spot_img
HomeLĩnh vực khácCách viết đơn tình nguyện đi nghĩa vụ công an - tải...

Cách viết đơn tình nguyện đi nghĩa vụ công an – tải đơn ngay

Nghĩa vụ công an và đơn xin tự nguyện đi nghĩa vụ công an là gì? Hướng dẫn viết mẫu đơn xin đi nghĩa vụ công an và tải miễn phí mẫu đơn đi nghĩa vụ công an

Thế nào là nghĩa vụ công an?

Căn cứ vào Điều 8 Luật Công an nhân dân ban hành năm 2018, nghĩa vụ công an là công dân thực hiện tham gia và bảo vệ tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Nghĩa vụ công an là tự nguyện, không bắt buộc phải tham gia như nghĩa vụ quân sự, bất kì cá nhân nào đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ công an cũng có thể nộp hồ sơ tham gia nghĩa vụ công an.

Mau-don-xin-tham-gia-nghia-vu-cong-an

Đơn xin đi nghĩa vụ công an là gì?

Đơn xin đi nghĩa vụ công an là mẫu đơn mà công dân muốn tham gia vào nghĩa vụ công an viết nhằm mục đích muốn tham gia xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Đơn xin đi nghĩa vụ công an bao gồm thông tin về người muốn tham gia nghĩa vụ công an, thông tin về đợt tuyển quân công an và lời nguyện vọng của người muốn tham gia nghĩa vụ công an.

Dưới đây là mẫu đơn tự nguyện tham gia nghĩa vụ công an mà Maudon.net sưu tầm được nhằm giúp cho những ai muốn tham gia nghĩa vụ công an có thể tham khảo đơn và tải đơn về sử dụng miễn phí.

Tải mẫu đơn xin tự nguyện tham gia nghĩa vụ công an

Nghĩa vụ công an tuy không bắt buộc như nghĩa vụ quân sự tuy nhiên bất kì ai muốn tham gia nghĩa vụ công an đều có thể làm đơn xin tham gia nghĩa vụ công an tự nguyện để xin tham gia nghĩa vụ công an phục vụ tổ quốc.

Tải về
Sửa/In biểu mẫu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

ĐƠN XIN TỰ NGUYỆN THAM GIA NGHĨA VỤ CÔNG AN

Kính gửi: Trưởng công an huyện….

Tên tôi là: ……………………………………………………..

Số chứng minh nhân dân: …………………………………..

Ngày cấp: …………………………………………………….

Nơi cấp: ……………………………………………………….

Thường trú tại: ………………………………………………… 

Tôi làm đơn này kính mong đồng chí xem xét cho tôi được tham gia nghĩa vụ công an nhân dân trong đợt tuyển quân vào đơn vị cảnh sát cơ động/cảnh sát đặc nhiệm/… năm 2018-2022. Lý do:

Trong quá trình sinh sống và học tập tại địa phương tôi luôn nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.Về độ tuổi, sức khỏe, trình độ học vấn… tôi hoàn toàn có đủ tiêu chuẩn để tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

Người làm đơn

   (ký và ghi rõ họ tên)

 

Hướng dẫn cách viết mẫu đơn tự nguyện tham gia nghĩa vụ công an

Đơn xin tình nguyện tham đi vụ công an về cơ bản cũng tương tự như những mẫu văn bản khác cũng có những quy tắc nhất định khi viết, mẫu đơn xin tham gia nghĩa vụ công an có thứ tự viết đơn như sau:

1. Phần thông tin người muốn tham gia nghĩa vụ công an

 • Quốc hiệu và tiêu ngữ: Như mọi văn bản hành chính khác Quốc hiệu tiêu ngữ trong đơn xin đi nghĩa vụ công an cũng phải ghi chữ in hoa và đặt ở giữa;
 • Tên đơn có thể ghi là: Đơn xin đi nghĩa vụ công an, đơn xin tự nguyện đi nghĩa vụ công an…;
 • Kính gửi: Trưởng công an huyện nơi người muốn tham gia nghĩa vụ công an cư trú;
 • Họ và tên người làm đơn xin đi nghĩa vụ công an;
 • Ngày, tháng, năm sinh;
 • Số CMND/CCCD;
 • Nơi cấp;
 • Ngày cấp;
 • Hộ khẩu thường trú.

Chú ý về thông tin người làm đơn phải khai trung thực, rõ ràng tránh thiếu số CCCD/CMND.

2. Phần nội dung đơn xin tham gia nghĩa vụ công an tự nguyện

Sau khi hoàn thành thông tin người làm đơn xin đi nghĩa vụ công an ghi thêm như sau:

 • Nay tôi làm đơn này kính mong đồng chí xem xét cho tôi có thể được tham gia nghĩa vụ công an nhân dân trong đợt tuyển quân vào đơn vị cảnh sát cơ động/cảnh sát đặc nhiệm/… năm 2018-2022. Vì lý do: (ghi rõ lý do vì sao muốn tham gia nghĩa vụ công an);
 • Trong quá trình bản thân sinh sống và học tập tại địa phương tôi đã luôn nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tôi không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay quản chế, không thuộc thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.
 • Về độ tuổi, sức khỏe, trình độ học vấn… tôi hoàn toàn có đủ tiêu chuẩn để tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

Cuối cùng, sau khi hoàn thành nguyện vọng cả bản thân người xin tham gia nghĩa vụ công an và sơ lược về việc bản thân chấp hành đúng quy định của pháp luật người làm đơn ký và ghi rõ họ, tên.

Điều kiện để được tham gia nghĩa vụ công an là gì?

Căn cứ Điều 5 thuộc Nghị định 70/2019/NĐ-CP đã quy định công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi công dân có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

1. Điều kiện để được tham gia nghĩa vụ công an

 • Công dân tham gia nghĩa vụ công an phải có lý lịch rõ ràng;
 • Trong thời gian trước khi tham gia nghĩa vụ công an phải nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước;
 • Không được phép có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, trong thời gian quản chế, hay bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào bất kì cơ sở chữa bệnh bắt buộc hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc;
 • Phải có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt và được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tin tưởng, tín nhiệm;
 • Phải đảm bảo tiêu chuẩn chính trị của cấp bậc hạ sĩ quan và chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong Công an nhân dân;
 • Trình độ học vẫn phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Các xã vùng sâu vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được phép tuyển công dân có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở;
 • Có thể hình cân đối, không dị dạng, dị hình và phải đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để có thể thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

2. Về đối tượng tuyển chọn tham gia nghĩa vụ công an nhân dân

 • Công dân là nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ và đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự ban hành năm 2015;
 • Công dân nữ phải trong độ tuổi gọi nhập ngũ và đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự ban hành năm 2015, có trình độ chuyên môn phù hợp với những yêu cầu của Công an nhân dân, nếu tự nguyện xin đi nghĩa vụ công an và Công an nhân dân có nhu cầu thì sẽ được xem xét và tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
 • Bộ trưởng Bộ Công an đã quy định cụ thể về độ tuổi tuyển chọn công dân và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng đơn vị sử dụng và quy định ngành nghề cần thiết để tuyển chọn những công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia vào lực lượng Công an nhân dân phù hợp với nhu cầu sử dụng trong từng thời kỳ.

>> Xem thêm: Mẫu đơn xin miễn nghĩa vụ quân sự.

Dieu-kien-de-duoc-tham-gia-nghia-vu-cong-an

Hồ sơ và thủ tục đăng ký nghĩa vụ công an

Nghĩa vụ công an là không bắt buộc mỗi công dân có nhu cầu thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND thì phải nộp hồ sơ đăng ký cho đơn vị Công an xã, phường, thị trấn nơi công dân muốn tham gia nghĩa vụ công an có hộ khẩu thường trú để được xem xét, tuyển chọn theo quy định.

Công dân xin đi nghĩa vụ công an tham dự tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia vào CAND nộp cho Công an cấp xã nơi công dân muốn xin đi nghĩa vụ công an có hộ khẩu thường trú các giấy tờ sau:

 • Đơn xin tự nguyện tham gia nghĩa vụ công an;
 • Tờ khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ công an và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức mà công dân đó đang học tập và công tác;
 • Giấy chứng nhận tình nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự.

Một số câu hỏi liên quan đến nghĩa vụ công an

1. Đã tham gia nghĩa vụ công an có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Không.

Căn cứ tại khoản 3 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự được ban hành năm 2015 đã quy định về việc đi nghĩa vụ quân sự tại ngũ: Công dân đang phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển hay thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được coi là đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ. Chính vì thế không cần phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm: Lý do được miễn nghĩa vụ quân sự.

2. Trình độ học vấn như thế nào thì được tham gia nghĩa vụ công an?

Để được tham gia nghĩa vụ công an trình độ học vẫn phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Các xã vùng sâu vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được phép tuyển công dân có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

>> Tham khảo thêm: Điều kiện để được tham gia nghĩa vụ công an.

3. Thời gian đi nghĩa vụ công an là bao lâu?

Tương tự như nghĩa vụ quân sự, Thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là 24 tháng. Trong một số trường hợp, tham gia nghĩa vụ công an có thể kéo dài thời hạn thêm thời hạn này nhưng không quá 6 tháng (để đảm bảo được nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu nạn cứu trợ, cứu hộ).

Minh Châu
Minh Châu
Minh Châu sẽ đồng hành và giúp bạn giải quyết tất tần tật các vấn đề liên quan đến văn bản, mẫu đơn… thuộc nhiều lĩnh vực như pháp lý, đào tạo, giáo dục, tài chính, hôn nhân… Bạn đọc có thể chỉnh sửa trực tiếp trên trang và tải về miễn phí.

Có thể bạn quan tâm ?

Tải mẫu đơn xin gia hạn hợp đồng lao động và hồ sơ gia hạn

Hợp đồng lao động là gì? Có được gia hạn hợp đồng lao động không? Tải mẫu đơn gia hạn hợp đồng lao động. Hồ sơ và thời gian gia hạn hợp đồng lao động.