spot_img
HomeLĩnh vực khácTải mẫu biên bản huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy

Tải mẫu biên bản huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy

Biên bản huấn luyện, diễn tập PCCC là gì? Tại sao cần lập biên bản huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy… là các thông tin mà nhiều người thắc mắc. Trong bài viết này, Maudon.net sẽ giúp các bạn tìm hiểu về các thông tin bên các vấn đề liên quan. Bắt đầu thôi nhé!

Huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy là gì?

Chương trình huấn luyện và kiểm tra nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ là một khóa học quan trọng, nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng cơ bản về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho cá nhân hoặc nhóm đối tượng cụ thể.

Mục tiêu của chương trình này là trang bị cho học viên kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành, nhằm đảm bảo khả năng đáp ứng kịp thời khi xảy ra các tình huống khẩn cấp như cháy, nổ hoặc các tình huống liên quan.

Trong quá trình huấn luyện, học viên sẽ được truyền đạt các kiến thức cơ bản như:

 • Quy định pháp luật về PCCC áp dụng cho từng nhóm đối tượng;
 • Các phương pháp và biện pháp tuyên truyền, xây dựng phong trào tham gia phòng cháy và chữa cháy trong cộng đồng;
 • Kỹ thuật và chiến thuật chữa cháy;
 • Cách sử dụng và bảo quản các thiết bị phòng cháy và chữa cháy.

Sau khóa huấn luyện, học viên sẽ phát triển kỹ năng tư duy linh hoạt, lãnh đạo nhóm và làm việc nhóm hiệu quả trong các tình huống khẩn cấp. Họ sẽ hiểu rõ về quy trình ứng phó với sự cố và áp dụng các nguyên tắc an toàn cần thiết để bảo vệ chính mình và người khác.

Cuối cùng, học viên sẽ phải tham gia vào các bài kiểm tra và sát hạch để được công nhận năng lực, được chứng nhận bằng giấy chứng nhận chuyên môn và nghiệp vụ.

Biên bản huấn luyện pccc

Đối tượng tham gia huấn luyện, diễ tập PCCC

Các đối tượng sau đây được ưu tiên trong quá trình huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ:

 • Cán bộ chỉ huy phòng cháy;
 • Thành viên của đội dân phòng và đội phòng cháy cơ sở;
 • Nhân viên chuyên ngành về phòng cháy và chữa cháy;
 • Nhân viên làm việc trong môi trường nguy hiểm hoặc tiếp xúc thường xuyên với cháy, nổ;
 • Người điều khiển các phương tiện liên quan đến cháy, nổ theo quy định;
 • Nhân viên thực hiện nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy tại các cơ sở theo quy định pháp luật;
 • Thành viên của đội, đơn vị phòng cháy và chữa cháy rừng.

>> Tham khảo thêm: Biên bản huấn luyên an toàn lao động.

Tải mẫu biên bản huấn luyện diễn tập PCCC mới nhất

Tải mẫu biên bản huấn luyện pccc tại Maudon.net.

Tải về
Sửa/In biểu mẫu

SỞ CS PC&CC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

PHÒNG CẢNH SÁT PC&CC QUẬN 1

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: ___/PCQ.1-HDKT

Quận 1, ngày___ tháng ___ năm ____

 

BIÊN BẢN HUẤN LUYỆN – DIỄN TẬP PCCC

Hôm nay, vào lúc ….. giờ ….. phút, ngày ___ tháng ___ năm ____

Tại: Khách sạn Bến Thành (REX)

Địa chỉ: 141 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

 1. ĐẠI DIỆN PHÒNG CẢNH SÁT PC&CC QUẬN 1:

Đ/c ……………………………………………… - Cán bộ kiểm tra PCCC.

 1. ĐẠI DIỆN KHÁCH SẠN BẾN THÀNH (REX):
 1. Ông……………………………. – Giám đốc – Chỉ huy trưởng.
 2. Ông……………………………. – Phụ trách PCCC – Chỉ huy phó.

Chúng tôi tiến hành giám sát công tác tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy – cứu hộ tại: Khách sạn Bến Thành (Rex) theo kế hoạch số: …../……./KH-TTPA ngày …. Tháng….. năm……

III. TÌNH HUỐNG GIẢ ĐỊNH

 1. Chữa cháy: Khu vực phòng ngủ 300 lầu 3 – Khu Đông.
 2. Cứu hộ - cứu nạn: Có nhiều người bị kẹt.
 3. Quy mô tình huống: Giả định theo tình huống cháy tại phương án chữa cháy cứu hộ lập năm ………..
 1. LỰC LƯỢNG VÀ PHƯƠNG TIỆN THAM GIA CỦA LỰC LƯỢNG TẠI CHỖ:
 1. Lực lượng: gồm 30 người.
 2. Phương tiện: Bình chữa cháy các loại, hệ thống chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống báo cháy tự động.
 3. Tổ chức điều hành và chỉ huy chữa cháy: Gồm chủ cơ sở, đội trưởng đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở.
 4. Tổ thông tin liên lạc: Thông tin liên lạc nhanh chóng điện báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, chính xác, đầy đủ nội dung.
 5. Tổ cứu thương: Cứu người còn mắc kẹt trên các tầng cao và hướng dẫn khách, cán bộ công nhân viên thoát nạn kịp thời.
 6. Tổ chữa cháy: Sử dụng các bình chữa cháy và 03 lăng B từ hệ thống chữa cháy phun vào gốc lửa chữa cháy và chống cháy lan.
 7. Tổ hướng dẫn thoát nạn và di chuyển tài sản: Hướng dẫn mọi người có mặt trong khu vực cháy thoát nạn xuống đất nhanh chóng, di chuyển được toàn bộ tài sản ở khu vực cháy ra nơi an toàn.
 8. Tổ bảo vệ: Không cho người lạ mặt vào khu vực cháy, bảo vệ các tài sản được cứu ra,…
 1. NHẬN XÉT:
 1. Nhận xét của cơ sở:

- Ưu điểm: thực hiện đúng như trong kế hoạch đề ra, trong quá trình diễn ra thực tập đảm bảo an toàn về người và các dụng cụ phương tiện.

- Những nội dung cần rút kinh nghiệm: Trong quá trình diễn tập cần tập trung hơn, nhất là hướng dẫn khách thoát nạn.

 1. Nhận xét đánh giá của lực lượng cảnh sát PC&CC: Việc thực tập phương án chữa cháy, cứu hộ, khách sạn Bến Thành (REX) tổ chức theo đúng kế hoạch đề ra.

Biên bản lập xong lúc …..giờ…….phút, cùng ngày, được đọc thông qua và cùng thống nhất.

KHÁCH SẠN BẾN THÀNH (REX)                                                               ĐẠI DIỆN PHÒNG Cảnh sát PC&CC QUẬN 1

(Ký tên, đóng dấu)                                                                                                           (Ký tên, đóng dấu)

 

Nội dung của biên bản huấn luyện pccc

Biên bản huấn luyện PCCC là một tài liệu quan trọng để ghi lại nội dung và tiến độ của buổi huấn luyện về phòng cháy chữa cháy. Sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào cơ quan biên soạn, các điều kiện phù hợp với địa điểm và người tham gia, tuy nhiên đều có các thông tin cơ bản mà đều cần có dưới đây:

 • Thời gian và địa điểm: Ghi rõ thời gian và địa điểm diễn ra buổi huấn luyện;
 • Danh sách người tham gia: Ghi tên và chức vụ của tất cả các người tham gia buổi huấn luyện, bao gồm cả người hướng dẫn và người tham dự;
 • Nội dung huấn luyện: Ghi chi tiết về nội dung huấn luyện, bao gồm các kỹ năng, quy trình, và kiến thức liên quan đến phòng cháy chữa cháy;
 • Kết quả và đánh giá: Ghi lại kết quả của buổi huấn luyện, bao gồm việc thực hành các kỹ năng và kiến thức đã học. Đánh giá mức độ hiệu quả của buổi huấn luyện;
 • Ký tên và xác nhận: Buổi huấn luyện cần được ký tên và xác nhận bởi người hướng dẫn và đại diện phòng cảnh sát PCCC.

Lưu ý rằng biên bản huấn luyện PCCC không phải là một tài liệu pháp lý, nhưng nó có thể được sử dụng làm bằng chứng về những sự kiện đã diễn ra trong buổi huấn luyện và để yêu cầu hướng dẫn từ lãnh đạo hoặc phản hồi xây dựng từ các cá nhân hoặc đơn vị liên quan.

Tải mẫu biên bản huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy

Tại sao nên cần lập biên bản huấn luyện, diễn tập PCCC?

Tại sao cần phải lập biên bản huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho các tổ chức, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, chung cư, và hộ nhà ở…

1. Đảm bảo tính chính xác và chuyên nghiệp

Biên bản ghi lại chi tiết về các hoạt động huấn luyện PCCC như kế hoạch, mục tiêu, kết quả và các hạn chế hoặc khó khăn phát sinh. Điều này giúp đảm bảo sự chính xác và chuyên nghiệp trong quá trình huấn luyện và cung cấp phản hồi sau đó.

2. Đánh giá hiệu quả

Biên bản huấn luyện, diễn tập PCCC cho phép các tổ chức, cơ quan hoặc doanh nghiệp đánh giá hiệu quả của hoạt động diễn tập. Thông tin trong biên bản giúp đánh giá mức độ sẵn sàng, phản ứng và phối hợp của nhân viên và đội ngũ PCCC, cũng như hiệu quả của các kỹ năng và quy trình khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

>> Xem thêm: Báo cáo huấn luyện PCCC.

3. Cải thiện kỹ năng và quy trình

Biên bản huấn luyện, diễn tập PCCC cung cấp cơ hội để xem xét lại các kỹ năng và quy trình đã áp dụng, giúp xác định các điểm mạnh và yếu để tập trung vào việc cải thiện khả năng PCCC và tăng cường hiệu quả trong tương lai.

Tải mẫu biên bản huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy

Trách nhiệm của tổ chức và các bên liên quan trong quá trình huấn luyện PCCC

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu cơ sở… có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy phải chịu trách nhiệm đảm bảo các điều kiện cần thiết và tổ chức thực hiện thử nghiệm phương án chữa cháy tại cơ sở, khu dân cư, hoặc phương tiện thuộc phạm vi quản lý của họ.

Cơ quan công an có trách nhiệm tổ chức thực hiện thử nghiệm phương án chữa cháy của cơ quan công an theo yêu cầu của người có thẩm quyền phê duyệt.

Khi huy động huấn luyện để thực hiện thử nghiệm, các lực lượng và phương tiện có trong phương án chữa cháy phải tham gia đầy đủ.

Người chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện thử nghiệm phương án chữa cháy tại cơ sở phải gửi kế hoạch và báo cáo kết quả thực hiện thử nghiệm phương án chữa cháy đến cơ quan công an quản lý trực tiếp và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả của quá trình thực hiện thử nghiệm đó.

Câu hỏi liên quan đến biên bản huấn luyện, diễn tập PCCC

1. Biên bản huấn luyện PCCC là gì?

Biên bản huấn luyện PCCC là một tài liệu quan trọng để ghi lại nội dung và tiến độ của buổi huấn luyện về phòng cháy chữa cháy. 

2. Nội dung của biên bản huấn luyện, diễn tập PCCC gồm những gì?

Sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào cơ quan biên soạn, các điều kiện phù hợp với địa điểm và người tham gia, tuy nhiên đều có các thông tin cơ bản mà đều cần có dưới đây:

 • Thời gian và địa điểm;
 • Danh sách người tham gia;
 • Nội dung huấn luyện;
 • Kết quả và đánh giá;
 • Ký tên và xác nhận.

3. Ai là người cần tham gia huấn luyện?

Các đối tượng cần huấn luyện là những người có tiếp xúc gần hoặc có công việc có nguy cơ xảy ra hoả hoạn: cán bộ chỉ huy phòng cháy; thành viên của đội dân phòng và đội phòng cháy cơ sở; nhân viên chuyên ngành về phòng cháy và chữa cháy; nhân viên làm việc trong môi trường nguy hiểm hoặc tiếp xúc thường xuyên với cháy, nổ…

Đây là bài viết từ Maudon.net với các thông tin về mẫu biên bản huấn luyện pccc và các thông tin quan trọng liên quan. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ Maudon.net để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất.

Minh Châu
Minh Châu
Minh Châu sẽ đồng hành và giúp bạn giải quyết tất tần tật các vấn đề liên quan đến văn bản, mẫu đơn… thuộc nhiều lĩnh vực như pháp lý, đào tạo, giáo dục, tài chính, hôn nhân… Bạn đọc có thể chỉnh sửa trực tiếp trên trang và tải về miễn phí.

Có thể bạn quan tâm ?

Tải mẫu tờ trình xin kinh phí, tờ trình hỗ trợ kinh phí mới nhất

Tờ trình xin kinh phí là gì? Mục đích sử dụng của tờ trình xin kinh phí? Cách làm tờ trình xin hỗ trợ kinh phí. Lưu ý quan trọng khác khi làm tờ trình xin kinh phí.