spot_img
HomeThuế - Kế toán - Kiểm toánDownload mẫu biên nhận thu tiền, giấy biên lai thu tiền -...

Download mẫu biên nhận thu tiền, giấy biên lai thu tiền – MỚI

Biên nhận thu tiền là gì? Tải ngay mẫu biên lai thu tiền miễn phí. Cách viết biên nhận thu tiền. Tìm hiểu chi tiết đặc điểm, giá trị pháp lý của giấy biên lai thu tiền.

Giấy biên nhận thu tiền là gì?

Giấy biên nhận tiền có thể hiểu đơn giản là một mẫu văn bản thể hiện việc thực hiện hình thức giao tiền và nhận tiền giữa các bên, có chữ ký và được xác nhận đầy đủ.

➤Trong một số trường hợp giấy biên nhận tiền sẽ có thêm một số nội dung hay có thêm thông tin về người làm chứng để tăng độ tin cậy.

➤ Mẫu giấy biên nhận tiền thường được doanh nghiệp, tư nhân sử dụng trong các giao dịch dân sự, mua bán, vay mượn… Với mục đích để tránh xảy ra tranh chấp không đáng có sau khi thực hiện giao dịch và để bảo vệ quyền lợi của mình về mặt pháp lý.

Tai-mau-bien-lai-thu-tien

Tải mẫu biên nhận thu tiền mới nhất

Giấy biên nhận tiền hiểu đơn giản là một mẫu văn bản thể hiện việc giao tiền và nhận tiền giữa các bên tham gia các giao dịch dân sự có chữ ký xác nhận đầy đủ.

Dưới đây là mẫu biên nhận thu tiền mà chúng tôi sưu tầm được và được sử dụng phổ biến nhằm giúp cho mọi người đều có thể tìm kiếm và tải về miễn phí.

Tải về
Sửa/In biểu mẫu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

-----------------------

GIẤY BIÊN NHẬN TIỀN

Tên tôi là: ................................................................................................................

Đơn vị công tác: .....................................................................................................

Có nhận của ông bà:................................................................................................

Số CMND: ..............................................................................................................

Số tiền: ....................................................................................................................

Bằng chữ: ................................................................................................................

Về việc: ...................................................................................................................

 

                                                                ..........., ngày...tháng...năm...

                                                                             Người nhận tiền

Hướng dẫn cách viết mẫu giấy biên nhận thu tiền 

Mẫu Giấy biên nhận tiền là một văn bản được sử dụng phổ biến hiện nay khi biên nhận thu tiền là văn bản nhằm bảo đảm quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia các giao dịch dân sự với nhau, biên nhận tiền còn là văn bản nhằm ngăn chặn những tranh chấp giữa bên giao tiền và bên nhận tiền. Vậy biên nhận tiền được viết như thế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách viết biên nhận tiền cụ thể như sau:

1. Phần thông tin về các bên tham gia biên nhận thu tiền

➤ Phần thông tin về bên giao tiền và bên nhận tiền sẽ được ghi giống nhau và sẽ cần ghi đầy đủ, chính xác, trung thực các thông tin chính sau: Họ và tên của cả 2 bên, số CMND/CCCD đi kèm theo đó là ngày cấp, nơi cấp, ngoài ra còn có địa chỉ, hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại của cả 2 bên tham gia giao dịch…

➤ Số tiền giao nhận khi được điền trong biên nhận thu tiền cần phải được ghi cụ thể cả bằng số và ghi cụ thể bằng chữ nhằm mục đích tránh xảy ra những trường hợp thêm bớt số vào số tiền được viết trước đó.

2. Phần nội dung biên nhận thu tiền

➤ Thỏa thuận của hai bên: Ở phần thỏa thuận của các bên tham gia biên nhận thu tiền này, người làm biên nhận thu tiền sẽ phải ghi rõ các thỏa thuận khác của các bên một cách cụ thể nếu có.

➤ Sau khi điền đầy đủ tất cả những thông tin vào giấy biên nhận tiền, một bên giao tiền, bên nhận tiền sẽ tiến hành việc kiểm đếm đầy đủ số tiền được giao và nhận thì bên nhận tiền sẽ phải có trách nhiệm ký vào giấy biên nhận tiền.

➤ Thông thường, đối với các giao dịch với nhau thì giấy biên nhận tiền sẽ cần phải được lập thành hai bản để mỗi bên giữ một bản nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên.

➤ Việc mỗi bên giữ một bản biên nhận thu tiền này sẽ là cơ sở để chứng minh cho giao dịch tài chính đã hoàn thành và diễn ra thành công tốt đẹp và là cơ sở để giải quyết bất kỳ những vấn đề nào về những tranh chấp phát sinh.

➤ Việc có thêm nội dung về người làm chứng sẽ nhằm mục đích tăng giá trị của Giấy biên nhận tiền nếu có lỡ như xảy ra tranh chấp sau này.

Download mẫu biên nhận thu tiền, giấy biên lai thu tiền - MỚI

Nội dung của mẫu giấy biên nhận thu tiền, nhận tiền

➤ Mẫu giấy biên nhận tiền thường bao gồm những thông tin như sau: Thời gian, địa điểm thiết lập giấy, họ và tên 2 bên nhận tiền và giao tiền, chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh của cả hai bên, nội dung giao nhận tiền.

➤ Sau khi điền đầy đủ thông tin vào giấy biên nhận tiền, một bên giao tiền, bên nhận tiền kiểm đếm đầy đủ thì bên nhận tiền có trách nhiệm ký vào giấy biên nhận tiền.

➤ Giấy biên nhận tiền phải được lập thành 2 bản, mỗi bên giữ 01 bản để làm cơ sở chứng minh cho giao dịch tài chính thành công và làm cơ sở để giải quyết tranh chấp (nếu có). Việc có thêm nội dung làm chứng sẽ tăng giá trị của giấy biên nhận tiền nếu xảy ra tranh chấp.

➤ Người làm chứng cũng phải cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân như: Họ tên, số căn cước công dân.

➤ Người này phải là người chứng kiến toàn bộ quá trình giao dịch của 2 bên và nội dung làm chứng phải khẳng định giao dịch hoàn toàn trên cơ sở tự nguyên, không có yếu tố ép buộc.

➤ Hiện nay không có bất kỳ một văn bản nào quy định về khái niệm giấy biên nhận tiền, do vậy có thể hiểu đơn giản rằng giấy biên nhận tiền là một văn bản thể hiện việc giao tiền và nhận tiền giữa hai bên với nhau, có chữ ký xác nhận đầy đủ. 

➤ Trong nhiều nhũng trường hợp và tình huống cụ thể thì giấy biên nhận tiền sẽ có thêm nội dung người làm chứng để tăng khả năng được tin cậy nhiều hơn.

Đặc điểm của mẫu biên nhận thu tiền là gì?

1. Đối với một mẫu biên nhận thu tiền thông thường

Một mẫu giấy biên nhận tiền thông thường sẽ bao gồm những thông tin cơ bản như: 

➤ Thời gian, địa điểm thiết lập giấy biên nhận thu tiền.

➤ Thông tin cá nhân của các bên nhận tiền và giao tiền, kèm theo đó là giấy tờ tùy thân của các bên đó như căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân có ảnh của cả hai bên.

➤ Quan trọng hơn trong giấy biên nhận thu tiền sẽ còn phải có nội dung giao nhận tiền. 

2. Đối với một mẫu biên nhận thu tiền cần người làm chứng

Đối với một mẫu biên nhận thu tiền có người làm chứng thì ngoài những thông tin giống với thông tin của biên nhận thu tiền thông thường, biên nhận thu tiền có người làm chứng phải có thêm thông tin của người làm chứng. Cụ thể:

➤ Đối với người làm chứng trong giấy biên nhận tiền theo quy định người làm chứng cũng sẽ phải cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân của mình như: Họ tên, số CMND/CCCD đi kèm theo đó là ngày cấp, nơi cấp.

Đồng thời người làm chứng cũng bắt buộc phải là người có mặt và được chứng kiến toàn bộ quá trình giao dịch của hai bên trong biên nhận thu tiền.

➤ Việc có thêm nội dung làm chứng phải khẳng định được giao dịch thu và nhận tiền của các bên hoàn toàn dựa trên cơ sở tự nguyện, không có yếu tố ép buộc.

➤ Việc có thêm nội dung về người làm chứng sẽ nhằm mục đích tăng giá trị của Giấy biên nhận tiền nếu có lỡ như xảy ra tranh chấp sau này.

Giá trị pháp lý của biên nhận thu tiền 

GIá trị pháp lý có nghĩa là tính hữu ích, hữu dụng của một văn bản trong công tác cung cấp bằng chứng pháp lý về những vấn đề liên quan đến thẩm quyền, nghĩa vụ của các bên tham gia và làm cơ sở pháp lý cho các hành động trong lĩnh vực này. Vậy giá trị pháp lý của biên nhận thu tiền là gì?

➤ Giấy biên nhận tiền hay biên nhận thu tiền có giá trị chứng minh và có công dụng xác định giao dịch giữa các bên khi phát sinh tranh chấp. 

➤ Theo đó, giấy biên nhận thu tiền thông thường sẽ có đi kèm với một văn bản hợp đồng chính như:

Do vậy, giấy biên nhận tiền sẽ có vai trò chứng minh được giao dịch nhận tiền và giao tiền của các bên tham gia trong trường hợp các bên có bất kỳ tranh chấp phát sinh nào liên quan đến việc thanh toán hay giao tiền.

>> Xem thêm: Lưu ý khi làm giấy biên nhận.

Download mẫu biên nhận thu tiền, giấy biên lai thu tiền - MỚI

Một số câu hỏi liên quan đến mẫu biên nhận thu tiền

1. Biên nhận thu tiền được hiểu là gì?

Giấy biên nhận tiền có thể hiểu đơn giản là một mẫu văn bản thể hiện việc thực hiện hình thức giao tiền và nhận tiền giữa hai bên, có chữ ký và được xác nhận đầy đủ;

Trong một số trường hợp giấy biên nhận tiền sẽ có thêm một số nội dung hay có thêm thông tin về người làm chứng để tăng độ tin cậy.

>> Tham khảo thêm: Khái quát về mẫu biên nhận tiền.

2. Có cần phải làm 2 bản biên nhận tiền cho các bên không?

Có.

Việc mỗi bên giữ một bản biên nhận thu tiền này sẽ là cơ sở để chứng minh cho giao dịch tài chính đã hoàn thành và diễn ra thành công tốt đẹp và là cơ sở để giải quyết bất kỳ những vấn đề nào về những tranh chấp phát sinh.

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách viết mẫu giấy biên nhận thu tiền.

Minh Châu
Minh Châu
Minh Châu sẽ đồng hành và giúp bạn giải quyết tất tần tật các vấn đề liên quan đến văn bản, mẫu đơn… thuộc nhiều lĩnh vực như pháp lý, đào tạo, giáo dục, tài chính, hôn nhân… Bạn đọc có thể chỉnh sửa trực tiếp trên trang và tải về miễn phí.
spot_img

Tham khảo thêm ?