spot_img
HomeGiáo dục - Đào tạoHọc bán trú là gì? Tải mẫu đơn xin học bán trú...

Học bán trú là gì? Tải mẫu đơn xin học bán trú cho Học Sinh

Học bán trú là gì? Tải đơn xin học bán trú, đơn xin ăn bán trú tại trường cho học sinh. Cách viết đơn xin học bán trú, tìm hiểu chính sách đăng ký học, ăn bán trú.

Học bán trú là gì?

Bán trú là cách mà nhà trường tổ chức cho học sinh ăn nghỉ trưa tại trường thường diễn ra trong các trường mầm non và tiểu học, trung cơ sở và trung học phổ thông.

Học bán trú tức là học sinh thực hiện học bán trú đó có lịch học trong một ngày cả buổi sáng và buổi chiều, được ăn uống và nghỉ ngơi giữa trưa tại trường. Khi làm đơn xin học bán trú, học sinh sẽ được giáo viên ở trường chăm sóc và quản lý vào buổi trưa trong các ngày tham gia đi học.

Thời gian quản lý học sinh học bán trú của trường chỉ diễn ra từ sáng đến buổi chiều, còn buổi tối học sinh tham gia bán trú sẽ phải về nhà, trong sự quản lý của gia đình. Khác với học sinh ở nội trú là học sinh sẽ ở cả ngày lẫn đêm tại trường.

Học bán trú là gì? Tải mẫu đơn xin học bán trú cho Học Sinh

Tìm hiểu về mẫu đơn xin học bán trú

Mẫu đơn xin học bán trú là mẫu đơn được phụ huynh học sinh viết hoặc được chính tay học sinh viết có xác nhận của phụ huynh nhằm gửi tới nhà trường nơi có cơ sở bán trú cho phép học sinh được phép ở lại bán trú tại trường.

Vì hiện nay đa phần phụ huynh học sinh đều rất bận rộn chính vì thế không phải lúc nào cũng có thể đón con về nhà để lo ăn uống và nghỉ trưa tại nhà. Chính vì thế phụ huynh sẽ chọn việc cho con học bán trú và làm đơn xin học bán trú cho con.

Tải các mẫu đơn xin học bán trú phổ biến

1. Đơn xin học bán trú 

Tải về
Sửa/In biểu mẫu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
-----------o0o-----------

PHIẾU ĐĂNG KÝ BÁN TRÚ

Kính gửi: - Ban giám hiệu Trường...................................

Tôi tên là: ...................................................................................................................

Số điện thoại của cha:................................................................................................

Số điện thoại của mẹ:.................................................................................................

Là cha (mẹ) của em:...................................................................................................

Lớp: ...........- STT trúng tuyển (đ/v HS lớp...):.....................................

Nay tôi đăng ký bán trú cho cháu tại trường trong năm học 2023 - 2024 để việc học tập của cháu được thuận lợi hơn. Tôi xin cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với nhà trường trong việc quản lý con em mình và thực hiện đúng quy định của lớp bán trú.

Xác nhận của cha mẹ học sinh

Cha mẹ học sinh

(Kí và ghi rõ họ tên)

………………………………

................., ngày ..… tháng 7 năm 2023

Học sinh

(Kí và ghi rõ họ tên)

………………………………

2. Đơn xin cho con học bán trú

Tải về
Sửa/In biểu mẫu

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

...................…, ngày … tháng … năm 20...

ĐƠN XIN ĐĂNG KÝ CHO CON HỌC BÁN TRÚ

Kính gửi: - Ban Giám hiệu trường trung học cơ sở …….

- Giáo viên chủ nhiệm lớp …… – Thầy/Cô ……

Tôi là:………………………………………………………..

Là ………. (phụ huynh/người đại diện, giám hộ hợp pháp) của em………………......................... và vợ/chồng tôi là:..........................................................

Hiện gia đình tôi đang sinh sống tại địa chỉ:……………………………………………………

Tôi viết đơn này xin trình bày với nhà trường nhu cầu sau:

Kể từ ngày …/…/…, do có thay đổi trong công việc, vợ chồng tôi phải chuyển tới …. làm việc. Do đó, không thể đưa đón con tôi là cháu … đến lớp học và về nhà vào các thời gian nghỉ trưa được.

Được biết nhà trường có tổ chức các lớp bán trú dành cho học sinh. Vì thế để việc học tập được thuận lợi hơn và đảm bảo sức khỏe cho cháu, gia đình tôi có nguyện vọng xin cho cháu tham gia lớp bán trú này.

 

Kính mong Ban giám hiệu nhà trường đồng ý xét duyệt cho chúng tôi nguyện vọng này. Tôi cam đoan sẽ bảo ban cháu chấp hành tốt mọi nội quy của nhà trường và thực hiện đúng, đủ tất cả các khoản lệ phí theo quy định.

 

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Ngày … tháng … năm …….

                                                                                            NGƯỜI LÀM ĐƠN

                                                                                         (ký, ghi rõ họ tên)

3. Đơn xin ăn bán trú tại trường

Hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin học bán trú tại trường

Mẫu đơn xin học bán trú về hình thức cũng tương tự như những mẫu văn bản hành chính khác, khi viết mẫu đơn xin học bán trú người làm đơn cần chú ý những nội dung sau:

 • Khi làm đơn xin học bán trú điều đầu tiên cần làm là cần nêu rõ mối quan hệ của người viết đơn với học sinh được viết đơn xin bán trú; thông tin của học sinh thực hiện việc xin học bán trú và ăn bán trú;
 • Thông tin về địa chỉ hiện tại của người làm đơn, thông tin liên lạc của người làm đơn và học sinh, thông tin về số điện thoại liên hệ của người viết đơn (vừa là phụ huynh học sinh hay cũng có thể là người giám hộ) để nhà trường có thể thuận tiện liên lạc;
 • Nội dung của mẫu đơn xin học bán trú cần phải nêu rõ đầy đủ các mục cần thiết tương tự như trong các mẫu đơn đã được nêu trên. Đặc biệt là phần lý do xin học bán trú, mục đích xin học bán trú, lý do làm đơn xin ăn bán trú cho các em (học sinh) nên ghi rõ ràng, với những  lý lẽ phải thuyết phục;
 • Mục kính gửi: xác định rõ ràng và gửi đúng mẫu đơn xin học bán trú cho người có thẩm quyền xét duyệt việc cho phép hay không học sinh học bán trú, chương trình học bán trú thì mẫu đơn xin học bán trú mới được hợp lệ.

>> Tham khảo: Cách viết đơn xin nghỉ học

Chính sách hỗ trợ cho học sinh đăng ký học, ăn bán trú 

1. Đối tượng được hưởng những chính sách hỗ trợ khi học bán trú

 • Học sinh bán trú đang theo học tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông dân tộc bán trú ở những vùng có những điều kiện kinh tế và xã hội đặc biệt có hoàn cảnh khó khăn và các trường công lập khác ở những vùng khó khăn này do nhà ở xa trường, địa hình khó khăn cách trở, giao thông chưa được hiện đại khiến cho việc đi lại khó khăn, không thể đi đến trường và trở về nhà nghỉ ngơi và sinh hoạt trong ngày;
 • Đối với trường phổ thông dân tộc bán trú đã được quy định tại khoản 1 của Điều 2 thuộc Quyết định này.

2. Mức hỗ trợ cho những học sinh dân tộc thiểu số học, ăn bán trú

 • Hỗ trợ tiền ăn: học sinh dân tộc thiểu số thực hiện việc học bán trú, mỗi tháng được chu cấp và hỗ trợ bằng 40% mức lương tối thiểu chung đã được quy định và được hưởng không quá thời gian là 9 tháng trên một năm học cho một học sinh;
 • Hỗ trợ nhà ở: học sinh bán trú được cấp phép ở và sinh hoạt bán trú trong khu bán trú của nhà trường; đối với những học sinh phải trực tiếp tự lo về chỗ ở, mỗi tháng học sinh đó sẽ được hỗ trợ bằng 10% của mức lương tối thiểu chung đã được quy định và được hưởng không quá 9 tháng trên một năm học cho một học sinh;
 • Đối với học sinh bán trú tại những vùng có điều kiện kinh tế và điều kiện xã hội đặc biệt khó khăn nếu có thể có nhiều hơn mức hỗ trợ cho cùng một chính sách đã được đưa ra thì học sinh bán trú đó chỉ có thể được hưởng một mức hỗ trợ cao nhất trong số đó.

Chính sách Hỗ trợ cho học sinh đăng ký học, ăn bán trú

Lưu ý:

Đối với các trường trung học phổ thông dân tộc có bán trú sẽ được nhà nước hỗ trợ về cơ sở, hạ tầng, trang thiết bị như sau:

 • Nhà ở, phòng ăn, nhà tắm, giường nằm, nhà bếp, các công trình vệ sinh, công trình nước sạch và các trang thiết bị kèm theo cho học sinh bán trú và được hỗ trợ xây dựng trường học theo tiêu chuẩn thiết kế của trường học hiện hành;
 • Hằng năm nhà trường được chuẩn bị và mua sắm, bổ sung, sửa chữa các loại dụng cụ thể dục, thể thao, các loại nhạc cụ, tivi nhằm mục đích phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao cho học sinh thực hiện việc học bán trú với mức 100.000đ cho một học sinh bán trú trên một năm học;
 • Hằng năm, nhà trường bán trú được lập tủ thuốc dùng chung cho toàn bộ khu bán trú, có các loại thuốc thông dụng thông thường với cơ số thuốc trong tủ thuốc có thể đủ đáp ứng yêu cầu phòng bệnh và xử lý kịp thời những trường hợp cần cấp cứu đột xuất với mức hỗ trợ 50.000đ cho một học sinh bán trú trên một năm học.

Những ưu điểm và nhược điểm khi đăng ký học bán trú

Mặc dù việc học bán trú hiện nay không còn quá xa lạ với mọi người tuy nhiên học bán trú vẫn có những ưu và những nhược điểm riêng:

1. Ưu điểm của việc học bán trú

 • Học bán trú là cách để phụ huynh vừa an tâm khi con có một môi trường lành mạnh để ăn uống và nghỉ ngơi mà có sự giám sát của giáo viên. Bên cạnh đó, việc học bán trú còn dịch vụ đưa đón tận nơi bằng xe chuyên trách đưa đón nên mức độ tiện lợi cho phụ huynh là rất cao. Phụ huynh sẽ không phải lo lắng giờ giấc để chuẩn bị và đưa đón con đi học đúng giờ;
 • Sau khi vào lớp, học sinh học bán trú cũng sẽ được dùng bữa sáng cùng các bạn và học đến trưa, sau đó sẽ được ăn cơm trưa và ngủ, nghỉ ngơi tại trường có sự giám sát của giáo viên đến chiều tối.

2. Nhược điểm của việc tham gia học bán trú

Bên cạnh những ưu điểm có thể trông thấy thì vẫn còn nhiều khuyết điểm khiến các bậc phụ huynh đắn đo suy nghĩ khi quyết định việc đăng ký bán trú tại trường cho các em. Nếu như không được sự giám sát kỹ càng thì sẽ tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm đến các con và những điều đó hoàn toàn đáng phải được cân nhắc kỹ lưỡng.

 • Nhiều phụ huynh lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của những bữa ăn sáng, ăn trưa tại trường học bán trú liệu những thực phẩm đó có thực sự đảm bảo và an toàn thực phẩm cho các con của mình hay không?
 • Hiện nay, có rất nhiều những vụ bạo lực học sinh xảy ra trực tiếp tại trường học vì lý do con trẻ quấy khóc và biếng ăn hay vì những lý do khác nên nhiều cô giáo đã không suy nghĩ mà thẳng tay đánh đập tàn nhẫn với các bạn học sinh đây có lẽ đang là vấn đề cần phải báo động hiện nay;
 • Với môi trường học bán trú đông người cùng sinh hoạt chung tiềm tàng những nguy cơ rất dễ lây nhiễm những bệnh truyền nhiễm tật khó có thể tránh khỏi và phòng tránh được. 

Đây cũng là những điều mà khiến cho nhiều phụ huynh phải đắn đo suy nghĩ đau đầu liệu có nên hay không nên đối với con của bản thân mình. Những bất kể vấn đề nào cũng đều sẽ có những mặt lợi và hại nên cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cho con mình học bán trú.

Học bán trú là gì? Tải mẫu đơn xin học bán trú cho Học Sinh

Một số câu hỏi liên quan đến đơn xin học bán trú

1. Thời gian học sinh học bán trú được quản lý như thế nào?

Thời gian quản lý học sinh học bán trú của trường chỉ diễn ra từ sáng đến buổi chiều, còn buổi tối học sinh tham gia bán trú sẽ phải về nhà, trong sự quản lý của gia đình. Khác với học sinh ở nội trú là học sinh sẽ ở cả ngày lẫn đêm tại trường.

>> Tham khảo thêm: Khái niệm bán trú là gì?

2. Học sinh có được tự làm đơn học bán trú cho bản thân không?

Có. Thông thường phụ huynh học sinh là người trực tiếp làm đơn xin học bán trú cho con tuy nhiên học sinh cũng có thể là người thực hiện làm đơn xin học bán trú cho bản thân và phải có sự cho phép và ý kiến của phụ huynh trong đơn.

>> Tham khảo thêm: Tải miễn phí mẫu đơn xin học bán trú.

3. Nội dung của đơn xin học bán trú cần có những gì?

Nội dung của mẫu đơn xin học bán trú cần phải nêu rõ  đầy đủ các mục cần thiết tương tự các mẫu đơn hành chính khác. Tuy nhiên, về phần lý do xin học bán trú, mục đích xin học bán trú, lý do làm đơn xin ăn bán trú phải ghi rõ ràng, với những  lý lẽ phải thuyết phục.

>> Tham khảo thêm: Cách viết mẫu đơn xin học bán trú.

Minh Châu
Minh Châu
Minh Châu sẽ đồng hành và giúp bạn giải quyết tất tần tật các vấn đề liên quan đến văn bản, mẫu đơn… thuộc nhiều lĩnh vực như pháp lý, đào tạo, giáo dục, tài chính, hôn nhân… Bạn đọc có thể chỉnh sửa trực tiếp trên trang và tải về miễn phí.

Có thể bạn quan tâm ?

Tải mẫu đơn xin gia hạn hợp đồng lao động và hồ sơ gia hạn

Hợp đồng lao động là gì? Có được gia hạn hợp đồng lao động không? Tải mẫu đơn gia hạn hợp đồng lao động. Hồ sơ và thời gian gia hạn hợp đồng lao động.