đầy đủ họ và tên vào phần này. Với trường hợp người làm đơn là phụ huynh học sinh hãy viết họ tên phụ huynh kèm dòng thông tin bên dưới;
 • Phụ huynh của học sinh: Điền tên học sinh đang theo học tại lớp… thuộc trường…;
 • Số điện thoại;
 • Địa chỉ liên lạc. 

Tải mẫu đơn xin Miễn Giảm Học Thêm kèm lý do thuyết phục

Phần lý do soạn đơn 

Ở phần nội dung chính là lý do xin không học thêm Maudon.net tập trung đầu tư nhiều vào phần này vì muốn tăng sức thuyết phục cho tờ đơn, cụ thể: 

 • Phần dẫn: Nay tôi viết đơn này đề nghị Quý thầy cô (tên thầy cô chủ nhiệm lớp học sinh đang theo học) cho phép con tôi không tham gia các lớp học thêm ngoài trường theo như yêu cầu; 
 • Lý do: Vì điều kiện tài chính không cho phép và con tôi đủ năng lực tự học và giải bài tập tại nhà. 

Phần kết đơn 

 • Kính mong quý thầy cô xem xét và duyệt đơn yêu cầu không học thêm. Trong thời gian đợi duyệt đơn tôi xin chân thành cảm ơn quý thầy cô rất nhiều. 

Quy định và nguyên tắc về dạy thêm, học thêm

Trước hết, hãy cùng Maudon.net định nghĩa về khái niệm học thêm, dạy thêm để quý phụ huynh hiểu rõ hơn về các hoạt động giảng ngoài trường lớp. 

Dạy thêm là hoạt động giảng dạy thuộc các cơ sở bên ngoài, không liên kết với trường lớp và có thu học phí giảng dạy. Nội tại các lớp học thêm xoay quanh nội dung đào tạo các môn học mà học sinh đang theo học tuy nhiên không nằm trong kế hoạch giảng dạy chính quy theo quy định. 

Quy định về học thêm, dạy thêm:

 • Dạy thêm, học thêm trước hết là các hoạt động giảng dạy không bắt buộc học đối với học sinh đang theo học tại các cấp. Giáo viên và nhà trường có quyền đề nghị học sinh đăng ký học thêm và học sinh không bắt buộc phải đăng ký học nếu không có nhu cầu học;
 • Các hoạt động dạy thêm ngoài trường lớp chính quy là hoạt động giảng dạy và tiếp thu nhằm nâng cao kiến thức về lý thuyết và thực hành cho học sinh. Cần đảm bảo không tạo nên sức ép, vượt quá khả năng học của học sinh;
 • Tuyệt đối không cho phép các tình trạng cắt giảm bớt giờ học, nội dung học các môn tại trường lớp trong giờ học quy định để đưa vào giảng dạy thêm lớp học thêm. 

Quy định trường hợp không được dạy thêm:

 • Theo quy định, đối với học sinh đã học 2 buổi tại trường trong một ngày thầy cô không được phép tổ chức dạy thêm;
 • Không được phép tổ chức dạy thêm và đề nghị học thêm đối với các trường hợp học sinh thuộc các cấp tiểu học;
 • Cấp giáo dục cao trung cấp, cao đẳng, đại học không cho phép tổ chức học thêm với đối tượng là sinh viên đang theo học;
 • Giáo viên đang thuộc biên chế và hưởng lương từ các trường công lập không được phép tự tổ chức dạy thêm nhưng có thể tham gia dạy thêm tại các cơ sở giáo dục khác do người khác tổ chức dạy.

Các câu hỏi liên quan đến đơn xin miễn học thêm

1. Đơn xin không học thêm là đơn gì?

Đơn xin không học thêm là một loại mẫu đơn được sử dụng khi học sinh không có nhu cầu học thêm ngoài chương trình học chính quy tại lớp.

2. Mẫu đơn xin không học thêm được sử dụng khi nào? 

Mẫu đơn xin không học thêm được sử dụng khi học sinh có đầy đủ các lý do thuyết phục về việc họ không có nhu cầu học thêm. Ví dụ các lý do: Tự tin vào kiến thức tự học, trùng lịch học các môn khác, tài chính không cho phép. 

3. Ai là người làm đơn xin không học thêm?

Học sinh, sinh viên là người trực tiếp soạn mẫu đơn này. Tuy nhiên, phụ huynh học sinh vẫn có quyền được làm đơn và thêm ý kiến vào đơn kiến nghị.

4. Ai là người duyệt mẫu đơn đề nghị không học thêm?

Thầy cô chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường là những người có quyền duyệt đơn xin không học thêm cho học sinh đang theo học tại trường. 

5. Nên tham khảo mẫu đơn xin không học thêm ở đâu?

Tham khảo ngay mẫu đơn xin học bù thực hành dành cho học sinh, sinh viên tại Maudon.net.

Trên đây là phần hỗ trợ từ Maudon.net với các thông tin về mẫu đơn xin không học thêm bên ngoài và các thông tin cần nắm khi làm đơn. Mọi thắc mắc về các mẫu đơn bạn có thể liên hệ Maudon.net để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất. 

Minh Châu
Minh Châu
Minh Châu sẽ đồng hành và giúp bạn giải quyết tất tần tật các vấn đề liên quan đến văn bản, mẫu đơn… thuộc nhiều lĩnh vực như pháp lý, đào tạo, giáo dục, tài chính, hôn nhân… Bạn đọc có thể chỉnh sửa trực tiếp trên trang và tải về miễn phí.

Có thể bạn quan tâm ?

Tải mẫu đơn xin gia hạn hợp đồng lao động và hồ sơ gia hạn

Hợp đồng lao động là gì? Có được gia hạn hợp đồng lao động không? Tải mẫu đơn gia hạn hợp đồng lao động. Hồ sơ và thời gian gia hạn hợp đồng lao động.