spot_img
HomeLý lịch - Cá nhânHướng dẫn thủ tục xin Giấy xác nhận thông tin Cư Trú...

Hướng dẫn thủ tục xin Giấy xác nhận thông tin Cư Trú online

Tải miễn phí mẫu đơn xin xác nhận nơi cư trú, mẫu đơn xin xác nhận nơi cư trú tại địa phương mới nhất, những lý do nào cần viết đơn xin xác nhận nơi cư trú?

Đơn xin xác nhận nơi cư trú là gì?

Đơn xin xác nhận nơi cư trú là mẫu đơn dùng để xin xác nhận nơi cư trú tại địa phương đối với các công dân sinh sống và làm việc tại một địa phương khác. Hoặc là công dân di chuyển học tập, làm việc tại một địa phương khác viết để xin xác nhận nơi cư trú địa phương đó theo quy định của nhà nước.

Nội dung của một mẫu đơn xin xác nhận nơi cư trú là:

  • Chỗ ở hiện tại;
  • Địa chỉ thường trú;
  • Thông tin cá nhân bao gồm họ tên và ngày, tháng, năm sinh của người làm đơn xin xác nhận nơi cư trú;
  • Các thông tin khác như thành viên trong gia đình, mối quan hệ giữa các thành viên xin xác nhận nơi cư trú…;
  • Thông tin của căn cước công dân làm đơn xin xác nhận nơi cư trú (được cấp vào ngày nào, do ai cấp và ở đâu).

Công dân cần xin xác nhận nơi cư trú khi nào?

Công dân cần xin xác nhận nơi cư trú khi:

➤ Thực hiện thủ tục hành chính bằng CMND, hộ chiếu hoặc CCCD chưa gắn chip mà theo quy định cũ phải xuất trình sổ hộ khẩu thường trú;

Ví dụ: Người bán đất khi dùng CMTND phải xuất trình giấy xác nhận thông tin cư trú mẫu CT07 -> Nên cần liên hệ đến Công an xã, phường nơi cư trú để xin giấy tờ này.

Trường hợp này sử dụng mẫu CT01 tờ khai thay đổi thông tin cư trú thay cho mẫu đơn xin xác nhận nơi cư trú.

➤ Thực hiện việc xin xác nhận nơi cư trú để chứng minh thông tin cư trú trong dữ liệu, hồ sơ là không đúng thực tế.

Ví dụ: Thông tin về nơi cư trú của bạn vào tháng 04/2023 là ở quận Đống Đa, TP Hà Nội nhưng tháng 04/2023 Tòa án Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội thông báo thụ lý vụ án ly hôn do vợ/chồng bạn là nguyên đơn với tài liệu giấy xác nhận thông tin về cư trú của bạn là ở Quận Hai Bà Trưng.

Trường hợp này bạn dùng mẫu đơn xin xác nhận nơi cư trú thực tế để xin công an xác nhận, từ đó trả lời TAND Quận Hai Bà Trưng về việc thẩm quyền giải quyết hồ sơ khởi kiện không đúng.

Tải mẫu đơn xin xác nhận nơi cư trú – mẫu CT07

Bạn có thể tham khảo và tải miễn phí mẫu giấy CT07 xác nhận thông tin cứ trú tại:

>> Đơn xin xác nhận thông tin cư trú CT07.

Thủ tục xin giấy CT07 xác nhận cư trú online

Đơn xin xác nhận nơi cư trú thường được nộp ở đâu?

Hiện nay, những người dân có nhu cầu xin xác nhận nơi cư trú có thể làm đơn xin xác nhận nơi cư trú tại cơ quan Công an nhân dân cấp xã/phường/thị trấn theo hướng dẫn tại Quyết định số 5548/QĐ-BCA do Bộ Công an ban hành vào ngày 06/7/2021. 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Thông tư số 55/2021/TT-BCA thì người dân có thể yêu cầu xác nhận về nơi cư trú tại cơ quan Công an có thẩm quyền quản lý cư trú, đăng ký cư trú trong cả nước mà không phụ thuộc vào nơi cư trú của người dân có đề nghị xác nhận nơi cư trú.

Tuy nhiên, với sự phát triển của nền công nghệ hiện đại thì người dân có nhu cầu xin xác nhận về nơi cư trú có thể thực hiện yêu cầu trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Công dịch vụ công của Bộ Công an, Cổng dịch vụ công về quản lý cư trú.

Câu hỏi thường gặp về thủ tục xin giấy xác nhận thông tin cư trú online 

1. Khi nào phải làm đơn xin xác nhận nơi cư trú tại địa phương?

Việc xin xác nhận nơi cư trú trong thực tế không phải là một điều bắt buộc, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, việc làm đơn xin xác nhận nơi cư trú tại địa phương giúp người làm đơn giải quyết một số thủ tục hành chính yêu cầu đơn xin xác nhận nơi cư trú tại địa phương như ly hôn hay khởi kiện tòa án.

2. Nộp đơn xin xác nhận nơi cư trú ở đâu?

Hiện nay, người dân khi có nhu cầu xin xác nhận nơi cư trú có thể làm đơn xin xác nhận nơi cư trú tại cơ quan Công an nhân dân cấp xã/ phường/ thị trấn tại địa phương đang sinh sống hay thường sinh sống theo hướng dẫn tại Quyết định số 5548/QĐ-BCA ngày 06/7/2021 của bộ công an ban hành.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Thông tư số 55/2021/TT-BCA, công dân có yêu cầu muốn xác nhận về nơi cư trú tại cơ quan Công an có thẩm quyền quản lý cư trú tại địa phương, đăng ký cư trú ở bất kì đâu trong cả nước.

3. Đơn xin xác nhận nơi cư trú được giải quyết trong bao lâu?

Thời hạn giải quyết đơn xác nhận nơi cư trú là 3 ngày làm việc bắt đầu từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm cấp xác nhận thông tin về nơi cư trú cho công dân trong vòng 3 ngày làm việc với trường hợp cần xác minh nơi cư trú, đối với trường hợp từ chối giải quyết xác nhận nơi cư trú thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Minh Châu
Minh Châu
Minh Châu sẽ đồng hành và giúp bạn giải quyết tất tần tật các vấn đề liên quan đến văn bản, mẫu đơn… thuộc nhiều lĩnh vực như pháp lý, đào tạo, giáo dục, tài chính, hôn nhân… Bạn đọc có thể chỉnh sửa trực tiếp trên trang và tải về miễn phí.

Có thể bạn quan tâm ?

Tải mẫu đơn xin gia hạn hợp đồng lao động và hồ sơ gia hạn

Hợp đồng lao động là gì? Có được gia hạn hợp đồng lao động không? Tải mẫu đơn gia hạn hợp đồng lao động. Hồ sơ và thời gian gia hạn hợp đồng lao động.