spot_img
HomeLý lịch - Cá nhânHộ Chiếu là gì? Tải tờ khai đăng ký làm hộ chiếu...

Hộ Chiếu là gì? Tải tờ khai đăng ký làm hộ chiếu (passport)

Để được việc xuất nhập cảnh ra nước ngoài, công dân Việt Nam bắ buộc phải có hộ chiếu. Dưới đây Maudon.net sẽ hướng dẫn bạn cách điền khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu sao cho đúng và nhanh chóng nhé. 

Hộ chiếu là gì?

Theo Luật Xuất nhập cảnh của Việt Nam năm 2019, hộ chiếu được xem là một tài liệu thuộc sở hữu của Nhà nước và được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Đây là giấy tờ quan trọng cho công dân Việt Nam khi họ có nhu cầu xuất cảnh, nhập cảnh, xác nhận quốc tịch và danh tính cá nhân.

Thông tin quan trọng được ghi trong hộ chiếu bao gồm: số hộ chiếu, ảnh chủ nhân, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi sinh, cơ quan cấp và nơi cấp, cùng thời hạn sử dụng.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu không chỉ là một phương tiện để xác minh thông tin cá nhân mà còn là điều kiện cần để có quyền rời khỏi quốc gia và được phép trở về từ nước ngoài.

Tóm lại, có thể hiểu một cách đơn giản rằng hộ chiếu chính là phiên bản quốc tế của chứng minh nhân dân hay căn cước công dân. Trong quá trình xuất nhập cảnh, việc có hộ chiếu là bắt buộc và không thể thiếu.

Download mẫu tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu

Tải mẫu tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu miễn phí tại Maudon.net.

Tải về
Sửa/In biểu mẫu
 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————

Ảnh
(2)

TỜ KHAI
(Dùng cho công dân Việt Nam đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước)1)

 1. Họ…….. Chữ đệm và tên……..(3) Giới tính: Nam □ Nữ □
 2. Sinh ngày……. tháng…………. năm………… Nơi sinh(4)(tỉnh, TP)……

4. Số ĐDCN/CMND (nếu có)

                       

Ngày cấp:…../……./………

 1. Dân tộc………… 6. Tôn giáo ………….7. Số điện thoại……
 2. Địa chỉ đăng ký thường trú ………
 3. Địa chỉ đăng ký tạm trú……
 4. Nghề nghiệp………11. Tên và địa chỉ cơ quan (nếu có)……
 5. Cha: họ và tên ………… sinh ngày …./….. / ……………….

Mẹ: họ và tên ……… sinh ngày….. /….. / ………………

Vợ /chồng: họ và tên …… sinh ngày …./…../……

 1. Hộ chiếu PT lần gần nhất (nếu cố)số ……cấp ngày …../…../……….
 2. Nội dung đề nghị(5)……………

Cấp hộ chiếu không có gắn chip điện tử □ Cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử □

Tôi xin cam đoan những thông tin trên là đúng sự thật.

Xác nhận của Trưởng Công an phường/xã/thị trấn(6)
(Ký, ghi rõ họ và tên, chức vụ, đóng dấu)

………… , ngày….. tháng….. năm……
Người đề nghị(7)
(Ký, ghi rõ họ và tên)

 

Ảnh
(2)

Chú thích:

(1) Người đề nghị điền đầy đủ thông tin ghi trong mẫu, không được thêm bớt.

(2) Ảnh mới chụp không quá 06 tháng, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục lịch sự, phông ảnh nền trắng.

(3) Họ, chữ đệm và tên viết bằng chữ in hoa.

(4) Nếu sinh ra ở nước ngoài thì ghi tên quốc gia.

(5) Ghi cụ thể: Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu hoặc từ lần thứ hai; đề nghị khác nếu có (ghi rõ lý do). Trường hợp đề nghị cấp hộ chiếu có (hoặc không) gắn chip điện tử thì đánh dấu (X) vào ô tương ứng.

(6) Áp dụng đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi, người chưa đủ 14 tuổi. Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận về thông tin điền trong tờ khai và ảnh dán trong tờ khai là của một người; đóng dấu giáp lai vào ảnh dán ở khung phía trên của tờ khai.

(7) Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi, người chưa đủ 14 tuổi thì người đại diện hợp pháp ký thay.

 

Phân loại hộ chiếu tại Việt Nam

Theo quy định trong Thông tư 31/2023/TT-BCA, hệ thống hộ chiếu của Việt Nam bao gồm 04 loại chính:

Hộ Chiếu Phổ Thông (mẫu HCPT): Trang bìa màu xanh tím, được cấp cho tất cả công dân Việt Nam và là loại hộ chiếu phổ biến nhất. Thời hạn sử dụng của hộ chiếu phổ thông được Nhà nước quy định như sau:

 • Đối với công dân từ 14 tuổi trở lên: Hộ chiếu có thời hạn là 10 năm;
 • Đối với trẻ em dưới 14 tuổi: Hộ chiếu có thời hạn là 5 năm;
 • Đối với cấp chung cho công dân và con của công dân (dưới 09 tuổi): Hộ chiếu có thời hạn là 5 năm;

Hộ Chiếu Công Vụ (mẫu HCCV): Trang bìa màu xanh lá cây đậm, chỉ được cấp cho những trường hợp cần ra nước ngoài làm việc theo sự phân công của cơ quan Nhà nước. Hộ chiếu công vụ có thời hạn sử dụng là 5 năm.

Hộ Chiếu Ngoại Giao (mẫu HCNG): Trang bìa màu nâu đỏ, dành cho các cán bộ cấp cao như Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước… Hộ chiếu ngoại giao có thời hạn sử dụng là 5 năm.

Hộ Chiếu Phổ Thông Cấp Theo Thủ Tục Rút Gọn (mẫu HCPT-RG): Trang bìa màu đen, có thời hạn sử dụng không quá 12 tháng, được cấp theo thủ tục rút gọn.

>> Tải miễn phí: Đơn trình báo mất hộ chiếu TK05.

Hộ Chiếu là gì? Tải tờ khai đăng ký làm hộ chiếu (passport)

Mục đích làm tờ khai đăng ký làm hộ chiếu

Để làm hộ chiếu, người dân cần sử dụng tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu. Người làm tờ khai cần gửi tờ khai xin cấp hộ chiếu đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh, nơi họ thường trú hoặc tạm trú.

Trong tờ khai này, đòi hỏi cung cấp thông tin cơ bản như họ và tên, giới tính, ngày sinh, nơi sinh, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, dân tộc, tôn giáo, số điện thoại, địa chỉ thường trú, địa chỉ tạm trú, nghề nghiệp, tên và địa chỉ cơ quan (nếu có), cùng với thông tin về cha, mẹ, vợ/chồng, và số hộ chiếu phổ thông cũ nhất nếu có.

Hơn nữa, để thuận tiện hơn, người dân cũng có thể sử dụng tờ khai điện tử để đăng ký cấp hộ chiếu qua mạng. Sau khi hoàn tất Tờ khai điện tử, họ sẽ được hướng dẫn đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh theo lịch hẹn để nộp hồ sơ.

Lưu ý gì khi viết tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu

Người viết tờ khai cần phải điền đầy đủ thông tin, yêu cầu chính xác không được thêm, bớt.

 • Hình ảnh phải là ảnh mới chụp trong vòng 6 tháng, có kích thước 4cm x 6cm. Mặt người phải nhìn thẳng vào ống kính, đầu không che phủ, rõ mặt và hai tai, không đeo kính. Trang phục phải lịch sự và phông nền ảnh phải là màu trắng;
 • Họ, chữ đệm, và tên phải được viết bằng chữ in hoa;
 • Nếu người đề nghị cấp hộ chiếu sinh ra ở nước ngoài, họ phải ghi rõ tên của quốc gia;
 • Phải ghi cụ thể về việc đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu hoặc từ lần thứ hai. Nếu có đề nghị khác, họ phải mô tả rõ lý do. Nếu hộ chiếu có hoặc không gắn chip điện tử, họ phải đánh dấu (X) vào ô tương ứng.

Nếu người khai là người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi, cũng như người chưa đủ 14 tuổi thì, trưởng công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú phải xác nhận thông tin trong tờ khai và dán ảnh đúng với một người. Họ cũng phải đóng dấu giáp lai vào ảnh dán ở khung phía trên của tờ khai.

Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi, cũng như người chưa đủ 14 tuổi, người đại diện hợp pháp phải ký thay.

Hướng dẫn các bước làm tờ khai cấp hộ chiếu trực tuyến

Khai thông tin vào tờ khai trực tuyến 

Truy cập hệ thống điện tử của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Chọn vào “Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu” để nhập thông tin vào tờ khai theo thứ tuần từ từ mục 1 đến mục 17. Các mục không có thông tin kê khai để trống.

Xác nhận thông tin đã cung cấp trực tuyến

Sau khi nhập thông tin, xác nhận lại bằng cách nhập lại các ký tự hiển thị tự động trên màn hình.

Kiểm tra lại thông tin và đặt lịch hẹn

Vào mục “Kiểm tra lại thông tin đã khai” để kiểm tra và sửa chữa nếu cần. Nhấn “Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” để xác nhận thông tin, sau đó vào mục “Đặt lịch hẹn” để chọn thời điểm nộp hồ sơ phù hợp. Khi hoàn tất, chọn “Kết thúc” để lưu thông tin và ghi mã số tờ khai.

In tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu

Nếu gửi hồ sơ qua Bưu điện hoặc có yêu cầu đặc biệt, in tờ khai và dán ảnh. Trong trường hợp đề nghị cấp chung 2 trẻ em vào hộ chiếu, in 2 tờ khai tương ứng.

Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến

Căn cứ vào lịch hẹn, đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ. Cung cấp tờ khai, CMND hoặc thẻ Căn cước công dân cho cán bộ tiếp nhận. Trong vòng 10 ngày kể từ lịch hẹn, nếu không đến nộp hồ sơ, thông tin trên trang web tự động xóa.

Hộ Chiếu là gì? Tải tờ khai đăng ký làm hộ chiếu (passport)

Các câu hỏi liên quan đến tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu

1. Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu được xem là một tài liệu thuộc sở hữu của Nhà nước và được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền được sử dụng cho công dân Việt Nam khi họ có nhu cầu xuất cảnh, nhập cảnh, xác nhận quốc tịch và danh tính cá nhân.

2. Có bao nhiêu loại hộ chiếu?

Hiện có 4 loại hộ chiếu:

 • Hộ Chiếu Phổ Thông (mẫu HCPT);
 • Hộ Chiếu Công Vụ (mẫu HCCV);
 • Hộ Chiếu Ngoại Giao (mẫu HCNG);
 • Hộ Chiếu Phổ Thông Cấp Theo Thủ Tục Rút Gọn (mẫu HCPT-RG);

3. Tại sao cần khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu?

Bắt buộc phải có tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu mới có thể làm hộ chiếu được, người khai cần làm tờ khai sau đó nộp cho Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh. 

4. Phí làm hộ chiếu là bao nhiêu?
Các loại chi phí làm hộ chiếu hiện nay như sau: 

 • Cấp mới: 200.000 VNĐ;
 • Cấp lại do bị mất hoặc bị hỏng: 400.000 VNĐ;
 • Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 100.000 VNĐ;
 • Cấp hộ chiếu cho trẻ em cùng với sổ của bố hoặc mẹ: 50.000 VNĐ;
 • Sửa, thêm thông tin trên hộ chiếu: 50.000 VNĐ;
 • Chi phí chụp ảnh làm hộ chiếu tại chỗ: 15.000 VNĐ.

Trên đây là phần hỗ trợ từ Maudon.net với các thông tin về tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu và các thông tin quan trọng liên quan. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ Maudon.net để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất. 

Minh Châu
Minh Châu
Minh Châu sẽ đồng hành và giúp bạn giải quyết tất tần tật các vấn đề liên quan đến văn bản, mẫu đơn… thuộc nhiều lĩnh vực như pháp lý, đào tạo, giáo dục, tài chính, hôn nhân… Bạn đọc có thể chỉnh sửa trực tiếp trên trang và tải về miễn phí.

Có thể bạn quan tâm ?

Mẫu đơn xin nghỉ hưu trước tuổi mới: điều kiện & mức hưởng

Đơn xin nghỉ hưu trước tuổi là gì? Tải miễn phí mẫu đơn xin nghỉ hưu trước tuổi. Điều kiện, hồ sơ và mức hưởng lương hưu đối với người lao động nghỉ hưu non.