spot_img
HomeHành chính nhân sựTải đơn xin nghỉ Tết sớm, cách viết đơn xin nghỉ phép...

Tải đơn xin nghỉ Tết sớm, cách viết đơn xin nghỉ phép về Tết

Tết là một dịp để các gia đình có thể sum họp sau một năm làm việc, một năm xa cách với nhiều thăng trầm. Chính vì điều đó mà Tết còn có tên gọi khác là tết đoàn viên, tết sum vầy…

Tuy nhiên, không phải bất kỳ công ty, tổ chức nào cũng được nghỉ Tết Nguyên đán trọn vẹn theo lịch nhà nước ví dụ như các lĩnh vực: kinh doanh nhà hàng, cửa hàng ăn uống, quán cà phê… bởi vì vào những ngày lễ Tết thì doanh thu lại tăng vọt.

Vì vậy, người lao động muốn nghỉ Tết phải làm đơn xin nghỉ Tết sớm và gửi lên ban quản lý thì mới được xem xét và duyệt nghỉ Tết. Vậy đơn xin nghỉ Tết là gì? Hãy cùng Maudon.net tìm hiểu về đơn xin nghỉ Tết và tải về miễn phí mẫu đơn xin nghỉ Tết được sử dụng phổ biến.

Mẫu đơn xin nghỉ Tết là gì?

Nghỉ Tết được xem là một trong những quyền lợi của người lao động. Tuy nhiên, vì tính chất công việc mà một số người lao động không có lịch nghỉ Tết.

Tùy thuộc vào quy định của từng đơn vị sử dụng lao động mà người lao động có thể xin nghỉ Tết, đổi ca làm việc hoặc đổi ngày nghỉ để vẫn đáp ứng công việc và nghỉ Tết.

Theo đó, đơn xin nghỉ Tết là mẫu đơn được người lao động viết nhằm mục đích xin ban lãnh đạo công ty cho phép bản thân nghỉ làm sau một năm làm việc đầy sự cố gắng của bản thân. 

>> Xem thêm: Đơn xin nghỉ phép – Hướng dẫn cách viết.

mẫu đơn xin nghỉ tết

Tải mẫu đơn xin nghỉ về quê ăn Tết

1. Đơn xin nghỉ tết sớm

Người lao động có thể sử dụng mẫu đơn này để được xét duyệt nghỉ Tết theo quy định nghỉ tết của đơn vị sử dụng lao động đó.

Tải về
Sửa/In biểu mẫu

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_____***_____

Đơn xin nghỉ phép về quê ăn Tết 

Kính gửi: Ban Giám Đốc

Tôi tên là: ............. sinh ngày........................, hiện đang làm việc tại Phòng.............., Công ty...................

Thưa các anh/chị trong Ban Giám đốc! Theo quy định của Công ty thì dịp nghỉ Tết Âm lịch Quý Mão 2023 được nghỉ từ ngày ........ đến ngày.........; nay, tôi xin nghỉ trước Tết ........ngày, đi làm trễ sau Tết ....ngày để có được kỳ nghỉ dài ....ngày liên tục nhằm giải quyết một số công việc gia đình và đón Tết cũn gia đình sau nhiều năm không về.

Những ngày nghỉ thêm nêu trên của tôi sẽ được tính vào ngày nghỉ hằng năm theo Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 và quy định của Công ty. 

Mong công ty tạo điều kiện giúp đỡ và phê duyệt cho tôi được về quê đón Tết sớm cùng gia đình.

Trân trọng cảm ơn!

.......ngày.....tháng.....năm

Ban Giám Đốc

(Phê duyệt và ký tên)

Người làm đơn

(Ký tên)

2. Mẫu đơn xin nghỉ Tết Âm lịch Giáp Thìn 2024

Tết Âm lịch Giáp Thìn đã cận kề, đây là một dịp quan trọng để những người lao động có thể sum họp với gia đình sau một năm làm việc cố gắng. Người lao động có nguyện vọng nghỉ tết Âm lịch Giáp Thìn sớm có thể sử dụng mẫu đơn dưới đây.

Tải về
Sửa/In biểu mẫu

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
_____***_____

Đơn xin nghỉ phép về quê trước Tết Âm lịch 2024

Kính gửi: Ban Giám Đốc Công ty………….

Tôi tên là : ...............Mã số nhân viên: ……

Chức danh: ………… Hiện đang làm việc tại Phòng/Ban: .....

Thưa các anh/chị trong Ban Giám đốc!

Theo quy định của Công ty thì dịp nghỉ Tết Âm lịch Giáp Thìn 2024 được nghỉ từ ngày ........ đến ngày.........;

Nay tôi xin nghỉ trước Tết ........ngày (từ ngày……đến ngày….) nhằm ……... 

Những ngày nghỉ thêm nêu trên của tôi sẽ được tính vào ngày nghỉ hằng năm theo Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 và quy định của Công ty.

Trong thời gian nghỉ trước, tôi sẽ bàn giao công việc cho ……………….. Hiện đang làm việc tại :…………… ….của Công ty .............

Mong công ty tạo điều kiện giúp đỡ và phê duyệt cho tôi được về quê đón Tết sớm cùng gia đình.

Trân trọng cảm ơn!

.......ngày.....tháng.....năm

Ban Giám Đốc

(Phê duyệt và ký tên)

Người làm đơn

(Ký tên)

 

3. Mẫu đơn xin nghỉ Tết Âm thêm

Thông thường mỗi công ty đều có chế độ nghỉ tết theo quy định tuy nhiên người lao động cũng có thể xin phép nghỉ tết thêm ngày để có thể dành nhiều thời gian cho gia đình hơn. 

Tải về
Sửa/In biểu mẫu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

---o0o---

 

ĐƠN XIN PHÉP

Nghỉ Tết Âm lịch Giáp Thìn 2024 thêm… ngày

 

- Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 112, Điều 113, khoản 3 Điều 115 Bộ luật Lao động 2019;

- Căn cứ Nghị định 145/2020/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 35/2022/NĐ-CP);

- Căn cứ quy định của Công ty…………………………………

 

Kính gửi: Ban Giám đốc Công ty

Tôi tên là:…………………… Sinh ngày:.../…/… Hiện đang làm việc tại:

của Công ty…………………………………………

Nay tôi làm đơn này xin phép Công ty cho tôi được nghỉ thêm … ngày (cụ thể là từ ngày…/…/2024 đến ngày …/…/2024).

Lý do: Để tôi có được kỳ nghỉ Tết Âm lịch Giáp Thìn 2024 kéo dài … ngày liên tục nhằm đảm bảo đủ thời gian vui xuân, đón tết sum vầy bên gia đình sau nhiều năm không về quê đón tết.

Những ngày nghỉ thêm nêu trên của tôi sẽ được tính vào ngày nghỉ hằng năm theo Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 và quy định của Công ty.

Trong thời gian nghỉ thêm, tôi sẽ bàn giao công việc cho……………………………….. Hiện đang làm việc tại:………………………….của Công ty

Tôi xin cam đoan sẽ cập nhật tình hình công việc thường xuyên trong thời gian nghỉ và cam kết trở lại làm việc đúng thời hạn quy định.

Rất mong Ban Giám đốc Công ty giải quyết cho tôi nghỉ thêm theo nguyện vọng nêu trên.

Trân trọng cảm ơn!

BAN GIÁM ĐỐC

(ký và ghi rõ họ tên)

………………

…, ngày…tháng…năm 2023

NGƯỜI LÀM ĐƠN

(ký và ghi rõ họ tên)

………………

Cách viết mẫu đơn xin nghỉ Tết Âm lịch Giáp Thìn 2024

Mẫu đơn xin nghỉ tết Âm lịch Giáp thìn 2024 có kết cấu khá tối giản và dễ hiểu nhằm giúp cho người lao động có thể dễ dàng soạn đơn và nộp đơn tại ban lãnh đạo nơi mà mình đang làm việc. 

Về cơ bản đơn xin nghỉ Tết có các thông tin cơ bản như sau:

 • Quốc hiệu và tiêu ngữ được viết giống với các văn bản hiện hành khác;
 • Tên đơn ở đây là “đơn xin nghỉ tết”;
 • Thông tin về một số luật của đơn vị lao động về việc nghỉ phép tết.

Sau khi đã hoàn thành mục đầu tiên của đơn. Người làm đơn xin nghỉ tết phải điền thông tin của bản thân theo những mục sau:

 • Họ và tên đầy đủ của người làm đơn xin nghỉ tết;
 • Ngày, tháng, năm sinh của người làm đơn xin nghỉ tết phải được ghi rõ ràng, chính xác;
 • Hiện người xin phép nghỉ tết đang làm việc tại đơn vị nào, giữ chức vụ gì, tại công ty nào, cũng cần phải được hoàn thiện;

Sau khi đã ghi đầy đủ về những thông tin cá nhân cần thiết trong mẫu đơn xin nghỉ tết, người làm đơn tiếp tục ghi thêm những thông tin về số ngày nghỉ tết và xin phép nghỉ từ ngày nào đến ngày nào.

Ví dụ: Tôi xin phép được nghỉ tết Âm lịch Giáp Thìn 2024 từ ngày 05/02/2024 đến ngày 15/02/2024.

Ngày nghỉ tết sẽ tùy thuộc vào quy định của mỗi đơn vị sử dụng lao động. Tuy nhiên khi người lao động muốn nghỉ tết thêm thì có thể sử dụng mẫu đơn này để được xem xét nghỉ thêm ngày tết.

>> Tham khảo thêm: Mẫu đơn xin nghỉ thêm ngày tết Âm lịch Giáp Thìn 2024.

Cuối cùng người làm đơn xin phép nghỉ tết ký xác nhận và ghi đầy đủ họ và tên.

Lịch nghỉ tết nguyên đán Giáp Thìn 2024 

1. Đối với cán bộ công chức, viên chức và người lao động

Lịch nghỉ tết  Âm lịch Giáp Thìn 2024 sẽ bắt đầu từ ngày 8/2/2024 Dương lịch (nhằm ngày ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão 2023) đến hết ngày thứ Tư 14/2/2024 Dương lịch (nhằm ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024).

2. Đối với sinh viên tại các trường đại học và cao đẳng

Sinh viên tại các trường cao đẳng, đại học được chủ động sắp xếp kế hoạch đào tạo, khung thời gian học nên có thể cho sinh viên nghỉ dài từ 2 – 3 tuần.

3. Đối với học sinh các cấp

Tùy vào tỉnh, thành phố mà học sinh các cấp có thể được nghỉ Tết Nguyên đán từ 14 – 16 ngày.

Ví dụ tại TP. HCM lịch nghỉ Tết Giáp Thìn sẽ bắt đầu từ 5/2/2024 (26 tháng Chạp) đến hết ngày 18/2/2024 (mùng 9 tháng Giêng) tổng cộng là 14 ngày, nhưng nếu trường có lịch nghỉ cố định vào thứ 7, học sinh sẽ được nghỉ trọn 16 ngày.

Quy định về ngày nghỉ Tết sớm, ngày nghỉ thêm

Trên thực tế khi người lao động muốn nghỉ phép Tết Âm lịch sẽ làm đơn xin nghỉ tết và gửi đến ban lãnh đạo nhằm bày tỏ mong muốn được nghỉ tết của bản thân. Tuy nhiên việc nghỉ tết người lao động cũng sẽ không nhận được những đãi ngộ như đối với nhân viên làm việc trong tết.

Dưới đây là những cách để người lao động được xét duyệt nghỉ tết:

1. Xin nghỉ Tết sớm không hưởng lương 

Ngoài quyền lợi về nghỉ phép tết hằng năm, người lao động cũng được nghỉ trước tết vì một số việc riêng, xin nghỉ không hưởng lương. Khoản 3 Điều số 115 thuộc Bộ luật Lao động đã nêu rõ:

 • Người lao động hoàn toàn có thể xin phép nghỉ thêm ngày tết, nghỉ trước tết mà không hưởng chế độ lương theo quy định vì việc riêng;
 • Việc người lao động không hưởng lương ngày nghỉ trước tết để có thể nghỉ thêm ngày tết tức là ngoài những ngày được hưởng theo chế độ thì những ngày nghỉ thêm sẽ không được tính lương tuy nhiên người lao động có thể xin ứng trước lương để có thể có tiền chi trả những chi phí trong tết;
 • Việc được phép nghỉ không lương được phép làm đơn xin phép nghỉ tết những việc có được nghỉ hay không sẽ phụ thuộc vào người sử dụng lao động. Và nếu không được sự cho phép mà vẫn nghỉ thì sẽ được tính là tự ý nghỉ việc và sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định đã được đưa ra;
 • Việc xử lý kỷ luật nặng hay nhẹ sẽ phụ thuộc vào mức độ vi phạm lỗi có thể từ kỷ luật đến đình chỉ thôi việc không lương.

mẫu đơn xin nghỉ tết

2. Gộp phép hằng năm để tăng ngày nghỉ Tết

Người lao động có thể không nghỉ phép theo chế độ tại các ngày nghỉ trong năm theo quy định để có thể được nghỉ thêm vào ngày tết hằng năm.

 • Theo thường lệ người lao động sẽ có khoảng 12-16 ngày được nghỉ phép trong năm nếu như làm đủ năm và thêm 01 ngày nghỉ phép nếu người đó đã làm đủ 05 năm;
 • Nếu như người lao động không làm đủ năm thì ngày nghỉ phép được tính theo tỉ lệ với số ngày người lao động làm việc;
 • Người lao động có thể thỏa thuận với doanh nghiệp về việc nghỉ phép 03 năm 01 lần tùy theo là nghỉ phép nhiều lần hay gộp nghỉ phép lại trong 01 lần nghỉ;
 • Người lao động khi muốn xin nghỉ phép sẽ thỏa thuận và dựa trên sự quyết định của người sử dụng lao động.

Một số câu hỏi liên quan đến mẫu đơn xin phép nghỉ Tết

1. Có được sử dụng đơn xin nghỉ tết đánh máy bản word không?

Có. Ngoài việc viết tay đơn xin nghỉ tết người lao động muốn xin nghỉ phép tết có thể tải mẫu đơn xin nghỉ tết và điền thông tin của bản thân vào sử dụng.

>> Tham khảo thêm: Tải miễn phí mẫu đơn xin nghỉ tết được sử dụng phổ biến.

2. Mẫu đơn xin nghỉ Tết Âm lịch Giáp Thìn 2024 được viết như thế nào?

Mẫu đơn xin nghỉ tết Âm lịch Giáp thìn 2024 có kết cấu khá tối giản và dễ hiểu nhằm giúp cho người lao động có thể dễ dàng soạn đơn và nộp đơn tại ban lãnh đạo nơi mà mình đang làm việc để được phép nghỉ tết theo chế độ đã được quy định.

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin nghỉ tết Âm lịch Giáp Thìn 2024.

3. Xử lý kỷ luật thế nào đổi với người tự ý nghỉ phép quá hạn ngày nghỉ tết?

Việc xử lý kỷ luật nặng hay nhẹ sẽ phụ thuộc vào mức độ vi phạm lỗi có thể từ kỷ luật đến đình chỉ thôi việc không lương.

>> Tham khảo thêm: Các hình thức nghỉ tết khi tiến hành xin nghỉ phép tết Âm lịch.

Minh Châu
Minh Châu
Minh Châu sẽ đồng hành và giúp bạn giải quyết tất tần tật các vấn đề liên quan đến văn bản, mẫu đơn… thuộc nhiều lĩnh vực như pháp lý, đào tạo, giáo dục, tài chính, hôn nhân… Bạn đọc có thể chỉnh sửa trực tiếp trên trang và tải về miễn phí.

Có thể bạn quan tâm ?

Mẫu đơn xin nghỉ hưu trước tuổi mới: điều kiện & mức hưởng

Đơn xin nghỉ hưu trước tuổi là gì? Tải miễn phí mẫu đơn xin nghỉ hưu trước tuổi. Điều kiện, hồ sơ và mức hưởng lương hưu đối với người lao động nghỉ hưu non.