spot_img
HomeGiáo dục - Đào tạoCách săn, kiếm học bổng du học toàn phần đại học &...

Cách săn, kiếm học bổng du học toàn phần đại học & thạc sĩ

Hướng dẫn: cách săn học bổng du học toàn phần đại học, thạc sĩ cho học sinh, sinh viên. Tìm hiểu về học bổng du học toàn phần & các loại học bổng phổ biến.

Tóm tắt chủ đề “Học bổng du học toàn phần đại học, thạc sĩ, tiến sĩ”

Du học là mục tiêu theo đuổi của rất nhiều người qua bao thế hệ nhưng dường như cơ hội du học sẽ không dễ dàng có được với những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Chính vì vậy, các suất học bổng du học toàn phần được xem là con đường nhanh nhất để những bạn có hoàn cảnh khó khăn đạt được ước mơ du học của mình.

➤ Bài viết này Maudon.net sẽ hướng dẫn các bạn từng bước một để săn được học bổng du học toàn phần dành cho những sinh viên muốn được du học đại học, thạc sĩ hay tiến sĩ. Do đó, bài viết này sẽ hướng đến đối tượng là cá nhân đã có bằng đại học.

➤ Vì đây là một chủ đề khá dài nên để chia sẻ cụ thể hơn thì Maudon sẽ chia chủ đề này thành 3 bài viết được sắp xếp theo thứ tự bên dưới và mỗi bài viết sẽ có nội dung như sau:

 • Cách săn, kiếm học bổng du học toàn phần đại học, thạc sĩ: Phần này sẽ giúp bạn đọc hình dung được học bổng toàn phần là gì, phân loại học bổng toàn phần và hướng dẫn các bạn cách tìm được học bổng để nộp đơn vào;
 • Chuẩn bị những gì trước khi nộp hồ sơ học bổng toàn phần: Đây là bước tiếp theo khi bạn đã thành công tìm được suất học bổng toàn phần phù hợp, bài viết này sẽ tổng hợp những điều bạn cần chuẩn bị trước khi nộp hồ sơ học bổng;
 • Cách viết thư giới thiệu và bài luận cho học bổng toàn phần: Bài viết này Maudon sẽ hướng dẫn bạn chi tiết nhất làm sao để viết thư giới thiệu và bài luận để nộp cho học bổng du học toàn phần.

Nếu bạn chưa có sẵn mẫu đơn xn học bổng du học thì tải miễn phí tại:

>> Tổng hợp mẫu đơn xin học bổng

tom-tat-noi-dung-chu-de-hoc-bong-du-hoc-toan-phan-thac-si-tien-si

Học bổng du học toàn phần là gì, có dễ đậu không?

➤ Học bổng du học toàn phần là khoản học phí được nhà trường, chính phủ hay cơ quan, tổ chức hỗ trợ hoàn toàn, đó là suất học bổng miễn 100% học phí, tức là miễn hoàn toàn học phí hoặc suất học bổng miễn 100% học phí và sinh hoạt phí tức là miễn hoàn toàn học phí và có hỗ trợ phí sinh hoạt hàng tháng cho học viên đi học ở nước ngoài.

➤ Học bổng du học toàn phần không quá khó cũng không quá dễ để đạt được, chỉ cần bạn biết các tìm được các loại học bổng phù hợp với nhu cầu và khả năng của bản thân.

➤ Bài viết này sẽ bao gồm nội dung định hướng cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn phù hợp với những học bổng nào, tiêu chí của học bổng đó cụ thể ra sao và đặc biệt là cách để tìm được những học bổng hiện có để các bạn có thể săn để nộp. Chi tiết những nội dung này được trình bày ở các mục phía dưới của bài viết, mời bạn đọc theo dõi tiếp nhé!

hoc-bong-du-hoc-toan-phan-la-gi-co-kho-de-dau-khong

Phân loại học bổng theo giá trị của học bổng

Học bổng có nhiều tiêu chí khác nhau để phân loại, phần này Maudon.net sẽ lựa chọn phân loại học bổng theo tiêu chí là giá trị của học bổng.

1. Học bổng toàn phần

➤ Đầu tiên, loại học bổng này thường được trao bởi những đối tượng như sau:

 • Chính phủ hoặc các trường đại học top đầu của mỗi quốc gia: Đây là loại học bổng phổ biến nhất trong các loại học bổng toàn phần và là loại học bổng được Maudon nhắc đến trong xuyên suốt chủ đề này;
 • Những cơ quan nhà nước: Học bổng này sẽ dành cho ứng viên làm việc trong nhà nước như giảng viên hay cán bộ công chức… và họ được gửi đi học tập ở nước ngoài mà không phải mất bất kỳ chi phí nào;
 • Công ty, tổ chức có hợp tác quốc tế như hợp tác với Chính phủ hoặc Đại sứ quán tại các nước mà có trao học bổng: Học bổng từ những nơi này thường được trao cho những ứng viên sáng giá để đại diện công ty, tổ chức đó học tập hay làm việc ở nước ngoài.

Tuy nhiên Maudon sẽ tập trung vào loại học bổng được trao bởi chính phủ hoặc các trường đại học top đầu để các bạn không làm việc trong cơ quan nhà nước hay tổ chức quốc tế cũng có thể tìm được.

>> Tải đơn xin học bổng toàn phần.

Cach-san-hoc-bong-du-hoc-toan-phan

➤ Học bổng toàn phần sẽ được chia ra làm hai loại cơ bản như sau:

 • Học bổng toàn phần hỗ trợ 100% học phí và sinh hoạt phí: là loại học bổng mà ứng viên khi nhận sẽ được hỗ trợ toàn bộ học phí và sinh hoạt phí bao gồm các khoản như bảo hiểm cá nhân, tiền ăn, tiền cho chỗ ở…

Tùy loại học bổng mà khoản tiền chi trả sinh hoạt phí sẽ khác nhau, có thể được gửi theo tháng hoặc theo năm và dao động khoảng 1000$ đến 3000$ mỗi tháng tùy quốc gia mà bạn sinh sống.

Loại học bổng này thường được trao bởi chính phủ, chẳng hạn như Chính phủ Mỹ có học bổng Fulbright, Chính phủ Anh có học bổng Chevening, Chính phủ New Zealand có học bổng New Zealand Asean, Chính phủ Đức có học bổng DAAD, Chính phủ Nhật có học bổng MEXT…

 • Học bổng 100% chỉ học phí: là loại học bổng chỉ hỗ trợ toàn bộ học phí mà không bao gồm mức sinh hoạt phí và các chi phí còn lại ứng viên sẽ hoàn toàn tự túc.

Và loại học bổng toàn phần hỗ trợ 100% học phí và sinh hoạt phí là loại học bổng mà Maudon sẽ hướng dẫn bạn đọc cách săn trong 3 bài viết ở chủ đề này nhé!

2. Học bổng bán phần

Đây là loại học bổng chỉ hỗ trợ học phí mà không bao gồm sinh hoạt phí, trong đó mức học phí được hỗ trợ là dưới 100% tùy loại học bổng mà bạn tim kiếm mà có thể dao động từ 10% – 90%. Học bổng bán phần thường được trao bởi các trường đại học.

phan-loai-theo-gia-tri-cua-hoc-bong

Tìm hiểu về học bổng chính phủ và học bổng trường đại học top đầu

➤ Như đã đề cập ở trên, trong chủ đề “Cách săn học bổng toàn phần thạc sĩ, tiến sĩ” Maudon.net sẽ tập trung vào loại học bổng toàn phần hỗ trợ 100% học phí và sinh hoạt phí được trao bởi chính phủ hoặc các trường đại học top đầu.

Từ phần sau này của bài viết, Maudon sẽ gọi tóm tắt học bổng chính phủ và học bổng của các trường đại học top đầu thành “học bổng chính phủ”.

➤ Đây là phần phân loại chi tiết hơn về học bổng chính phủ, phần này sẽ phân loại học bổng chính phủ theo tiêu chí lựa chọn ứng viên đỗ học bổng, sẽ có hai tiêu chí cơ bản như sau:

1. Merit-based

Merit-based là tiêu chí lựa chọn ứng viên dựa trên khả năng học tập, nghiên cứu và tài năng của ứng viên, về loại học bổng này, ứng viên cần đưa ra những căn cứ sau đây để chứng minh bản thân xứng đáng được nhận học bổng:

 • CGPA hoặc GPA cao: Điểm CGPA hoặc GPA của bạn nên trên 3.0 theo thang điểm 4.0 và cao trên 7.0 nếu theo thang điểm 10;
 • Khả năng nghiên cứu: Đưa ra các nghiên cứu khoa học mà bạn đã từng làm, có thể là nghiên cứu khoa học do chính bạn là chủ nhiệm đề tài hoặc đồng nghiên cứu. Lưu ý: các nghiên cứu này nên mang nhiều tính học thuật và tính khoa học;
 • Tài năng và các hoạt động ngoại khóa khác: Loại học bổng Merit-based không quá chú trọng tiêu chí này cho nên khi xác định được suất học bổng mà mình hướng tới là loại Merit-based thì ứng viên nên tập trung vào 2 tiêu chí trên hơn là tiêu chí này;
 • Điều đặc biệt là loại học bổng này không có ràng buộc về việc sau khi nhận được học bổng và học xong bạn có thể cống hiến gì cho đất nước.

Merit-based cũng không quá đặt nặng về bài luận cho học bổng do đó hai tiêu chí diếm số và nghiên cứu khoa học thông thường chiếm đến 80% tiêu chí xét ứng viên đỗ học bổng của họ. 

Loại học bổng này có thể nhắc đến hệ thống học bổng Erasmus Mundus (Erasmus+) của Liên minh Châu Âu hay là Endeavour của Úc

2. Potential-based

➤ “Potential” có nghĩa là tiềm năng, do đó học bổng này sẽ trao cho những ứng viên mà trao cấp học bổng cho là họ có tiềm năng. Đặc điểm của học bổng này đó là:

 • Học bổng thường được trao cho ứng viên có thể phát triển sau khi được học tập và làm việc và có những trải nghiệm tại nước ngoài về sẽ có thể đóng góp, mang lại giá trị cho đất nước về ngành mà họ theo học.
 • Sau khi ứng viên làm tốt được điều đó thì sẽ gián tiếp làm cho mối quan hệ song phương giữa đất nước trao học bổng và đất nước nhận học bổng trở nên bền chặt hơn.
 • Có xu hướng giải quyết vấn đề của đất nước được trao học bổng, do đó học bổng này thường chỉ có ở một số ngành nhất định mà trong thỏa thuận hợp tác song phương của hai nước trao và nhận học bổng. Ví dụ: nước Palestine là đất nước có nhiều chiến tranh do đó  thường được nước khác trao học bổng liên quan đến ngành Hòa bình (Peace Studies).

➤ Về tiêu chí của học bổng Potential-based như sau:

 • Không yêu cầu quá cao về điểm số: Loại học bổng này sẽ không yêu cầu quá cao về điểm số để mở rộng cơ hội hơn cho những bạn có học lực chưa cao.
 • Bài luận cực kỳ xuất sắc: Tuy nhiên học bổng loại này lại yêu cầu một bài luận cực kỳ xuất sắc và trong đó thể hiện được định hướng cũng như con đường của bạn một cách cụ thể nhất để chứng minh được rằng bạn có thể làm gì sau khi được nhận học bổng mà họ trao cho.
 • Potential-based sẽ yêu cầu bạn phải cống hiến cho đất nước trong khoảng thời gian nhất định bằng một cách nào đó, chẳng hạn như quay về nước sau khi học xong…

Về học bổng Potential-based thì có các học bổng tiêu biểu như học bổng Chevening của Anh, học bổng Fulbright của Mỹ…

chi-tiet-ve-hoc-bong-chinh-phu-va-hoc-bong-cua-cac-dai-hoc-top-dau

Cách săn học bổng du học toàn phần

➤ Có một bí quyết khá hay để tìm hiểu về học bổng trên internet đó là bạn nên tìm đọc những bài post trên Facebook, Instagram, Twitter… hoặc xem video của những người đi trước đã đạt được học bổng du học toàn phần, sau khi xem nhiều bài post hay video của họ, bạn có thể tự mường tượng ra được con đường dẫn đến học bổng của các những người đi trước như thế nào, từ đó có thể hình dung ra được dễ dàng hơn con đường đi đến học bổng của mình.

➤ Nếu bạn chưa biết cách làm sao để tìm được các suất học bổng hiện có thì dưới đây là phần mà Maudon.net sẽ hướng dẫn chi tiết giúp bạn tìm được các suất học bổng để có thể nộp vào.

1. Chọn quốc gia nơi bạn muốn học

Khi đã xác định được mình muốn đi du học, việc đầu tiên bạn nên bắt đầu đó chính là chọn quốc gia nơi mình muốn đến đó để học tập. Có một điều cần lưu ý khi chọn quốc gia để du học đó là bạn phải xác định được năng lực của bản thân để chọn được các suất học bổng phù hợp, có thể chọn ở nơi cạnh tranh học bổng nhiều hay ít.

 • Nếu bạn là người có năng lực học tập tốt, điểm số gần như tuyệt đối, toàn diện về học tập lẫn các hoạt động ngoại khóa và các tài năng khác như nhiếp ảnh, mỹ thuật cũng như có nhiều huy chương, giải thưởng cấp quốc gia… thì bạn có thể chọn các suất học bổng ở những nơi có khả năng cạnh tranh cao như Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore…;
 • Nếu bạn là người có năng lực học tập tốt, điểm số cao, có các nghiên cứu khoa học mang tính học thuật, khoa học cao nhưng các hoạt động ngoại khóa hay các tài năng khác khá ít thì bạn phù hợp với học bổng thuộc loại Merit-based ở các quốc gia ít cạnh tranh học bổng hơn như Úc, Canada, New Zealand…’
 • Nếu bạn là người có năng lực học tập ổn, điểm số chưa cao nhưng có khả năng định hướng tương lai của bạn thân rất tốt, có thể vạch ra được con đường rõ ràng về tương lai của mình, là người có tiềm năng nếu được bồi dưỡng thêm thì học bổng thuộc loại Potential-based rất phù hợp với bạn. Loại học bổng này hầu như có ở nhiều nước nhưng tập trung nhiều hơn ở Úc, Canada, New Zealand…

2. Chọn trường nơi bạn muốn học

Sau khi đã xác định được bước 1 ở phía trên và chọn được quốc gia phù hợp thì bạn sẽ tìm trên Google hay các trang mạng khác để tìm về thông tin các trường ở quốc gia nơi bạn muốn học có trao học bổng toàn phần.

3. Tìm học bổng tại trường mà bạn muốn học

Khi đã tìm được trường có trao học bổng thì việc tiếp theo bạn cần làm đó là tìm học bổng trên trang fanpage hay website của trường thông tin về các học bổng hiện có sau đó xem xét các điều kiện và tiêu chí để bắt đầu tiến hành và nộp vào.

Đến đây bài viết cũng đã khá dài, trong bài viết tiếp theo ở phần 2, Maudon sẽ đề cập đến vấn đề mà có lẽ được nhiều bạn thắc mắc đó là làm sao để xác định được ngành học thạc sĩ, tiến sĩ cho học bổng du học toàn phần.

>> Đọc thêm tại: Chuẩn bị những gì trước khi nộp hồ sơ Học Bổng toàn phần.

Những câu hỏi liên quan đến cách săn, kiếm học bổng du học toàn phần đại học, thạc sĩ

1. CGPA và GPA là gì và khác nhau như thế nào vậy Maudon?

GPA (Grade Point Average) được sử dụng để tính điểm cho mỗi một học kỳ trong khi đó CGPA (Cumulative Grade Point Average) là tích lũy tổng điểm và tổng số tín chỉ trong tất cả các học kỳ trong suốt một chương trình học. 

2. Mình có điểm số đại học chưa cao thì có thể tìm được học bổng du học toàn phần không?

Bạn vẫn có thể tìm được học bổng du học toàn phần phù hợp nếu điểm số chưa cao, bạn phù hợp với học bổng Potential-based, đặc điểm của học bổng này như sau:

 • Không yêu cầu quá cao về điểm số: Loại học bổng này sẽ không yêu cầu quá cao về điểm số để mở rộng cơ hội hơn cho những bạn có học lực chưa cao;
 • Bài luận cực kỳ xuất sắc: Tuy nhiên học bổng loại này lại yêu cầu một bài luận cực kỳ xuất sắc và trong đó thể hiện được định hướng cũng như con đường của bạn một cách cụ thể nhất để chứng minh được rằng bạn có thể làm gì sau khi được nhận học bổng mà họ trao cho;
 • Potential-based sẽ yêu cầu bạn phải cống hiến cho đất nước trong khoảng thời gian nhất định bằng một cách nào đó, chẳng hạn như quay về nước sau khi học xong…

>> Đọc thêm tại: Học bổng Potential-based.

Minh Châu
Minh Châu
Minh Châu sẽ đồng hành và giúp bạn giải quyết tất tần tật các vấn đề liên quan đến văn bản, mẫu đơn… thuộc nhiều lĩnh vực như pháp lý, đào tạo, giáo dục, tài chính, hôn nhân… Bạn đọc có thể chỉnh sửa trực tiếp trên trang và tải về miễn phí.

Có thể bạn quan tâm ?

Thủ tục làm giấy khai sinh Online – Đăng ký khai sinh điện tử

Cách đăng ký khai sinh online (trực tuyến). Hướng dẫn cách điền biểu mẫu điện tử tương tác đăng ký khai sinh và lưu ý khi làm thủ tục làm giấy khai sinh online.