spot_img
HomeHành phápMẫu đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù - Tải mẫu...

Mẫu đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù – Tải mẫu miễn phí

Tải miễn phí tờ đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù trên Maudon.net. Quy trình và thủ tục xin hoãn chấp hành hình phạt tù. Hướng dẫn cách điền đơn xin hoãn phạt chi tiết

Mẫu đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù là gì?

Khi người bị kết án phạt tù thuộc những trường hợp được hoãn thi hành án phạt theo quy định của Pháp luật thì có thể nộp đơn và làm thủ tục xin hoãn chấp hành hình phạt tù. Tòa án sẽ xem xét dựa trên đơn và những căn cứ chứng minh của người bị kết án để đưa ra quyết định cho phép hoãn chấp hành án pạt tù. Mẫu đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù phải nêu rõ ghi rõ lý do xin tạm hoãn án tù, kèm theo các tài liệu, hồ sơ chứng minh để Tòa án xem xét và phê duyệt. 

>> Xem thêm: Đơn xin hoãn thi hành án dân sư, hình sự.

Các trường hợp được xin hoãn chấp hành hình phạt tù

Căn cứ theo Điều 67 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017các trường hợp được hoãn chấp hành hình phạt tù là: 

 • Người bị kết án bị bệnh nặng thì được cho hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi sức khỏe được hồi phục. Các loại bệnh nặng, nghiêm trọng mà người bị kết án không thể chấp hành hình phạt tù, nếu buộc phải chấp hành hình phạt sẽ có nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng thì được xin miễn chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật là:
  • Các căn bệnh ung thư giai đoạn cuối;
  • Bệnh nhân bị lao nặng kháng thuốc, bị liệt;
  • Bệnh xơ gan cổ chướng, suy tim cấp độ III trở lên;
  • Bệnh nhân suy thận độ IV trở lên;
  • Nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS có nhiễm trùng, bệnh nhân không có khả năng tự phục vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao hoặc mắc bệnh hiểm nghèo và nguy hiểm đến tính mạng.
 • Người bị kết án là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được phép hoãn cho đến khi con sinh ra đủ 36 tháng tuổi; trong trường hợp người bị kết án đang trong thời gian được hoãn chấp hành án phạt tù mà lại có thai thì vẫn được cho phép hoãn chấp hành án cho đến khi đứa con sau cùng được đủ 36 tháng tuổi;
 • Người bị kết án là lao động chính và duy nhất trong gia đình, nếu người này phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn đặc biệt như gia đình không có nguồn thu nhập nào khác, không có ai chăm sóc, nuôi dưỡng người không có khả năng lao động trong gia đình là người già và trẻ em thì sẽ được hoãn chấp hành hình phạt đến 1 năm.

Trong trường hợp người bị kết án vi phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội đặc biệt nghiêm trọng thì sẽ không được hoãn chấp hành hình phạt tù dù hoàn cảnh khó khăn.

Mẫu đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù - Tải mẫu miễn phí

 • Người bị kết án về tội ít nghiêm trọng và do nhu cầu công vụ thì được phép hoãn chấp hành hình phạt tù đến 1 năm. Nhu cầu công vụ ở đây là nhu cầu của cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương cần có mặt của người đó để giải quyết vì chưa có người thay thế. Vấn đề này sẽ cần phải có sự xác nhận bằng văn bản của cơ quan và chính quyền địa phương liên quan.

Như vậy, việc hoãn chấp hành hình phạt tù là việc người phạm tội bị kết án được Tòa án cấp có thẩm quyền cho phép hoãn thời hạn chấp hành hình phạt tù vì những lý do nêu trên. 

Nếu tội phạm trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù mà có hành vi phạm tối mới thì Tòa án sẽ buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù trước và tổng hợp lại với hình phạt của bản án mới theo quy định của pháp luật. 

>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu đơn xin hoãn phiên toàn dân sự, hình sự sơ thẩm.

Tải miễn phí mẫu đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù

Tải về
Sửa/In biểu mẫu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

……, ngày... tháng ... năm ...

ĐƠN XIN HOÃN/MIỄN (1)
Chấp hành án phạt tù

Kính gửi: Tòa án ...(2)

Tên tôi là: ……………………….…………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………………...……(3)

Đã bị Tòa ... (4) kết án về tội... tại bản án/quyết định .…………………………………...……(5)

Mức hình phạt là: …………………………………………………………………………...……(6)

Ngày ... tháng ... năm ..., Tòa án ... (7) đã ra Quyết định thi hành án phạt tù ………...……(8)

Nay tôi viết đơn này xin hoãn/ miễn chấp hành án phạt tù vì lý do như sau: .......................

………………………………………………………………………………………………………...

………………………………………………………………………………………………………...

Tôi cam đoan lý do xin hoãn/ miễn chấp hành án phạt tù là đúng sự thật và tuân thủ chấp hành nghiêm chỉnh các yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Danh mục tài liệu kèm theo đơn đề nghị gồm ……………………………………………….....

………………………………………………………………………………………………………...

 

Xác nhận của Ủy ban nhân dân có thẩm quyền nơi người bị kết án phạt tù cư trú

Người viết đơn (9)
(ký và ghi rõ họ tên)

 

Hướng dẫn sử dụng mẫu số 01-THAHS:

(1) nếu người được hoãn chấp hành án phạt tù tự nguyện chấp hành án phạt tù thì ghi “ĐƠN XIN CHẤP HÀNH ÁN PHẠT TÙ”.

(2) và (7) ghi tên Toà án đã ra quyết định thi hành án phạt tù.

(3) ghi đầy đủ họ tên, năm sinh, nơi cư trú của người bị kết án phạt tù. Trường hợp người bị kết án phạt tù không thể tự viết đơn được thì người thân thích của họ đề nghị thay thì phải ghi rõ họ tên của người đề nghị thay và mối quan hệ với người bị kết án phạt tù.

(4) ghi tên Tòa án đã ra bản án/quyết định có hiệu lực thi hành.

(5) ghi số, ngày, tháng, năm của bản án (quyết định) hình sự đã có hiệu lực pháp luật (ví dụ: Bản án số: 01/2021/HS-PT ngày 01 tháng 01 năm 2021).

(6) ghi rõ mức hình phạt tù bằng số và bằng chữ.

(8) ghi rõ số, ký hiệu, ngày, tháng, năm của quyết định thi hành án phạt tù. Nếu người được hoãn chấp hành án phạt tù tự nguyện xin chấp hành án phạt tù thì ghi thêm số, ngày, tháng, năm của quyết định hoãn chấp hành án phạt tù.

(9) trường hợp người bị kết án phạt tù không thể tự viết đơn được thì người thân thích của người bị kết án đề nghị thay ghi rõ họ tên của người đề nghị thay.

Thủ tục xin hoãn chấp hành hình phạt tù

1. Hồ sơ cần thiết khi xin hoãn chấp hành hình phạt tù

 • Bản sao của CMND/CCCD;
 • Bản sao của bản án hoặc bản sao của trích lục bản án hình sự;
 • Trong trường hợp Viện kiểm sát hoặc cơ quan công an yêu cầu đề nghị hoãn chấp hành án phạt thì cần có văn bản đề nghị của Viện kiểm sát hoặc cơ quan công an;
 • Một số tài liệu, giấy tờ chứng mình lý do xin hoãn chấp hành hình phạt tù.

2. Thủ tục xin hoãn chấp hành hình phạt tù

Căn cứ theo  Điều 24 Luật thi hành án hình sự năm 2019, thủ tục xin hoãn chấp hành hình phạt tù được như sau:

Về thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết yêu cầu hoãn chấp hành hình phạt tù:

 • Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án phạt tù đối với người bị kết án sẽ tiến hành xem xét hồ sơ và quyết định cho người bị kết án được hoãn chấp hành hình phạt tù khi nhận được văn bản đề của Viện kiểm sát, cơ quan Công an cùng cấp;
 • Trong trường hợp người bị kết án đang tại ngoại không thể đích thân làm hồ sơ, thủ tục xin hoãn chấp hàng án do những lý do ở mục 2 thì người thân hoặc các đơn vị chính quyền địa phương, cơ quan nơi người bị án làm việc có thể nộp đề nghị bằng văn bản cho người bị kết án xin được hoãn chấp hành hình phạt tù. Từ đó, Tòa án sẽ có cơ sở và căn cứ vào văn bản đề nghị để tiến hành xem xét, ra quyết định đồng ý cho người bị kết án được hoãn chấp hành hình phạt tù hay không;
 • Hồ sơ bao gồm đơn đề nghị hoãn chấp hành hình phạt tù phải gửi cho Tòa án đã ra quyết định thi hành án phạt đối với người bị kết án kèm theo các loại  giấy tờ liên quan khác được nêu ở mục hồ sơ.

Về thời hạn:

 • Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án phạt sẽ xem xét và đưa ra quyết định hoãn trong vòng 7 ngày kể từ khi nhận được đơn/văn bản đề nghị xin hoãn chấp hành hình phạt tù;
 • Trường hợp Chán án Tòa án ra quyết định không đồng ý cho người bị kết án được hoãn chấp hành án phạt tù thì sẽ phải trả lời bằng văn bản cho người đã gửi đề nghị, đồng thời cũng sẽ thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp có nêu rõ lý do không chấp nhận;
 • Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù đối với người bị kết án, Tòa án sẽ phải gửi quyết định đó cho các cá nhân, cơ quan sau:
  • Người được hoãn chấp hành hình phạt tù và người đại diện nếu người được hoãn dưới 18 tuổi;
  • Viện kiểm sát cùng cấp;
  • Cơ quan thi hành án hình sự cấp huyện/ cấp quân khu nơi người được hoãn chấp hành hình phạt cư trú, làm việc;
  • Sở Tư pháp nơi trụ sở của Tòa án đã ra quyết định;
  • Trường hợp người được hoãn chấp hành án phạt tù là người nước ngoài thì Tòa án sẽ gửi quyết định đến Bộ Ngoại giao nước đó.

Người được hoãn chấp hành hình phạt tù sẽ không được rời khỏi nơi cư trú trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt nếu không có sự đồng ý của UBND xã, đơn vị quân đội được giao quản lý người được hoãn chấp hành hình phạt.

Mẫu đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù - Tải mẫu miễn phí

Hướng dẫn cách làm đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù 

 • Phần đầu: Người làm đơn viết rõ nơi nhận và giải quyết đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù là tên Tòa án đã ra quyết định thi hành hình phạt tù trước đó.
 • Phần nội dung: Người làm đơn ghi rõ thông tin cá nhân, ghi rõ hình phạt tù bằng số và chữ đồng thời kèm theo số, ngày tháng năm của bản án (quyết định) hình sự đã có hiệu lực pháp luật, ví dụ: Bản án số: 09/2023/HS-ST ngày 30 tháng 10 năm 2023. Người làm đơn nêu lý do xin hoãn, kèm theo giấy xác nhận của các đơn vị liên quan cần thiết.
 • Phần cuối: Người viết đơn cam kết khai đúng, ghi rõ họ tên và ký đơn.

Câu hỏi về đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù

1. Tôi có thể tải mẫu đơn xin hoãn chấp hành án phạt tù ở đâu?

Bạn có thể tải đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù tại trang Maudon.net.

>> TẢI MIỄN PHÍ: Đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù.

2. Trong những trường hợp nào thì người bị xử phạt tù có thể xin được hoãn chấp hành hình phạt? 

Theo quy định của pháp luật, người bị xử phạt tù có thể xin hoãn chấp hành hình phạt trong những trường hợp sau:

 • Người bị kết án bị bệnh nặng;
 • Người bị kết án là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi;
 • Người bị kết án là lao động chính và duy nhất trong gia đình;
 • Người bị kết án về tội ít nghiêm trọng và do nhu cầu công vụ thì được phép hoãn chấp hành hình phạt tù đến 1 năm.

3. Tôi sẽ nộp đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù cho ai để được giải quyết.

Đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù sẽ phải được gửi cho Tòa án nơi đã ra quyết định thi hành án phạt tù đối với người bị kết án.

spot_img

Tham khảo thêm ?