spot_img
HomeLý lịch - Cá nhânTải miễn phí - Mẫu giấy xác nhận tạm trú tạm vắng...

Tải miễn phí – Mẫu giấy xác nhận tạm trú tạm vắng phổ biến

Khi công dân học tập và làm việc tại nơi khác không phải nơi ở thường trú thì bắt buộc phải làm giấy tạm trú tạm vắng. Vậy, đơn xin xác nhận tạm trú tạm vắng là gì? Dưới đây Maudon.net sẽ giới thiệu tới mọi người những thông tin liên quan đến mẫu giấy xác nhận tạm trú tạm vắng đồng thời mọi người cũng có thể tải về cho mình mẫu giấy tạm trú tạm vắng miễn phí.

Đơn xác nhận tạm trú tạm vắng là gì?

Đơn xin xác nhận tạm trú tạm vắng được hiểu là khi một công dân phải sống và làm việc, học tập xa nhà sẽ làm đơn xác nhận tạm trú tạm vắng nhằm đăng ký tạm trú ở nơi ở mới và tạm vắng ở nơi ở cũ tức nhà nhà ở đăng ký trong hộ khẩu hiện tại.

Việc thực hiện đăng ký tạm trú tạm vắng có thể giúp cho Cơ quan Công an nơi tạm trú có thể nắm bắt được thông tin của người sinh sống tại khu vực, có thể nhanh chóng giải quyết các vấn đề về giấy tờ cũng như các khó khăn của người ở tạm trú cũng sẽ được hỗ trợ tốt hơn.

Tai-mau-don-xin-xac-nhan-tam-tru-tam-vang

Tải miễn phí mẫu đơn xin xác nhận tạm trú tạm vắng

Mẫu giấy xác nhận tạm trú tạm vắng có thể được viết dưới nhiều hình thức khác nhau như: “Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú để xin học”, “mẫu đơn xin xác nhận tạm trú cho con”, “đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài”… Với tất cả những trường hợp làm giấy tạm trú tạm vắng thì đều có thể dùng chung cho một mẫu đơn duy nhất mà không cần những biến thể khác của mẫu đơn.

Tải về
Sửa/In biểu mẫu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Ngày….tháng…..năm……

ĐƠN XIN XÁC NHẬN TẠM TRÚ

Kính gửi: Công an xã/ phường/ thị trấn.................................................................

Tôi tên là: ………………………………….

Ngày sinh: ………………………………..

Số CMND:.................................. Cấp tại:............................. Ngày:.....................................

Địa chỉ thường trú: ..........................................................................................

Nay tôi làm đơn này kính xin Công an xã/ phường/ thị trấn .................................. xác nhận cho tôi đã tạm trú tại địa chỉ …………..………………………………. từ ngày.......... tháng....... năm.......... đến ngày...... tháng....... năm.........

Lý do:.................................. .............................................. ..................................

Trong thời gian tạm trú tại tôi xin hứa thực hiện tốt các nội quy, quy định về an ninh trật tự của địa phương. Nếu tôi vi phạm tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xác nhận của Công an xã/phường/thị trấn

Người làm đơn

 

Hướng dẫn viết giấy xác nhận nơi cư trú chi tiết

Giấy tạm trú tạm vắng được viết với kết cấu tối giản nhằm cho người dân có thể thực hiện viết đơn một cách dễ dàng hơn, về phần hình thức thì đơn xác nhận tạm trú tạm vắng cũng có kết cấu giống với những mẫu văn bản khác.

Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú tạm vắng bao gồm những thông tin quan trọng như thông tin cá nhân của người làm đơn xác nhận tạm trú tạm vắng, nơi thực hiện việc tạm trú, lý do ở tạm trú của người làm đơn và được viết theo trình tự sau:

1. Phần đầu đơn xin xác nhận tạm trú tạm vắng

Đầu đơn xin xác nhận tạm trú tạm vắng sẽ có những đặc điểm giống với những mẫu văn bản hành chính thông thường khác. Cụ thể:

 • Phần Quốc hiệu và tiêu ngữ của đơn xin xác nhận nơi tạm trú được viết như những mâu văn bản khác;
 • Phần tên đơn có thể ghi là: Đơn xin xác nhận tạm trú, giấy xác nhận tạm trú tạm vắng, đơn xin xác nhận tạm trú tạm vắng đều có thể được;
 • Phần kính gửi: Người nhận đơn xác nhận tạm trú tạm vắng là Cơ quan Công an xã/ phường/ thị trấn nơi mà người muốn xin xác nhận tạm trú, tạm vắng làm đơn ở địa phương đó;

2. Phần thông tin về người cần xin xác nhận tạm trú tạm vắng

 • Họ và tên đầy đủ của người làm đơn xin xác nhận tạm trú tạm vắng;
 • Ngày sinh: Người làm giấy xác nhận tạm trú tạm vắng phải ghi rõ ngày tháng năm sinh của mình;
 • Giấy tờ tùy thân của người xin xác nhận tạm trú tạm vắng như CCCD/CMND phải được ghi rõ và kèm theo đó là ngày cấp và nơi cấp;
 • Địa chỉ thường trú của người làm đơn tạm trú tạm vắng: Nơi có hộ khẩu thường trú của người làm giấy xác nhận nơi cư trú được ghi trong sổ hộ khẩu.

3. Lý do xác nhận tạm trú tạm vắng và kết đơn

Sau khi hoàn thành các thông tin trên người làm đơn xin xác nhận tạm trú tạm vắng ghi thêm:

Nay tôi tiến hành làm đơn này kính mong Cơ quan Công an xã/ phường/ thị trấn xác nhận cho tôi đã tạm trú tại (ghi rõ địa chỉ tạm trú tại đây) từ (Người làm giấy xin xác nhận tạm trú tạm vắng ghi rõ ngày thực hiện việc tạm trú) đến (ngày rời khỏi nơi tạm trú dự kiến).

 • Lý do cần xin xác nhận tạm trú tạm vắng: Người làm đơn xin xác nhận tạm trú tạm vắng phải ghi rõ ràng, cụ thể lý do xin xác nhận tạm trú, tạm vắng.
 • Cuối cùng người làm đơn ký xác nhận và ghi đầy đủ họ và tên.

Tại sao phải làm đơn xác nhận tạm trú tạm vắng?

Nơi tạm trú có thể được hiểu một cách đơn giản là nơi công dân sinh sống trong một thời gian được xác định ngoài nơi ở thường trú được đăng ký trong sổ hộ khẩu và đã được đăng ký tạm trú. Vậy việc đăng ký tạm trú cần thiết như thế nào?

 • Khi người dân thực hiện sinh sống, học tập tại một nơi khác không phải nơi ở thường trú sẽ phải làm đơn xác nhận tạm trú tạm vắng
 • Việc xác nhận tạm trú tạm vắng giúp cho Cơ quan Nhà nước có thể tiến hành việc quản lý cư trú tốt hơn nhằm góp phần đảm bảo về an ninh và trật tự xã hội tại nơi tạm trú.
 • Việc làm đơn xác nhận tạm trú tạm vắng còn giúp người dân xa nhà tránh được những rắc rối khi các Cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện kiểm tra thông tin cư trú. 
 • Làm đơn xin xác nhận nơi cư trú còn giúp người dân dễ dàng thực hiện làm các loại thủ tục như: Thủ tục mua nhà, đăng ký sở hữu các loại xe như xe máy, ô tô, đăng ký kinh doanh, cho con đi học, thực hiện vay vốn đầu tư hay huy động vốn từ ngân hàng…
 • Trong nhiều trường hợp công ty/đơn vị nơi người lao động làm việc, nơi sinh viên làm thêm sẽ có yêu cầu đơn xin xác nhận tạm trú để hoàn thiện các loại hồ sơ ở công ty và để chuyển đổi nhanh chóng việc đóng các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và các loại giấy tờ có liên quan khác.

Những hình phạt nếu công dân không xác nhận tạm trú tạm vắng

Căn cứ theo các quy định tại Khoản 1, của Điều 9, thuộc Nghị định 144/2021/NĐ-CP đã được ban hành ngày 31/12/2021 nêu ra rõ rằng người dân những ai không thực hiện việc đăng ký tạm trú hoặc không có giấy tạm trú tạm vắng, sổ tạm trú, hoặc các loại giấy tờ có liên quan khác đến tạm trú tạm vắng có thể bị phạt bằng hình thức phạt hành chính cụ thể:

1. Hình thức phạt tiền từ 500.000-1.000.000 đồng

Phạt bằng hình thức phạt tiền từ số tiền 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với những người vi phạm một trong những hành vi sau đây:

 • Không thực hiện đúng quy định mà pháp luật đã đưa ra về việc đăng ký tạm trú tạm vắng, xóa đăng ký thường trú, đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú tạm vắng, điều chỉnh thông tin cư trú hay tách hộ khẩu trong Cơ sở dữ liệu về nơi cư trú;
 • Không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về thông báo xác nhận tạm trú tạm vắng;
 • Không xuất trình được sổ tạm trú hay sổ hộ khẩu, không thể xác nhận thông tin về cư trú, không có các loại giấy tờ có liên quan khác đến thông tin cư trú theo yêu cầu của Cơ quan chức năng có thẩm quyền.

2. Hình thức phạt tiền cao hơn vi phạm lỗi nặng hơn

Ngoài ra căn cứ theo các quy định tại Khoản 2, của Điều 9, thuộc Nghị định 144/2021/NĐ-CP đã được quy định rõ xử phạt vi phạm hành chính với bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi thực hiện việc tẩy xóa, sửa chữa hoặc có bất kỳ hành vi khác nào trực tiếp hay gián tiếp làm sai lệch nội dung của sổ tạm trú, sai nội dung của xác nhận thông tin về nơi cư trú và các loại giấy tờ khác có liên quan đến thông tin về nơi cư trú. Cụ thể hình thức phạt như sau:

Phạt tiền từ số tiền 1.000.000 đồng đến số tiền 2.000.000 đồng đối với những công dân mắc phải một trong những hành vi sau đây: Tẩy xóa, sửa chữa hoặc có bất kỳ hành vi khác nào trực tiếp hay gián tiếp làm sai lệch nội dung của sổ hộ khẩu, sai lệch thông tin cư trú, sổ tạm trú, và làm sai lệch các loại giấy tờ khác liên quan đến thông tin cư trú.

Chính vì những điều trên cho thấy việc thực hiện đăng ký tạm trú tạm vắng rất quan trọng. Bất kỳ ai có hành động làm sai lệch hay không chấp hành sẽ bị phạt theo quy định.

Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng gồm những gì?

Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng bao gồm những bước sau:

1. Chuẩn bị hồ sơ có liên quan đến đăng ký tạm trú tạm vắng

 • CCCD/CMND/hộ chiếu của người thực hiện việc đăng ký tạm trú;
 • Mẫu Tờ khai thay đổi về thông tin cư trú; Nếu người thay đổi thông tin cư trú là trẻ chưa vị thành niên thì phải có xác nhận của cha mẹ hoặc sự đồng ý lập thành văn bản.

>> Tham khảo miễn phí: Hướng dẫn viết tờ khai thay đổi thông tin cư trú – Mẫu CT01.

 • Đơn xin xác nhận tạm trú tạm vắng.
 • Đối với các trường hợp thuê nhà, mượn nhà hoặc ở nhờ nhà của ai khác thì cần phải có sự đồng ý trực tiếp của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ và được lập thành văn bản.
 • Giấy tờ chứng minh có thể chứng minh được nơi ở hợp pháp dựa theo quy định của pháp luật của người xác nhận tạm trú tạm vắng.
 • Phải có 02 tấm ảnh với kích cỡ 3 x 4cm của người làm đơn xác nhận tạm trú tạm vắng.
 • Bản sao của sổ hộ khẩu gốc của gia đình người làm giấy xác nhận tạm trú tạm vắng.
 • Nếu người cần xin xác nhận tạm trú tạm vắng là người có vợ/chồng thì cần phải có bản sao của giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
 • Nếu có con cái tạm trú phải kèm theo bản sao giấy khai sinh của con.

2. Nộp hồ sơ xác nhận tạm trú tạm vắng

Sau khi người muốn xin xác nhận tạm trú tạm vắng đã hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú tạm vắng hoàn chỉnh công dân tiến đến việc tiếp theo là nộp hồ sơ tại Cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi công dân đó ở tạm trú.

 • Cán bộ của Cơ quan Công an nêu trên tiếp nhận hồ sơ và tiến hành việc đối chiếu với các quy định của pháp luật đã ban hành và đang hiện hành về việc thông tin cư trú.
 • Trong trường hợp hồ sơ đăng ký tạm trú đã được chuẩn bị đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ tiến hành viết biên nhận và  trao cho người nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tạm vắng.
 • Nếu các loại giấy tờ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú tạm vắng phải có trách nhiệm hướng dẫn công dân là người đến nộp hồ sơ thực hiện việc chỉnh sửa và bổ sung các loại hồ sơ hợp lệ. 
 • Trong trường hợp hồ sơ đăng ký tạm trú tạm vắng không đủ điều kiện đăng ký tạm trú tạm vắng thì cán bộ nhận hồ sơ sẽ không tiếp nhận và phải có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho công dân và phải nêu rõ lý do không tiếp nhận.
 • Thời gian đề nghị cấp sổ tạm trú tạm vắng là 2 ngày làm việc.

3. Nhận kết quả đăng ký tạm trú tạm vắng theo lịch hẹn

Nếu các loại hồ sơ đăng ký tạm trú tạm vắng đã đủ điều kiện theo lịch hẹn thì người đăng ký tạm trú tạm vắng chỉ cần nộp lệ phí đăng ký tạm trú tạm vắng và nhận kết quả. Nếu chưa hợp lệ sẽ nhận lại văn bản và hồ sơ kiểm tra lại, tiến hành bổ sung theo quy định.

Thu-tuc-dang-ky-tam-tru-tam-vang-gom-nhung-gi?

Một số câu hỏi liên quan đến giấy xác nhận tạm trú tạm vắng

1. Mẫu giấy xác nhận tạm trú tạm vắng gồm những nội dung gì?

Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú tạm vắng bao gồm những thông tin quan trọng như thông tin cá nhân của người làm đơn xác nhận tạm trú tạm vắng, nơi thực hiện việc tạm trú, lý do ở tạm trú của người làm đơn.

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn viết giấy xác nhận nơi cư trú chi tiết.

2. Làm đơn xin xác nhận tạm trú tạm vắng giúp ích gì cho người dân?

Làm đơn xin xác nhận nơi cư trú còn giúp người dân dễ dàng thực hiện làm các loại thủ tục như: Thủ tục mua nhà, đăng ký sở hữu các loại xe như xe máy, ô tô, đăng ký kinh doanh, cho con đi học, thực hiện vay vốn đầu tư hay huy động vốn từ ngân hàng…

>> Tham khảo thêm: Tại sao phải làm đơn xác nhận tạm trú tạm vắng?

3. Việc tiếp theo phải làm sau khi hoàn tất chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú là gì?

Sau khi người muốn xin xác nhận tạm trú tạm vắng đã hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú tạm vắng hoàn chỉnh công dân tiến đến việc tiếp theo là nộp hồ sơ tại Cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi công dân đó ở tạm trú.

>> Tham khảo thêm: Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng gồm những gì?

Minh Châu
Minh Châu
Minh Châu sẽ đồng hành và giúp bạn giải quyết tất tần tật các vấn đề liên quan đến văn bản, mẫu đơn… thuộc nhiều lĩnh vực như pháp lý, đào tạo, giáo dục, tài chính, hôn nhân… Bạn đọc có thể chỉnh sửa trực tiếp trên trang và tải về miễn phí.

Có thể bạn quan tâm ?

Mẫu giấy xác nhận thời gian thực hành y mới nhất – Cách ghi

Tải mẫu giấy xác nhận quá trình thực hành y. Hướng dẫn cách ghi mẫu giấy xác thực hành y 18 tháng, 54 tháng… cho sinh viên trường y, y dược, điều dưỡng...