spot_img
HomeHành phápTải mẫu đơn xin giảm án tử hình, ân giảm tử hình...

Tải mẫu đơn xin giảm án tử hình, ân giảm tử hình cho tù nhân

Trong quá trình xét xử tội phạm, khi đã tổng hợp được các tội mà bị cáo gây ra và xét theo mọi tình tiết trong phiên tòa vào một số trường hợp tội phạm sẽ bị kết án tử hình.

Người nhà của tội phạm vì một số lý do có thể tiến hành làm đơn xin ân giảm án tử hình nhằm xin cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và cho bị cáo bị kết án tử hình thêm cơ hội.

Vậy án tử hình, đơn xin ân giảm án tử hình là gì? Hãy cùng Maudon.net tìm hiểu thông tin liên quan đến án tử hình ngay dưới đây.

Đơn xin ân giảm án tử hình là gì? 

Đơn xin giảm án tử hình thường được làm bởi người bị kết án hoặc người thân của người bị kết án tử hình lập ra và gửi đến cơ quan có thẩm quyền xem xét hoàn cảnh và điều kiện để ân giảm án tử hình xuống mức án phạt là chung thân, từ đó có thể tạo cơ hội cho người bị kết án tử hình được cải tạo và sớm tái hòa nhập xã hội.

Tải mẫu đơn xin ân giảm án tử hình phổ biến

Đơn xin ân giảm án tử hình là một mẫu đơn cực kì quan trọng đối với những ai sắp phải chịu kết án tử hình.

Mẫu đơn xin ân giảm án tử hình có thể được coi như một con đường cuối cùng để tử tù có thể tải hòa nhập với cộng đồng, một cánh cổng mới để trở lại với cuộc sống thiện lương.

Tải về
Sửa/In biểu mẫu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc
————–o0o————–

…. , ngày …  tháng … năm …

ĐƠN XIN GIẢM ÁN TỬ HÌNH

(V/v: Đề nghị giảm án tử hình theo nội dung bản án sơ thẩm số (1)…… ngày…/……/…….. của Tòa án nhân dân tỉnh…….. về hành vi ……… (ví dụ: buôn bán ma túy))

– Căn cứ Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Kính gửi: –(2) Chánh án Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án.

Tên tôi là: (3)…….. Giới tính:……..

CMND số: ……….. Ngày cấp: ………….. Tại: ………

Ngày sinh: …………

Địa chỉ thường trú: …………

Là: (4)………

Tôi xin tóm tắt sự việc như sau: (5)…………

Do đó, tôi có căn cứ để cho rằng ……….. có thể được giảm án tử hình theo quy định của pháp luật. Tôi kính mong quý Tòa án có thể xem xét cho tôi được giảm án tử hình.

Tôi xin chân thành cám ơn!

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

 

Hướng dẫn viết đơn xin ân giảm án tử hình

Mẫu đơn xin ân giảm án tử hình được viết theo quy trình như sau:

 • Quốc hiệu và tiêu ngữ trong đơn xin ân giảm án tử hình cũng giống như những mẫu văn bản hành chính thông thường khác;
 • Tên đơn là đơn xin ân giảm án tử hình ghi rõ tội danh dưới mục này;
 • Kính gửi: Trong mẫu đơn xin ân giảm án tử hình người nhận đơn là Chủ tịch nước, Tòa án xét xử vụ án;
 • Thông tin của người làm đơn bao gồm: Họ và tên người làm đơn xin ân giảm án tử hình, giới tính, số CMND/CCCD, ngày sinh, địa chỉ thường trú của người làm đơn xin ân giảm án tử hình;
 • Người làm đơn có quan hệ thế nào với người bị kết án tử hình phải ghi rõ;
 • Tóm tắt một số tình tiết trong sự việc, những hành động mà người bị kết án tử hình đã thực hiện đền bù tổn thất kịp thời, sự ăn năn hối cải…;
 • Lời văn xin quý tòa giảm án cho người bị kết án tử hình đồng thời viết lời cảm ơn tới Quý tòa nhận đơn;
 • Cuối cùng người làm đơn xin ân giảm án tử hình ký và ghi rõ họ và tên;

Khi làm đơn xin ân giảm án tử hình phải chú ý về câu từ không lỗi chính tả, không sai ngữ pháp, trình bày đầy đủ nội dung cần có, khi viết phải dùng giọng văn với thái độ tôn trọng người nhận đơn xin ân giảm án phạt tù. 

Phần trình bày về vụ án và những hành động khắc phục hậu quả, sửa sai của bị cáo là rất quan trọng bởi vì những yếu tố nêu trên là yếu tố quyết định người bị kết án tử hình có được ân giảm hay không.

Tải mẫu đơn xin giảm án tử hình, ân giảm tử hình cho tù nhân

Tử hình được pháp luật quy định như thế nào?

1. Quy định về tội tử hình

Căn cứ theo các quy định tại Điều 40 thuộc Bộ luật Hình sự ban hành năm 2015, việc áp dụng hình phạt tử hình đối với tội phạm đã được pháp luật quy định chặt chẽ như sau:

Tử hình tức là mức hình phạt đặc biệt và chỉ áp dụng đối với những người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc vào một trong số nhóm các tội xâm phạm về an ninh của quốc gia, tội xâm phạm về tính mạng con người, các tội phạm về buôn bán và sử dụng ma túy, các tội danh liên quan đến tham nhũng và một số tội phạm thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác do chính Bộ luật Hình sự này quy định.

2. Những loại tội nào dược xét là tử hình?

Tử hình tức là mức hình phạt đặc biệt và chỉ áp dụng đối với những người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc vào một trong số nhóm các tội như:

 • Tội phạm vi phạm pháp luật về xâm phạm an ninh quốc gia, chống loài người hoặc tội phạm trong chiến tranh…
 • Tội phạm vi phạm các quyền lợi về bất khả xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người như: (Tội giết người, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi…);
 • Tội phạm về những tội nghiêm trọng liên quan đến ma túy: Tội mua bán trái phép chất ma túy…;
 • Tội phạm vi phạm tham nhũng: Tội phạm tham ô tài sản, tội phạm nhận hối lộ.

Thời gian cho phép nộp đơn xin giảm án tử hình là bao lâu?

Trong Luật Hình sự Việt Nam đã quy định rõ thời gian được phép và hình thức thực hiện gửi đơn xin ân giảm án tử hình như sau:

 • Trong thời hạn tối đa là bảy ngày thời gian được tính kể từ khi bản án tử hình cho tội phạm có hiệu lực pháp luật thì người bị kết án tử hình đó hoàn toàn được phép làm đơn và gửi đơn xin ân giảm án tử hình lên Chủ tịch nước;
 • Sau đó Chủ tịch nước sẽ tiến hành xem xét về tội trạng của người phạm tội có thể có khả năng ăn năn hối cải hay không, có thể tham gia cải tạo và triển khai biện pháp giáo dục tội phạm để trở thành người có ích cho xã hội được hay không;
 • Nếu thấy những điều kiện trên có thể làm được thì sẽ đưa ra quyết định ân giảm từ hình phạt tử hình được giảm xuống hình phạt tù chung thân;
 • Trong trường hợp đơn xin ân giảm án tử hình bị bác bỏ thì bản án tử hình đối với phạm nhân vẫn được thi hành theo quy định đã được đưa ra của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tải mẫu đơn xin giảm án tử hình, ân giảm tử hình cho tù nhân

Thủ tục xin ân giảm án tử hình xuống tù chung thân

1. Nộp đơn xin ân giảm án tử hình

Người làm đơn soạn thảo đơn xin ân giảm án tử hình theo mẫu phía trên và tiến hành gửi đơn xin ân giảm án tử hình đến các cơ quan có thẩm quyền giảm án như Tòa án, Viện kiểm sát.

>> Tham khảo thêm: Tải mẫu đơn xin ân giảm án tử hình.

2. Quy trình xem xét đơn xin giảm án tử hình

Chánh án Tòa án cấp sơ thẩm khi đã nhận được đơn xin ân giảm án tử hình có trách nhiệm phải tiến hành xem xét đơn nêu trên và khi có căn cứ từ những quy định tại Khoản 3 thuộc Điều 40 của Bộ luật Hình sự đã được ban hành, thì chánh tòa mới có thể ân giảm án tử hình.

Đối với trường hợp vi phạm trong cùng một vụ án, người bị cơ quan chức năng tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự vi phạm về nhiều tội, trong đó có các tội nhận hối lộ và tham ô tài sản và một số tội khác, nhưng người bị kết án đã chủ động nộp lại với số tiền hay tài sản bằng ít nhất ba phần tư tài sản mà người đó đã tham ô, nhận hối lộ trừ những trường hợp có những căn cứ rõ ràng về việc xác định tài sản đền bù đó lại có nguồn gốc từ tội phạm khác. Thì vẫn sẽ được xem xét ân xá.

Những trường hợp không áp dụng hình phạt tử hình

Căn cứ từ những quy định tại khoản 3 thuộc Điều 40 của Bộ luật Hình sự đã được ban hành không áp dụng tử hình đối với một số trường hợp sau đây:

 • Người dưới 18 tuổi khi phạm tội hoặc những phụ nữ đang có thai hay những người phụ nữ đang nuôi con với độ tuổi là dưới 36 tháng tuổi hoặc những người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử sẽ không phải bị ám dụng hình phạt tử hình;
 • Phụ nữ đang có thai hoặc phụ nữ đang thực hiện việc nuôi con dưới 36 tháng tuổi;
 • Người bị kết án tử hình có độ tuổi đủ 75 tuổi trở lên;
 • Người bị kết án tử hình về những tội liên quan đến tham ô tài sản, tội nhận hối lộ từ người khác mà sau khi bị kết án người đó đã chủ động nộp lại số tài sản ít nhất là bằng ba phần tư tài sản đã thực hiện tham ô, nhận hối lộ trước đó;
 • Người có hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc điều tra và phát hiện, xử lý tội phạm.

Nhung-truong-hop-khong-ap-dung-dinh-phat-tu-hinh

Một số câu hỏi liên quan đến ân giảm án tử hình

1. Ân giảm án tử hình là gì?

An giảm được hiểu là thẩm quyền của Chủ tịch nước đưa ra quyết định thực hiện việc giảm hình phạt từ bản án tử hình theo bản án đã có những hiệu lực pháp luật nhất định xuống mức hình phạt là tù chung thân theo quy định đã ban hành của pháp luật hình sự.

2. Thời gian được phép nộp đơn xin ân giảm án tử hình là bao lâu?

Trong luật hình sự Việt Nam đã quy định rõ thời gian được phép gửi đơn xin ân giảm án tử hình là trong thời hạn tối đa là bảy ngày thời gian được tính kể từ khi bản án tử hình cho tội phạm có hiệu lực pháp luật.

>> Tham khảo thêm: Thời gian cho phép nộp đơn xin giảm án tử hình là bao lâu?

3. Nội dung quan trọng nhất trong đơn xin ân giảm án tử hình là gì?

Phần trình bày về vụ án và những hành động khắc phục hậu quả, sửa sai của bị cáo là rất quan trọng bởi vì những yếu tố nêu trên là yếu tố quyết định người bị kết án tử hình có được ân giảm hay không.

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn viết đơn xin ân giảm án tử hình.

Minh Châu
Minh Châu
Minh Châu sẽ đồng hành và giúp bạn giải quyết tất tần tật các vấn đề liên quan đến văn bản, mẫu đơn… thuộc nhiều lĩnh vực như pháp lý, đào tạo, giáo dục, tài chính, hôn nhân… Bạn đọc có thể chỉnh sửa trực tiếp trên trang và tải về miễn phí.

Có thể bạn quan tâm ?

Tải mẫu đơn xin gia hạn hợp đồng lao động và hồ sơ gia hạn

Hợp đồng lao động là gì? Có được gia hạn hợp đồng lao động không? Tải mẫu đơn gia hạn hợp đồng lao động. Hồ sơ và thời gian gia hạn hợp đồng lao động.