spot_img
HomeXây dựng - Nhà đấtTải Mẫu Đơn Báo Mất Sổ Đỏ và thủ tục cấp lại...

Tải Mẫu Đơn Báo Mất Sổ Đỏ và thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất

Mẫu đơn báo mất sổ đỏ là một biên bản cần thiết để thông báo đến cơ quan uỷ ban cấp địa phương nhằm thực hiện việc cấp lại sổ đỏ. Trong bài viết này hãy cùng Maudon.net tìm hiểu sâu hơn về nó nhé!

Đơn báo mất sổ đỏ là loại đơn gì?

Đơn báo mất sổ đỏ hay đơn trình báo mất sổ đỏ là một tài liệu mà người sở hữu bất động sản phải làm khi họ mất mất sổ đỏ của mình. Đơn này thường được nộp tới cơ quan quản lý đất đai hoặc sở hữu tài sản để báo cáo về việc mất sổ đỏ và yêu cầu thủ tục phát hành lại sổ đỏ mới.

Thông thường, đơn này cần được điền đầy đủ thông tin về tài sản và người chủ sở hữu, kèm theo các giấy tờ xác nhận như giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu.

>> Xem thêm: Mẫu thỏa thuận đồng sở hữu đất.

Tải Mẫu Đơn Báo Mất Sổ Đỏ và thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất

Tải mẫu đơn báo mất sổ đỏ, mẫu đơn cớ mất sổ đỏ

Tải mẫu đơn báo mất sổ đỏ tại Maudon.net.

Tải về
Sửa/In biểu mẫu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

..., ngày..... tháng .....năm ....

 

ĐƠN BÁO MẤT GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

 

Kính gửi: Ủy ban nhân dân ……………………..

Tôi tên là: ................................................................................................................

Sinh ngày.........tháng............năm....... Tại...............................................................

Nghề nghiệp:...........................................................................................................

Chứng minh nhân dân số:........................... Ngày cấp:.......... Tại:..........................

Thường trú tại:.........................................................................................................

Kính trình với Ủy ban nhân dân xã................................... về việc mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vào ngày..........tháng.........năm........tôi có làm mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số hiệu Giấy chứng nhận là................... được Ủy ban nhân dân huyện cấp ngày.......... tháng....... năm........... cho thửa đất số.......... tờ bản đồ số.................. Địa chỉ thửa đất:.......................................................…………………………………….

Lý do mất: ................................................................................................................

................... ............................. ............................... ................................ ..................

Nay để phục vụ việc xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tôi làm đơn này đề nghị Ủy ban nhân dân xã ........................................... xác nhận cho tôi có đến trình báo với nội dung nêu trên.

Tôi xin cam đoan giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên tôi không cầm cố, thế chấp hoặc không bị cơ quan có thẩm quyền thu giữ.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

                                                                                                  Người làm đơn

                                                                                               ( Ký và ghi rõ họ tên)

 

Cần chuẩn bị hồ sơ gì khi báo mất sổ đỏ và xin cấp lại?

Chủ sở hữu đất khi muốn xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mất cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm các tài liệu sau:

  1. Đơn xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất t(mẫu số 10/ĐK tại Thông tư  24/2014/TT-BTNMT);
  2. Giấy tờ xác nhận việc mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan Công an địa phương cấp;
  3. Giấy xác nhận từ UBND cấp xã về việc thông báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại trụ sở UBND cấp xã.

Trong trường hợp mất giấy chứng nhận quyền do thiên tai hoặc hỏa hoạn, người bị mất cần làm đơn xác nhận mất, được UBND cấp xã xác nhận.

Bên cạnh đó, người dùng đất cũng phải cung cấp các giấy tờ tùy thân như CMND, thẻ căn cước công dân (bản chính và bản sao) khi thực hiện các thủ tục tại cơ quan nhà nước.

Lưu ý: Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, cơ quan không được yêu cầu chủ sở hữu đất hoặc chủ sở hữu tài sản liên quan nộp thêm tài liệu ngoài những giấy tờ được quy định tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

>> Xem thêm: Mẫu đơn cơ mất giấy tờ của công an phường.

Tải Mẫu Đơn Báo Mất Sổ Đỏ và thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất

Quy trình, thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất 

Để được cấp lại hoặc đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/sổ đỏ người có nhu cầu cần tuân thủ các quy trình thủ tục tại Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ về việc thi hành một số điều của Luật Đất đai. Cụ thể, việc cấp lại giấy chứng nhận do bị mất sẽ được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Thông báo mất sổ đỏ/giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ quan địa phương

Người sử dụng đất phải lập đơn trình báo về việc mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nộp tại Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn (cấp xã) sau khi xác định Giấy chứng nhận bị mất.

Bước 2: Chờ xác nhận của cơ quan

Sau khi nhận đơn, công chức địa chính cấp xã sẽ:

  • Xác định số vào sổ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất (nếu nơi tiếp nhận đơn không phải nơi có đất);
  • Chuyển đơn trình báo lên Phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc Ủy ban nhân dân các cấp, nơi cấp sổ đỏ/giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ban hành và niêm yết thông mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thời gian niêm yết thông báo tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã là 15 ngày đối với hộ gia đình và cá nhân. Người sử dụng đất thuộc tổ chức, cơ sở tôn giáo, cá nhân nước ngoài, tổ chúc ngoài nước đang sinh sống, làm việc, cơ quan ngoại giao… phải chứng minh việc đã đăng tin 3 lần trên phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương về việc mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tải Mẫu Đơn Báo Mất Sổ Đỏ và thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất

Bước 3: Tiến hành cấp giấy xác nhận việc mất sổ đỏ

Sau thời gian niêm yết nếu không có đơn trình báo, khiếu nại, tranh chấp, cơ quan Công an cấp xã nơi mất giấy chứng nhận sẽ cấp giấy xác nhận về việc mất sổ đỏ.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ như Maudon.net đã chia sẻ tại mục trên

Bước 5: Nộp hồ sơ xin cấp lại

Người mất giấy chứng nhận sẽ nộp hồ sơ xin cấp lại tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất hoặc tại Bộ phận một cửa cấp huyện hoặc văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

Nếu hồ sơ hợp lệ, việc cấp lại giấy chứng nhận sẽ được thực hiện trong thời gian không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ; thời hạn là 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa,và các khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất.

Thời gian cấp lại sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo Điều 61 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian xin cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất được quy định cụ thể như sau:

  • Thời gian cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới, bao gồm cả giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, không quá 7 ngày. Trong trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do phải thực hiện việc đo vẽ lại bản đồ, thời hạn có thể lên đến không quá 50 ngày;
  • Thời gian cấp lại sổ đỏ là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ xử lý.

Tóm lại, trong trường hợp mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời gian cấp lại không vượt quá 10 ngày. Trong khi đó, thời gian cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không quá 7 ngày, trừ trường hợp phải thực hiện đo vẽ lại bản đồ, khi đó thời hạn được kéo dài lên đến 50 ngày.

Tải Mẫu Đơn Báo Mất Sổ Đỏ và thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất

Các câu hỏi liên quan đến đơn báo mất sổ đỏ

1. Đơn trình báo mất sổ đỏ là gì?

Đơn báo mất sổ đỏ hay đơn trình báo mất sổ đỏ là một tài liệu mà người sở hữu bất động sản phải làm khi họ mất mất sổ đỏ của mình.

Đơn này thường được nộp tới cơ quan quản lý đất đai hoặc sở hữu tài sản để báo cáo về việc mất sổ đỏ và yêu cầu thủ tục phát hành lại sổ đỏ mới. 

2. Bao lâu thì được cấp lại sổ đỏ?

Sau khi nộp đơn xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

  • Trường hợp mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời gian cấp lại không vượt quá 10 ngày;
  • Thời gian cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không quá 7 ngày, trừ trường hợp phải thực hiện đo vẽ lại bản đồ, khi đó thời hạn được kéo dài lên đến 50 ngày.

Bài viết trên là phần thông tin hỗ trợ của Maudon.net về mẫu đơn báo mất sổ đỏ và các vấn đề liên quan để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về loại văn bản này. 

Minh Châu
Minh Châu
Minh Châu sẽ đồng hành và giúp bạn giải quyết tất tần tật các vấn đề liên quan đến văn bản, mẫu đơn… thuộc nhiều lĩnh vực như pháp lý, đào tạo, giáo dục, tài chính, hôn nhân… Bạn đọc có thể chỉnh sửa trực tiếp trên trang và tải về miễn phí.
spot_img

Tham khảo thêm ?