spot_img
HomeĐầu tư - Kinh doanhBiên nhận là gì? Những lưu ý khi viết giấy biên nhận...

Biên nhận là gì? Những lưu ý khi viết giấy biên nhận – tải mẫu

Giấy biên nhận tiền không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh mà còn phổ biến trong các giao dịch dân sự, mua bán đất đai. Đây không chỉ là một văn bản chứng minh giao dịch mà còn đảm bảo giá trị pháp lý, xác nhận việc trao đổi tiền giữa các bên. Nếu có tranh chấp nảy sinh, giấy biên nhận tiền trở thành căn cứ vững chắc.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về ý nghĩa, khái niệm, và mẫu chuẩn của giấy biên nhận tiền, giúp bạn hiểu rõ hơn về tài liệu quan trọng này trong các giao dịch hàng ngày của mình. Mời quý độc giả theo dõi để có cái nhìn tổng quan, tìm được câu trả lời biên nhận là gì.

Biên nhận là gì?

Hiện không có văn bản pháp lý nào định rõ khái niệm giấy biên nhận tiền. Tuy nhiên, giấy biên nhận tiền có thể được hiểu là một loại văn bản chứng thực việc một bên đã giao tiền và bên kia đã nhận tiền, điều này được xác nhận bằng chữ ký của cả hai bên. Trong một số trường hợp và tình huống cụ thể, giấy biên nhận tiền có thể bao gồm thông tin về người làm chứng để tăng tính tin cậy.

Sau khi hoàn tất việc điền thông tin vào giấy biên nhận tiền, bên giao tiền và bên nhận tiền sẽ kiểm tra số tiền. Bên nhận tiền sau đó sẽ ký vào giấy biên nhận để xác nhận đã nhận đủ số tiền.

Thường thì, giấy biên nhận tiền sẽ được lập thành hai bản, mỗi bên giữ một bản. Việc này tạo ra cơ sở chứng minh cho việc giao dịch tài chính đã được thực hiện thành công và là cơ sở để giải quyết tranh chấp nếu có. Thêm thông tin về người làm chứng sẽ làm tăng giá trị của giấy biên nhận tiền trong trường hợp có tranh chấp.

Có thể bạn quan tâm:

>> Hợp đồng đặt cọc mua bán hàng hóa;

>> Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất.

Tải ngay giấy biên nhận mới nhất

Tải mẫu giấy biên nhận miễn phí tại Maudon.net.

Tải về
Sửa/In biểu mẫu

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——-***——

GIẤY BIÊN NHẬN

Hôm nay, ngày……tháng……năm……… tại………………………..……., chúng tôi gồm:

BÊN GIAO TIỀN (gọi tắt là: BÊN A): Ông/bà:…………………………………………………

Số CMND: ……………….…………….Ngày cấp:…………………………….Nơi cấp: ………….

Địa chỉ:…………………………………………….………………………………………………………

Hộ khẩu thường trú: ……………………………….……………………………………………………

Chỗ ở hiện tại: ……………………………….…………………………………………………………..

BÊN NHẬN TIỀN (gọi tắt là: BÊN B): Ông (Bà):……………………………………………….

Số CMND: ……………………………..Ngày cấp:………………………………….Nơi cấp: ………………

Địa chỉ:………………………………………………………………………………………………………………….

Hộ khẩu thường trú: ……………………………………………………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại: ……………………………………………………………………………………………………….

Căn cứ vào biên bản thỏa thuận về việc phân chia tài sản số:…………….được lập ngày…….tháng…..năm …….tại………………. Ông/Bà:…………………………………………. đã tiến hành bàn giao tổng số tiền là:……………VNĐ (viết bằng chữ:……………….….).

 

Kể từ khi Bên A bàn giao đầy đủ số tiền cho Bên B. Bên A có toàn quyền sở hữu số tài sản được quy định trong biên bản thỏa thuận phân chia tài sản. Bên B cam kết không khiếu kiện, khiếu nại. Và tạo mọi điều kiện pháp lý thuận lợi để Bên A tiến hành đăng ký thủ tục chuyển quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

Giấy biên nhận được lập thành 02 (hai) bản có giá trị pháp lý như nhau, mỗi bên giữ 01 (một) bản. Hai bên cam kết mua và bán theo đúng thỏa thuận đã nêu trên. Nếu bên nào vi phạm sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 

 

 

………………, ngày……tháng….….năm…….

BÊN GIAO TIỀN

 

BÊN NHẬN TIỀN

 

 

XÁC NHẬN CỦA NGƯỜI LÀM CHỨNG VIỆC LẬP VÀ CHUYỂN TIỀN

Tên tôi là:……………………………………………………………………………………………………………….

Số CMND: ……………………………..Ngày cấp:…………………………….Nơi cấp: …………………….

Địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………………………..

Hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………………………………………………..

Chỗ ở hiện tại: ………………………………………………………………………………………………………..

Xác nhận việc hai bên hoàn toàn tự nguyện thỏa thuận và đã bàn giao đầy đủ số tiền:…………………… (Viết bằng chữ: …………………………………….) theo thỏa thuận.

 

 

Ký và ghi rõ họ tên

 

Tại sao phải lập giấy biên nhận?

Giấy biên nhận không chỉ quan trọng trong các giao dịch tài chính mà còn đóng một vai trò không thể thiếu trong kế toán. Nó là minh chứng cho sự luân chuyển dòng tiền trong một giao dịch, giúp nhóm kế toán theo dõi và ghi lại các thông tin về dòng tiền của công ty.

Biên nhận là gì? Những lưu ý khi viết giấy biên nhận - tải mẫu

Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, giấy biên nhận mang lại giá trị khác nhau. Chẳng hạn, khi bạn mua một sản phẩm không đi kèm phiếu bảo hành, giấy biên nhận có thể đóng vai trò như một phiếu bảo hành thay thế.

Thêm vào đó, khi tiến hành giao dịch với một đơn vị trong một khoảng thời gian nhất định, nhóm kế toán sẽ kiểm tra và tổng hợp tài chính. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về một khoản tiền cụ thể, giấy biên nhận sẽ là bằng chứng chứng minh rõ ràng nhất để giải quyết mọi thắc mắc.

Đặc điểm của mẫu giấy biên nhận tiền

Thông tin thường gặp trên một mẫu giấy biên nhận tiền bao gồm:

 • Thời gian và địa điểm lập giấy;
 • Thông tin đầy đủ của hai bên giao và nhận tiền: số CCCD/CMND hoặc giấy tờ tùy thân có hình ảnh của cả hai bên;
 • nội dung của việc giao nhận tiền.

Lưu ý: Nếu có thêm phần làm chứng trong mẫu giấy biên nhận, giá trị của giấy biên nhận sẽ tăng lên nếu có tranh chấp.

Về người làm chứng trong giấy biên nhận tiền, họ cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, số chứng minh thư hoặc căn cước công dân.

Người làm chứng cần phải là người đã chứng kiến toàn bộ quá trình giao dịch giữa hai bên và phần làm chứng của họ phải xác nhận rằng giao dịch được thực hiện hoàn toàn dựa trên ý muốn tự nguyện, không có sự ép buộc nào.

Biên nhận là gì? Những lưu ý khi viết giấy biên nhận - tải mẫu

Cần lưu ý gì khi viết giấy biên nhận?

Mẫu giấy biên nhận tiền được sử dụng rộng rãi trong công việc và các giao dịch mua bán. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách soạn thảo một mẫu giấy biên nhận tiền đúng cả về nội dung và hình thức. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn tạo ra một mẫu giấy biên nhận chuẩn có thể sử dụng trong nhiều tình huống.

Biên nhận là gì? Những lưu ý khi viết giấy biên nhận - tải mẫu

Phần đầu của mẫu giấy cần có quốc hiệu và tiêu ngữ. Đặc biệt, phần này phải tuân thủ quy định về soạn thảo văn bản hành chính. Tiêu ngữ luôn được viết lớn hơn quốc hiệu một cỡ chữ, được in đậm và căn giữa. Quốc hiệu được viết bằng chữ in hoa, in đậm và căn giữa.

 • Tên của mẫu giấy cần được ghi rõ: MẪU GIẤY BIÊN NHẬN, in hoa và căn giữa;
 • Ngày sinh, địa điểm lập biên bản cần được ghi rõ;
 • Thông tin giữa bên giao tiền và bên nhận tiền cần rõ ràng, bao gồm tên người giao và người nhận, chứng minh nhân dân của cả hai bên, nơi cấp, ngày cấp, địa chỉ, hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại;
 • Số tiền giao nhận, một phần quan trọng, cần được ghi cụ thể bằng cả số và chữ để tránh trường hợp thêm hoặc bớt chữ số;
 • Thỏa thuận, cam kết của cả hai bên cần được ghi đầy đủ, bao gồm người nhận sở hữu số tiền mặt hoặc hiện vật;
 • Chữ ký của bên giao tiền và bên nhận tiền, kèm theo con dấu.

Các câu hỏi liên quan đến giấy biên nhận tiền

1. Quy định pháp luật về người làm chứng trong giấy biên nhận như thế nào?

Hiện tại, không có quy định cụ thể nào về việc người làm chứng trong mẫu giấy biên nhận tiền. Tuy nhiên, theo Điều 77 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, người làm chứng được định rõ như sau:

Người làm chứng là người biết các tình tiết có liên quan đến nội dung vụ việc được đương sự đề nghị, Tòa án triệu tập tham gia tố tụng với tư cách là người làm chứng. Người mất năng lực hành vi dân sự không thể là người làm chứng.

2. Phần mở đầu giấy biên nhân nên ghi như thế nào?

Phần mở đầu của mẫu giấy sẽ bao gồm quốc hiệu và tiêu ngữ. Điều này là bắt buộc và phải tuân thủ quy định về soạn thảo văn bản hành chính.

Tiêu ngữ sẽ luôn được in đậm, căn giữa và có kích thước lớn hơn quốc hiệu một cỡ chữ. Quốc hiệu sẽ được in hoa, in đậm và căn giữa.

3. Nên lưu ý gì khi viết giấy biên nhận?

Mẫu giấy biên nhận tiền là công cụ quan trọng trong giao dịch mua bán. Để soạn thảo mẫu giấy này, bạn cần chú ý:

Phần đầu phải có quốc hiệu và tiêu ngữ, tuân thủ quy định văn bản hành chính.

 • Tên mẫu giấy phải rõ ràng: MẪU GIẤY BIÊN NHẬN;
 • Ghi rõ ngày sinh, địa điểm lập biên bản;
 • Thông tin giữa bên giao và nhận tiền phải rõ ràng, bao gồm tên, chứng minh nhân dân, nơi cấp, ngày cấp, địa chỉ, hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại;
 • Số tiền giao nhận phải cụ thể, bằng cả số và chữ;
 • Ghi đầy đủ thỏa thuận, cam kết của cả hai bên, bao gồm người nhận sở hữu số tiền mặt hoặc hiện vật;
 • Chữ ký của cả hai bên, kèm theo con dấu.

>> Xem thêm: Cách viết giấy biên nhận.

4. Phần thông tin giữa hai bên khi viết giấy biên nhân cần lưu ý những điều gì?

Thông tin liên quan đến người chuyển tiền và người nhận tiền phải được ghi cụ thể và chi tiết. Đầu tiên, tên đầy đủ của cả hai bên phải được ghi rõ ràng. Tiếp theo, chứng minh nhân dân của họ, bao gồm cả nơi và ngày cấp, cũng cần được ghi lại một cách chính xác.

Ngoài ra, thông tin liên lạc như số điện thoại, địa chỉ email cũng rất quan trọng để có thể liên hệ khi cần thiết. Cuối cùng, nếu có bất kỳ thông tin bổ sung nào liên quan đến việc chuyển tiền, như mục đích chuyển tiền, cũng nên được ghi được thêm vào.

5. Nên tham khảo mẫu giấy biên nhận ở đâu?

Tham khảo ngay mẫu giấy biên nhận tại Maudon.net.

>> Tải mẫu giấy biên nhận – Mới nhất!

Trên đây là phần hỗ trợ từ Maudon.net với các thông tin về biên nhận và các thông tin quan trọng liên quan. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ Maudon.net để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất. 

Minh Châu
Minh Châu
Minh Châu sẽ đồng hành và giúp bạn giải quyết tất tần tật các vấn đề liên quan đến văn bản, mẫu đơn… thuộc nhiều lĩnh vực như pháp lý, đào tạo, giáo dục, tài chính, hôn nhân… Bạn đọc có thể chỉnh sửa trực tiếp trên trang và tải về miễn phí.

Có thể bạn quan tâm ?

Top 4 mẫu hợp đồng dịch vụ quảng cáo truyền thông tải ngay

Tải ngay 4 mẫu hợp đồng quảng cáo thông dụng: hợp đồng quảng cáo facebook, hợp đồng quảng cáo thương mại, hợp đồng dịch vụ quảng cáo truyền thông...